GIẢNG ĐƯỜNG

Hội thảo khoa học đầu tiên về truyền thông chính sách BHXH và BHYT có sự tham gia của ba giới chuyên môn

Ngày 17/4/2018, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT): Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả” nhằm đánh giá các phương thức và hiệu quả truyền thông về chính sách BHXH, BHYT hiện nay, cũng như đề xuất các giải pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu xã hội.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam diễn ra một hội thảo khoa học về truyền thông chính sách BHXH và BHYT có sự tham gia của ba giới chuyên môn, bao gồm: Nhà quản lý và điều hành thực thi chính sách BHXH, BHYT; nhà nghiên cứu và đào tạo báo chí – truyền thông; và các nhà báo.

Cụ thể, hội thảo trao đổi về cơ sở lý luận, mô hình và phương thức truyền thông chính sách nói chung và chính sách BHXH, BHYT nói riêng trong bối cảnh xã hội Việt Nam và kỷ nguyên truyền thông 4.0. Đồng thời, hội thảo đúc kết, đánh giá thực tiễn triển khai hoạt động truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên tất cả các kênh, như: Báo in, phát thanh, truyền hình, cổng thông tin điện tử, báo điện tử và mạng xã hội. Thông qua đó, hội thảo tạo ra một không gian đối thoại giữa ba nhóm để tăng cường hiểu biết và nâng cao năng lực lẫn nhau nhằm đạt được các mục tiêu truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới. Trong đó, có mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 50% số người lao động tham gia BHXH; 35% số người lao động tham gia BHTN và 90% dân số tham gia BHYT.

Hội thảo đã thu hút hơn 30 tham luận của các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà khoa học, chuyên gia và các nhà báo có uy tín, được đăng trong kỷ yếu khoa học. Trong đó, bao gồm báo cáo về các nhóm chủ đề tiêu biểu, như: Những kết quả đã đạt được cho đến nay, những điểm yếu, điểm cần chú trọng về truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới đối với các cơ quan báo chí; các vấn đề nổi cộm được phản ánh về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT hiện nay trên các loại hình báo chí; phản biện xã hội của các cơ quan báo chí về BHXH, BHYT; ứng dụng những phương thức truyền thông mới trên mạng xã hội và các mô hình truyền thông có sự tham gia của người dân trong việc thúc đẩy thực thi chính sách BHXH, BHYT…

Khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) là đầu mối chuyên môn phối hợp với Trung tâm Truyền thông của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trực tiếp triển khai tổ chức hội thảo này. Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, khoa đã đào tạo hàng chục nghìn nhà báo, nhà khoa học và chuyên gia truyền thông cho các tòa soạn báo, các cơ sở đào tạo, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… trên khắp cả nước. Hiện nay, khoa Báo chí và Truyền thông là cơ sở duy nhất đào tạo song song hai ngành Báo chí và Quan hệ công chúng, trong đó ngành Báo chí có các hệ từ Cử nhân đến Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra, khoa cũng đang triển khai một chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị truyền thông liên kết với ĐH Stirling (Vương quốc Anh).

PV

To Top