GIẢNG ĐƯỜNG

Sinh viên ĐH Hà Nội hào hứng tham dự Hội thảo “Maxim Gorky – Cuộc đời và sự nghiệp”

Chiều ngày 18/04/2018, tại Đại học Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề “Maxim Gorky – Cuộc đời và sự nghiệp”. Hội thảo được tổ chức bởi Khoa tiếng Nga và Trung tâm Thông tin Thư viện trường Đại học Hà Nội.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa tiếng Nga năm học 2017-2018. Đồng thời đây cũng là sự kiện kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Maxim Gorky, nhà văn lớn của Nga và thế giới, một trong những người khởi xướng trường phái hiện thực xã hội chủ nghĩa trong văn học Xô Viết.

Hội thảo có sự tham dự của TS. Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội; ThS. Lê Thành Huế – Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện trường Đại học Hà Nội; TS. Đoàn Thị Bích Ngà – Trưởng khoa tiếng Nga trường Đại học Hà Nội; TS. Nguyễn Bảo Khanh – Phó Trưởng khoa tiếng Nga trường Đại học Hà Nội; TS. Nguyễn Văn Chiến – nguyên Trưởng bộ môn Khoa tiếng Nga, diễn giả chính trong hội thảo.

TS. Nguyễn Thị Cúc Phương chia sẻ tại hội thảo.

TS. Nguyễn Thị Cúc Phương chia sẻ tại hội thảo: “Đây là một sự kiện không chỉ ý nghĩa cho các bạn sinh viên mà còn có ý nghĩa cho bản thân tôi. Thế hệ của tôi không có internet, chúng tôi lớn lên cùng những câu chuyện dịch, tiểu thuyết dịch. Khi tôi học lớp 6, lớp 7 tôi đã được đọc “Sông đông êm đềm”, “Chiến tranh và hòa bình”. Khi đọc những tác phẩm đó tôi cảm thấy nó là những điều gì đó rất xa xôi, dù không hiểu được hết nhưng tôi lại có cảm giác như mình được chìm vào một thế giới khác. Tất cả những gì tôi đọc như ngấm vào máu, cùng với văn học Pháp đã hình thành cho tôi tình yêu ngôn ngữ, tình yêu đất nước qua những tác phẩm văn học đó. Với các bạn sinh viên đang ngồi ở đây, nếu như chúng ta chưa đọc trọn bộ một tác phẩm văn học nào đó của Nga thì có nghĩa là các bạn chưa học tiếng Nga.”

TS. Nguyễn Văn Chiến trình bày tham luận về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Maxim Gorky.

Cũng theo TS TS. Nguyễn Thị Cúc Phương hội thảo này là dịp để sinh viên yêu sách hơn, để thấy rằng sách có giá trị rất lớn trong cuộc đời và nó sẽ là hành trang theo họ suốt cuộc đời. Bên cạnh đó, chương trình cũng là dịp rất tốt để sinh viên bồi đắp tình yêu văn học, yêu cuộc sống và đặc biệt là tình yêu với tiếng Nga.

Ngoài những chia sẻ trong bài tham luận về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Maxim Gorky do TS. Nguyễn Văn Chiến trình bày; khách mời và sinh viên đã có cơ hội được tham quan triển lãm tác phẩm văn học Nga. Trong số này có nhiều tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt. Các tác phẩm trong triển lãm được sắp đặt theo số 150 nhân dịp kỉ niệm 150 năm ngày sinh của nhà văn Nga Maxim Gorky.

Một số hình ảnh khác của hội thảo:

Khách mời và sinh viên tham quan triển lãm các tác phẩm văn học Nga.

Các tác phẩm văn học Nga được trình bày trong triển lãm của buổi hội thảo.

Sinh viên hào hứng trả lời câu hỏi từ BTC.

TS. Đoàn Thị Bích Ngà (thứ hai từ phải sang) trao phần thưởng cho 4 sinh viên năm nhất đạt giải Nhất tại Olympic tiếng Nga.

Tiến Phi

Ảnh: Thanh Hảo

 

To Top