GIỚI TRẺ

Định cư Canada: Chưa bao giờ dễ dàng nếu bạn không sẵn sàng

“Cẩm nang định cư Canada diện tay nghề dành cho người Việt Nam” của tác giả Paul Phong Duong là cuốn sách được các bạn trẻ; những gia đình đã và đang ấp ủ giấc mơ được học tập, làm việc, định cư tại quốc gia Bắc Mỹ xinh đẹp đặc biệt quan tâm trong buổi ra mắt ngày 20/4 tại Hà Nội.

Cuốn sách “Cẩm nang định cư Canada diện tay nghề dành cho người Việt Nam” trước hết là nơi thể hiện tình cảm chất chứa của chính cá nhân tác giả đối với đất nước Canada tươi đẹp – nơi sở hữu một nền văn hóa vừa hiện đại mà vẫn rất đỗi hiền hòa.

Bằng sự đúc rút kinh nghiệm sống trong gần 30 năm qua tại Canada, Paul Phong Duong muốn thông qua cuốn Cẩm nang này mang tới bạn đọc một cái nhìn khái quát và chân thực nhất về cuộc sống tại đất nước Canada. Ở đây, có rất nhiều cơ hội dành cho những người yêu lao động, chăm chỉ làm việc và luôn sẵn sàng học hỏi, tiếp nhận những điều mới mẻ.

Tác giả Paul Phong Duong chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sách.

“Gắn liền với cái tên Canada giờ đây không còn là nỗi ám ảnh bởi cái lạnh khắc nghiệt, mà giờ đây người ta hay nhắc đến nó như một quốc gia đáng mơ ước với chất lượng cuộc sống hàng đầu thế giới”- Paul Phong Duong cho biết.

Tuy nhiên, tác giả cuốn sách cũng thẳng thắn chia sẻ rằng, chỉ khi đã đến thăm Canada hoặc từng sinh sống tại đây bạn mới có thể cảm nhận được rằng, mặc dù là một đất nước tuyệt vời, nhưng con đường để di nhập vào đất nước này không bằng phẳng như khung cảnh thiên nhiên vốn dĩ của nó. Con đường ấy vẫn chất chứa nhiều nỗi nhọc nhằn, trăn trở mà chỉ người trong cuộc mới có thể thấu hiểu.

“Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng việc di trú đến Canada là một quyết định không hề dễ dàng, mà ngược lại,  đây là 1 cuộc “cách mạng” cho chính bản thân bạn và gia đình của bạn. Đây còn chính là một quyết định sẽ mang đến sự thay đổi lớn cho cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình bạn. Người Việt Nam sang định cư Canada thường gặp khó về công ăn việc làm, ngôn ngữ giao tiếp, khả năng lãnh đạo chưa tốt… Do đó, người Việt muốn sang Canada thường bắt đầu làm việc bằng các công việc phổ thông” – Paul Phong Duong nói.

Cuốn sách “Định cư Canada: Chưa bao giờ dễ dàng nếu bạn không sẵn sàng”.

Nếu muốn định cư Canada, Paul Phong Duong cho biết bạn không cần qua công ty môi giới nếu định cư theo diện tay nghề cao. Theo Bộ luật lao động hoặc Luật di trú Canada thì cấm công ty môi giới lấy tiền của người lao động Việt Nam. Do vậy, đừng bao giờ tin công ty môi giới. Muốn định cư Canada chỉ dễ nếu chúng ta tìm hiểu đầy đủ các yêu cầu và thủ tục Canada đưa ra, nhưng sẽ khó nếu các bạn trẻ và các gia đình cố gắng làm mà không tuân thủ theo các quy định.

Thêm đó, anh chia sẻ: Một điều tồi tệ hơn cả là có một số người luôn chờ cơ hội muốn lợi dụng sự tin tưởng của người khác để trục lợi từ chính khách hàng và người thân của họ; đưa ra cho họ những lời hẹn có cánh về một kế hoạch nhập cư nhanh chóng, dễ dàng mà trên thực tế không thể tồn tại. Để rồi, những người bị lợi dụng nói trên sẽ mất trắng khoản tiền mà họ đã tích tũy cả đời và đặt cả gia đình vào cảnh khốn cùng.

Cuộc sống ở Canada an bình, cảnh đẹp, phúc lợi xã hội, học tập và y tế đều tốt. Tương lai của con cái bạn khi định cư Canada rất sáng lạng, vì mở ra nhiều cơ hội cho bé phát triển. Bé sẽ được học tập trong điều kiện tốt, được khuyến khích tự lập và rèn luyện tính cách trẻ em theo đúng khả năng, sự bình đẳng trong xã hội…

Với cuốn sách này, Paul Phong Duong hy vọng rằng mình có thể cung cấp được cho quý bạn đọc những thông tin cần thiết cơ bản liên quan đến quyền của bạn và cách mà các thành viên trong gia đình bạn đang cần tìm hiểu: việc học hành của con cái; cách thức để tìm được một công việc tốt tại Canada.

Hơn thế, giá trị của cuốn sách hay nằm ở chỗ cuốn sách khiến cho bạn phải suy nghĩ khi đọc và giúp bạn thay đổi 1 cách tích cực về những điều bạn đang cần và đang mong muốn…

Sách sẽ được giới thiệu tại một số hiệu sách tại Hà Nội và Tp.HCM trong thời gian tới.

Đinh Duyên

Paul Phong Duong Thành là viên Hội đồng Tư vấn Di trú chuyên nghiệp Canada; Thành viên Hội đồng quản lý và tư vấn di trú Canada; Giám đốc điều hành Công ty tư vấn định cư Canada – EPCampbell Immigration Consulting Croproation

To Top