THEO DÒNG THỜI SỰ

Du học sinh Việt Nam hãy phát huy thế mạnh trong nghiên cứu khoa học

Du học sinh Việt Nam tại các nước mong muốn có một sân chơi lớn hơn, gắn kết các du học sinh, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bè bạn quốc tế, tham gia các hoạt động tình nguyện trong nước… 

Hỗ trợ thông tin

T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức buổi buổi giao ban trực tuyến với các Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Buổi giao ban trực tuyến 2018 do anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì tại đầu cầu TP. HCM, cùng sự tham gia của Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Hungary, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc.

Anh Ngô Nam Sơn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, hiện tại, đang có khoảng 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tại Vương quốc Anh và sinh hoạt tại 48 chi hội trực thuộc Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh. Hồi tháng 1/2018, Hội đã tổ chức chương trình tập huấn dành cho các sinh viên là lãnh đạo chủ chốt của Ban Chấp hành các chi hội Sinh viên. Đến tháng Hai, tổ chức chương trình “Tết cộng đồng”. Trong tháng Tư, sẽ tổ chức giải bóng đá thường niên. Anh Sơn mong muốn, T.Ư Hội tăng cường tuyên truyền và phổ biến thông tin về các Hội Sinh viên Việt Nam ở ngoài nước để các bạn sinh viên biết được về Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh từ trước khi các bạn sang du học. Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh cũng mong nhận được nhiều hơn sự quan tâm và hỗ trợ cho quá trình xin, mời tài trợ cho các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, từ các cá nhân và tổ chức trong nước.

Còn Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Bỉ được thành lập từ năm 2011 và đã trải qua 3 lần Đại hội. Du học sinh đang học tại Bỉ chủ yếu là nghiên cứu sinh và thạc sĩ. Hiện tại, đã có 6 chi hội hoạt động ở 6 thành phố là: Brussels, Leuven, Ghent, Antwerp, Hasselt và Liège. Sinh viên tại Bỉ luôn biến động lớn do số lượng tốt nghiệp về nước và các bạn mới sang nhập học. Do sự phân tán khắp nơi nên rất khó tập trung, hầu hết các hoạt động tập trung theo từng thành phố, phù hợp với điều kiện mỗi nơi. Ngôn ngữ là rào cản khá lớn trong hoạt động của sinh viên theo học tại quốc gia này.  Bỉ sử dụng 3 ngôn ngữ khác nhau theo từng vùng, bao gồm tiếng Hà Lan, Pháp và Đức, trong khi du học sinh Việt Nam lại được đào tạo bằng tiếng Anh.

Anh Trịnh Hoàng Khải, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ đề nghị, T.Ư Hội nên thống nhất một chương trình quảng bá hình ảnh Việt đến bạn bè quốc tế để khi nhắc đến Việt Nam là mọi người sẽ nghĩ ngay đến biểu diễn áo dài, nón lá… Để “tiếp lửa” cho các hoạt động phong trào sinh viên Việt Nam tại nước ngoài đồng thời gắn chặt mối quan hệ giữa du học sinh và T.Ư Hội thì phải hỗ trợ trong việc xin tài trợ từ các nguồn xã hội hóa để có điều kiện tổ chức tốt hơn các hoạt động sinh viên. Đồng thời, xây dựng chương trình hành động cụ thể thu hút sinh viên hướng về Tổ quốc, như liên kết với các nhà tuyển dụng về việc làm trong nước lập một website thông tin để kết nối việc làm.  Xây dựng đề án Hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho nhà khoa học trẻ đối với các bạn từ nước ngoài mới về. Hiện nay, có nhiều bạn học xong, về nước rất khó tìm được dự án để phát triển nghiên cứu khoa học, dần dần sẽ bị mai một hoặc là chuyển sang việc khác, uổng phí thời gian đào tạo ở nước ngoài.

Chị Nguyễn Khánh Ly, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan cho biết, học kỳ I năm học 2017 – 2018 chứng kiến bước phát triển tiếp theo của Hội sau khi được tái thành lập vào năm 2016. Hiện tại, đã có hơn 70 tổ chức cơ sở Hội thành viên chính thức đến từ nhiều thành phố và trường đại học, đa dạng hơn nhiệm kỳ trước. Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan cũng đã phân chia, xây dựng lại các ban quy củ hơn, như: Sự kiện, Truyền thông, Thông tin, Nhân sự, Tài chính… để làm tốt vai trò kết nối hơn 1.500 du học sinh Việt Nam tại Hà Lan thành một cộng đồng vững mạnh. Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã tiếp tục tổ chức sự kiện chào đón sinh viên mới vào tháng 9/2017, tại Amsterdam. Hoạt động đã thu hút hơn 200 bạn sinh viên từ các thành phố trên toàn Hà Lan tham gia. Đây chính là cơ hội giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau, cũng như giới thiệu Hội Sinh viên đến với các bạn.

Tăng cường gắn kết

Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức cho biết, Hội có 16 đơn vị thành viên và trải dài khắp các bang trên toàn nước Đức. Hiện tại, Đức có khoảng hơn 4.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu trong các trường đại học, đại học thực hành hay tại các trung tâm học nghề. Trong 5 năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam với tinh thần đoàn kết và tương trợ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong năm học 2017 – 2018, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động có định hướng chung và lâu dài. Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức cho rằng, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam ngoài nhiệm vụ quan trọng của mình còn là đầu mối quan trọng gắn kết các Hội Sinh viên trong và ngoài nước, kết hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin để có sự tương trợ kịp thời. Hiện nay, ở châu Âu, các Hội Sinh viên Việt Nam đang hoạt động rất mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, giữa các Hội chưa có một sự gắn kết và tương trợ cần thiết. Do đó, nên lập một diễn đàn để các Hội Sinh viên này có thể giao lưu, gặp gỡ. T.Ư Hội cũng nên đẩy mạnh các cuộc giao lưu trực tuyến với các chủ đề cụ thể để các Hội Sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước thảo luận, trao đổi và tạo sự gắn kết.

