GIỚI TRẺ

“Dó bay” – Nét dân gian đan hiện đại

Từ 14h đến 17h ngày 22/04/2018, tại Nhà sách Cá Chép – 115 Nguyễn Thái Học (Ba Đình, Hà Nội), sự kiện văn hóa với tên gọi “Dó Bay – Nét dân gian đan hiện đại” sẽ được tổ chức. Đây sẽ là cơ hội để những người yêu nét đẹp truyền thống có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu về giấy dó – loại giấy đã và đang giữ gìn một phần văn hóa Việt.

Nếu như Học viện Báo chí và Tuyên truyền được mệnh danh là “Học viện Biểu diễn Nghệ thuật và Tổ chức Sự kiện” thì sinh viên Khoa Quan hệ Công chúng & Quảng cáo (PR – ADs) của ngôi trường này chính là những “chú ong làm sự kiện” cần mẫn và chăm chỉ. Mỗi năm cứ đến mùa này, trong khoa lại rộ lên vài ba sự kiện, chẳng sự kiện nào giống sự kiện nào, từ chủ đề, nội dung cho đến quy mô, nhưng tất cả đều thể hiện được “Khí chất PR – ADs” và đều nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Năm nay, vẫn trong khuôn khổ môn học “Tổ chức Sự kiện”, nhằm nối tiếp sự thành công của các sự kiện mang “Khí chất PR – ADs” trước đó, với sự tài trợ của các đơn vị: Doanh nghiệp Tư nhân Hoàn Ngọc – 7 Nga – Tây Ninh, Dự án Doanh nghiệm Xã hội Zó Project và Câu lạc bộ Mỹ thuật tò Mò Studio,một nhóm sinh viên năm 3 của khoa đã cùng nhau lên kế hoạch tổ chức sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa: Dó Bay – Nét dân gian đan hiện đại.

Sự kiện chính là chuỗi hoạt động bổ ích và thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về giấy dó và kêu gọi sự chung tay bảo tồn – gìn giữ – phát huy những vẻ đẹp độc đáo của loại giấy này trong cuộc sống hiện đại. Các hoạt động chính của sự kiện bao gồm:

  • Triển lãm: Với hoạt động này, người tham dự sẽ có cơ hội được đắm chìm trong không gian nghệ thuật tràn ngập màu sắc giấy dó, từ những bức tranh được vẽ trên nền dó đến những sản phẩm có liên quan đến dó… Tất cả giống như một lăng kính giúp mọi người có cái nhìn đầy đủ và khách quan hơn về lịch sử, đặc điểm và ứng dụng của “thứ giấy vàng mười” trong quá khứ cũng như hiện tại.
  • Talkshow: Hoạt động có sự tham gia của 3 vị khách mời đặc biệt, đó là: nữ nghệ nhân đầu tiên và duy nhất của làng tranh Đông Hồ – bà Nguyễn Thị Oanh, thư pháp sinh Giang Nguyệt Đình và cô gái trẻ đồng sáng lập Tò Mò Studio – Nguyễn Thị Thúy Hường. Với chủ đề “Chắt chiu dân gian, thổi hồn đương đại”, talkshow chính là lời giải đáp cho những bí mật về giấy dó, mang giấy dó đến gần hơn với mọi người.
  • Trải nghiệm: Đến với “Dó Bay – Nét dân dan đan hiện đại”, người tham dự không chỉ được ngắm nhìn và lắng nghe mà còn được tự tay làm ra những sản phẩm ứng dụng từ giấy dó, đó có thể là khuyên tai, vòng tay, thiệp chúc mừng hay nhiều vật dụng khác nữa. Hoạt động này chắc chắn sẽ để lại những cảm xúc thú vị trong lòng người tham dự.

“Dó Bay – Nét dân gian đan hiện đại” sẽ diễn ra từ 14h đến 17h ngày 22/04/2018 tại Tầng 3 – Nhà sách Cá Chép (115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Sự kiện mở cửa cho tất cả mọi người và chắc chắn sẽ là một điểm đến thú vị cho những ai yêu và muốn tìm hiểu về nét đẹp truyền thống nói chung, nét đẹp của giấy dó nói riêng.

Nguyễn Hiền Tâm

Thông tin về giấy dó: Giấy dó là một loại giấy truyền thống mang giá trị văn hóa – tình thần cao đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Được sản xuất từ vỏ cây dó – loại cây sống rải rác trong các khu rừng nhiệt đới thường xanh thuộc địa phận Việt Nam và Lào – giấy dó có đặc tính nhẹ, xốp, dai và bền. Đó cũng là lý do vì sao mà tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, trong số những tài liệu giấy thì tài liệu giấy dó có tuổi thọ cao nhất và vẫn giữ được sự nguyên vẹn đến tận ngày hôm nay. Để làm ra được những tờ giấy dó, người thợ thủ công phải trải qua trên dưới mười công đoạn cầu kỳ và đòi hỏi kỹ thuật cao. Ban đầu, người ta sẽ lấy vỏ cây dó nấu lên rồi ngâm trong nước vôi trong với thời gian là 3 tháng. Sau 3 tháng, vỏ đó sẽ được bóc bỏ lần đen đi và giã bằng chày cho mềm, nhuyễn ra. Tiếp theo, người ta sẽ dùng chất nhầy từ cây mò để tạo hỗn hợp kết dính. Hỗn hợp này gọi là “huyền phù”, nó sẽ được pha với các lượng nước khác nhau tùy thuộc vào mong muốn sử dụng các loại giấy khác nhau. Sau đó là đến công đoạn seo giấy – dùng “liềm seo” (khuôn có mành trúc, nứa hay dây đồng ken dày) chao đi chao lại trong bể bột dó. Lớp bột dó trên liềm chính là tờ giấy dó sau khi kết thúc công đoạn ép, phơi, sấy, nén hay cán phẳng. Xơ dó kết lại với nhau, như cái mạng nhện nhiều lớp, tạo nên tờ giấy dó. Sự kết mạng như vậy đã làm cho tờ giấy dó xốp và nhẹ, có độ bền đi cùng năm tháng. Xưa, giấy dó đã từng là một loại giấy thượng hạng và có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người Việt. Giấy dó được dùng để ghi chép sử sách và những bài học quý báu dưới thời các vua Lý – Trần – Lê… hay được dùng để vẽ tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống và làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác như quạt, đèn lồng… Về điều này, ca dao xưa còn lưu lại: “Tiếng đồn con gái Nghĩa Đô, Quanh năm làm giấy cho vua được nhờ” Nhưng, từ vị trí “cho vua được nhờ” thì ngày nay, giấy dó hầu như chẳng còn được mấy người biết đến. Cuộc sống hiện đại với sự xuất hiện của nhiều loại giấy mới, những làng nghề làm giấy dó lâu đời như Đống Cao (Bắc Ninh), Yên Thái (Hà Nội)… nay tiếng tăm cũng chỉ còn vang bóng. Giấy dó xuất hiện ít hơn và trở nên khiêm nhường hơn.

Thông tin về sự kiện xem tại:

– Fanpage: https://www.facebook.com/dobay.official/?ref=bookmarks

– Email: dobay.event@gmail.com

– Sđt: 0975812902 – Ms Trang

To Top