GIỚI TRẺ

Người trẻ hành động, ứng phó với biến đổi khí hậu

Sáng 8/5, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Bộ Tài nguyên và Môi trường, T.Ư Đoàn và trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã phối hợp tổ chức buổi Đối thoại với thanh niên về biến đổi khí hậu và tuyên bố khởi động GEMMES Việt Nam, một chương trình nghiên cứu kinh tế về biến đổi khí hậu.

Tham dự buổi đối thoại có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; ngài Olivier Sigaux – Phó Đại sứ Pháp tại Việt Nam; GS.TS. Gael Giraud – Kinh tế trưởng Cơ quan Phát triển Pháp; ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD Việt Nam và TS. Tăng Thế Cường – Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chương trình là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Pháp (12/4/1973-12/4/2018) và nằm trong khuôn khổ triển khai thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Thanh niên hành động vì tương lai của họ

Theo ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tác động tiêu cực đến sản xuất, tàn phá hạ tầng, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Xu hướng bão lũ, hạn hán, nước biển dâng gây sạt lở đất, đá ngày càng có cường độ mạnh hơn ở nhiều nơi trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi, ven biển và đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu ấn nút khởi động dự án GEMMES Việt Nam.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, năm 2016 đã trở thành năm nóng nhất lịch sử tồn tại của loài người với nhiều hiện tượng khí hậu cực đoan. Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng mới nhất cũng ghi nhận các tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ hơn với các diễn biến gần đây vượt xa mức được ghi nhận là kỷ lục trước đó. Ông Cường cho rằng, mọi công dân, đặc biệt là thế hệ thanh niên, phải tiếp tục nâng cao tiếng nói của mình bởi để được sống cuộc sống trong một thế giới sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn. Ông Cường kêu gọi các bạn trẻ hãy xây dựng một phong cách sống mới là phong cách sống “xanh”, ít phát thải và truyền cảm hứng cho những người xung quanh mình.

Ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD Việt Nam thông tin, để ứng phó với việc khí hậu nóng lên cuối thế kỷ này cần khoản đầu tư rất lớn về các công trình xanh. “Ước tính đầu tư 15 tới dao động trong khoảng 50 nghìn – 80 nghìn tỷ đô la, tương đương với tổng GDP toàn cầu, một số tiền rất khủng khiếp. Vì thế, chúng ta cần tập trung trí tuệ để cùng suy nghĩ trong tương lai sẽ thực hiện những khoản đầu tư đó như thế nào”.

Ông Fabrice Richy đề cập đến tác động đến sự đa dạng của hệ sinh thái từ biến đổi khí hậu. Ông Fabrice Richy đưa ra cảnh báo: “Thời gian gần đây, rác thải túi nilon trôi nổi tại Vịnh Hạ Long. Gây hại cho Vịnh Hạ Long là một sự thiệt hại lớn cho loài người”. Ông Fabrice Richy cũng đưa thêm cảnh báo, nếu tiếp tục có tiếp tục đánh bắt hải sản công nghiệp ở vùng nước sâu thì đến 2050 sẽ mất tất cả các loài cá và chỉ còn lại các loài sứa.

Hành động nhỏ để ứng phó với biến đổi khí hậu.

GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định, giới trẻ đóng vai trò then chốt trong ứng phó với biến đổi khí hậu. “Phát triển bền vững không còn là sự lựa chọn mà là xu thế tất yếu. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào giới trẻ trong việc thay đổi thế giới theo hướng phát triển bền vững hơn trong tương lai”, GS Đạt khẳng định.

GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

GS Trần Thọ Đạt cho biết thêm, hiện trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tiên phong trong giảng dạy và nghiên cứu biến đổi khí hậu trên giác độ kinh tế cũng như nỗ lực chuyển tải các kết quả nghiên cứu về kinh tế học biến đổi khí hậu. Nhà trường cũng dự kiến sẽ mở ngành đào tạo cử nhân về Kinh tế và Quản lý biến đổi khí hậu để đáp ứng nhu cầu tư vấn và hoạch định chính sách trong lĩnh vực này.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trao đổi tại buổi đối thoại.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, để tham gia thích ứng với biến đổi khí hậu, các bạn cần hiểu đúng, đủ về biến đổi khí hậu, những nguyên nhân, và hệ quả. “Chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt nếu không làm chậm lại biến đổi khí hậu. Vì vậy, mỗi bạn hãy cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu từ những việc nhỏ hằng ngày và kêu gọi những người xung quanh cùng thực hiện. Bên cạnh đó có những nghiên cứu phát hiện để tìm ra những mô hình, phương thức, kịch bản làm sao làm giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, AFD và Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã cùng tuyên bố triển khai chương trình GEMMES, một chương trình nghiên cứu kinh tế về biến đổi khí hậu.

Hoài Thu

To Top