Anh Lê Quốc Phong trao đổi với Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tại buổi giao ban.

Trong năm học 2017 – 2018, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của du học sinh Việt Nam, từ 8.000 sinh viên trong lên đến gần 15.000 người. Sinh viên Việt Nam theo học tại Hàn Quốc thuộc rất nhiều những lĩnh vực khác nhau, như: Công nghệ Sinh học, Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông, Công nghệ Năng lượng, Công nghệ Nano, Xây dựng, Y dược, Quản trị doanh nghiệp, Logistic và Ngôn ngữ học. Cùng với đó là sự lớn mạnh về công tác tổ chức các chi hội thành viên. Số lượng các chi hội Sinh viên Việt Nam tại các trường, học viện ở Hàn Quốc tăng thêm 25 chi hội từ 85 chi hội trực thuộc lên tổng số 110 chi hội. Công tác tổ chức nhân sự của các chi hội cũng được chuyển biến theo hướng gọn và chất lượng đảm bảo nguyên tắc tổ chức. Công tác kiện toàn các chi hội được đặc biệt chú trọng.

Anh Nguyễn Đăng Hoa Nghiêm, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan cho biết, đang có gần 1.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Thái Lan. Anh Nghiêm đề nghị T.Ư Hội giới thiệu Hội Sinh viên một trường trong nước để kết nghĩa với Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan. Hỗ trợ về chính sách, cơ chế để Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan cũng như các Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài có thể dễ dàng hơn trong việc triển khai gây quỹ hoạt động. Tạo điều kiện để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò của Hội với các Hội Sinh viên trong nước và đặc biệt là nước ngoài.

Anh Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp cho biết, trong những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam tại các nước đang tăng mạnh. Theo thống kê của Bộ Giáo dục Pháp, hiện có khoảng 6.500 du học sinh Việt Nam sinh sống và học tập trên khoảng 25 thành phố tại Pháp. Anh Đức đề nghị nên có một số chương trình hướng đến đối tượng ưu tiên là du học sinh, các chương trình cần có nội dung phù hợp, thời gian chuẩn bị tương đối dài do du học sinh khá bận với công việc học, phần thưởng đủ lớn để tạo sức hút. T.Ư Hội có thể tổ chức cuộc thi ảnh “Cuộc sống sinh viên Việt Nam” trên toàn thế giới. Hình thức dự thi dễ dàng do sở thích chụp ảnh và sự phát triển của hình thức chụp hình bằng điện thoại di động. Bài thi có thể gửi kèm một bài viết về nơi đang sinh sống.

Sẵn sàng hỗ trợ

Anh Lê Quốc Phong cho biết, có rất nhiều đề xuất, kiến nghị của đại diện các hội Sinh viên ở nước ngoài gửi gắm hôm nay, T.Ư Hội sẽ ghi nhận để tìm cách hỗ trợ cho các bạn hoạt động tốt hơn về công việc của mình. Năm 2018, T.Ư Đoàn và T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam chọn chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”. Chính vì vậy, anh Lê Quốc Phong mong rằng, trong từng lĩnh vực chuyên môn, các bạn du học sinh hãy phát huy thế mạnh của mình thông qua những công trình nghiên cứu khoa học cụ thể. Khi các bạn có những công trình sáng tạo, nghiên cứu khoa học, hãy kết nối ngay với T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam để có được những hỗ trợ nhằm tiếp thêm nguồn lực giúp ước mơ, kỳ vọng, mong muốn của các bạn nhanh chóng được hiện thực hóa. T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam rất lưu tâm và chia sẻ với những dự định, ấp ủ của các hội Sinh viên ở nước ngoài. Trong điều kiện có thể, sẽ hỗ trợ để các hội thực hiện tốt nhất các nội dung đã xác lập.

Dịp này, anh Lê Quốc Phong cũng kêu gọi các hội Sinh viên ở nước ngoài chung tay với T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam thực hiện các hoạt động triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, cũng như chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ X, diễn ra vào cuối năm nay. Anh Phong cho rằng, năm 2018, có chủ đề hoạt động là “Năm sinh viên sáng tạo”, do đó, các bạn du học sinh có thể cùng suy nghĩ và chung tay trong nhiều mặt hoạt động nhằm đóng góp chất xám, nguồn lực cho Tổ quốc. Anh Lê Quốc Phong cũng nhấn mạnh, các bạn sinh viên Việt Nam ở nước ngoài khi về nước có thể tham gia rất tốt các hoạt động tình nguyện, như “Xuân Tình nguyện”, Mùa Hè Xanh, “Tình nguyện mùa Đông”… Theo anh Phong, các bạn hoàn toàn có thể mang nguồn lực, chuyên môn về nước và sẽ được địa phương cùng các đội hình tình nguyện trong nước phối hợp, hỗ trợ thực hiện các dự án tình nguyện.

Hoài Thu

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 13, phát hành ngày 26/03/2018:

To Top