GIỚI TRẺ

Khám phá bản thân từ những trải nghiệm

Từ niềm đam mê tiếng Anh, Hoàng Thị Minh Hà (sinh năm 1997, năm thứ ba, chuyên ngành Báo chí – Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã tận dụng cơ hội từ các cuộc thi để có những chuyến trải nghiệm học tập tại nước ngoài.

Khao khát học hỏi và trải nghiệm

Hoàng Thị Minh Hà mới đây đã trở thành đại sứ sinh viên bang Nam Úc (năm 2017). Chuyến đi đến thành phố Adelaide, bang Nam Úc sắp tới là lần thứ ba cô bạn được ra nước ngoài: “Từ trước đến nay, mình chưa bao giờ sống tự lập theo đúng nghĩa của nó nên mình rất hy vọng chuyến học tập và trải nghiệm một tháng tại thành phố Adelaide, Úc, sẽ giúp mình biết được cuộc sống tự lập của một du học sinh là như thế nào. Mình rất mong đợi những điều thú vị sắp diễn ra”.

Nhắc về hai chuyến đi trước của mình, Hà nhớ lại: “Chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình diễn ra vào tháng 9/2016, khi mình là đại biểu của Chương trình Giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á (JENESYS). Mình rất ấn tượng với phong cách làm việc đúng giờ của người Nhật, khung cảnh thiên nhiên trong lành, sạch sẽ và những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực khoa học – công nghệ của nước bạn. Lần thứ hai là đến Ấn Độ trong chương trình Giao lưu thanh niên ASEAN – Ấn Độ, năm 2018 (AISEP). Mình cũng cực kỳ ấn tượng với nền văn hóa, những công trình kiến trúc đặc sắc của đất nước này. Những chuyến đi ấy giúp mình mở rộng tầm mắt và các mối quan hệ xã hội”.

Hoàng Thị Minh Hà (thứ hai, từ trái sang) trong chuyến trải nghiệm tại Ấn Độ, vào tháng 1/2018.

Ngay từ nhỏ, Hà đã được cha mẹ cho tiếp xúc với tiếng Anh và dần dần yêu thích như một ngôn ngữ thứ hai, là công cụ giúp Hà đạt được những điều mình mong muốn: “Trải qua hai chương trình giao lưu thanh niên và cuộc thi tìm kiếm đại sứ sinh viên “StudyAdelaide”, mình cũng đút kết được những kinh nghiệm cho bản thân. Trong đó, yếu tố đầu tiên là mình phải kiên trì với quá trình làm hồ sơ đăng ký ,vì một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm rất nhiều loại giấy tờ và các bằng cấp cần chứng thực. Thứ hai là phải chuẩn bị những kỹ năng và kiến thức cơ bản có liên quan đến ngành mình đang theo học hoặc các lĩnh vực mình quan tâm cho vòng viết luận và phỏng vấn. Thứ ba là hiểu được thế mạnh của bản thân”.

Những nguyên tắc trong cuộc sống

Minh Hà chia sẻ: “Có hai câu nói mà mình rất thích và coi đó là những nguyên tắc sống của mình. Một là câu: Finish what you started. Khi mình đã bắt đầu cái gì rồi, mình nhất định phải làm cho xong. Giống như việc mình đã đăng ký các chương trình đi nước ngoài thì mình sẽ không ngại thử sức, đăng ký và nộp hồ sơ đến khi nào được thì thôi. Câu thứ hai là Everything’s happen for a reason. Từ trước tới nay, bất cứ điều gì xảy ra với mình đều có lý do của nó. Như thời gian năm thứ nhất đại học, mình bị gãy chân vì tai nạn xe, mình bắt đầu sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn. Mình quyết định mang cái chân gãy đi học quân sự để không bỏ lỡ khoảng thời gian được ở cạnh những người bạn mà mình yêu quý. Mình cũng quyết tâm đăng ký tham gia chương trình giao lưu quốc tế tại Nhật. Kết quả ngoài sức tưởng tượng là mình đã được chọn. Mình dần nghiệm ra, nhờ khoảng thời gian sống chậm như vậy mình mới có cơ hội để đạt được điều mình mong muốn. Vậy nên, mặc dù có thể gặp những điều không may nhưng rồi một thời gian sau đó, những cơ hội và những điều tốt đẹp sẽ đến với mình”.

Hà tâm sự: “Mình cảm thấy rất hạnh phúc với tất cả những mối quan hệ mình đang có, với những con người mình từng gặp, những điều mình đang làm và kể cả những mong muốn của mình trong tương lai. Trước đó, mình dường như không quan tâm gì tới bản thân mà chỉ quan tâm xem việc học có làm cho bố mẹ vui, có khiến mình đạt điểm cao… Thật sự, chưa bao giờ mình muốn khám phá bản thân, cho đến khi mình gặp được những người bạn thời đại học và tham gia vào các hoạt động của các tổ ngoài xã hội. Khi mới gặp nhóm bạn đại học, mình thấy được một thế giới rất phong phú ở họ, họ khác mình, họ thích đọc sách và bàn luận về các vấn đề liên quan đến chính trị, những câu chuyện rất thời sự. Từ đó, mình học được nhiều thứ ở họ và mình biết ơn họ về những điều đó”.

BIỂN PHẠM

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 12, phát hành ngày 19/03/2018:

 

To Top