GIỚI TRẺ

Bán nha đam gây quỹ hoạt động tình nguyện

Bán những chai nha đam giá 8.000 đồng, các bạn sinh viên trong câu lạc bộ tình nguyện Fana – Nắng ấm yêu thương đã duy trì hoạt động đều đặn và thực hiện được nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa trong suốt 5 năm qua. 

Từ lượm ve chai đến bán nha đam gây quỹ

Câu lạc bộ được thành lập từ tháng 10/2012, xuất phát từ ý tưởng của Hồng Muội (cựu chủ nhiệm), trong đó, “Fana” là viết tắt  từ các ký tự đầu của cụm từ “Family of Nang Am”. Nhìn thấy thực trạng một số bạn sinh viên xa nhà, cuối tuần thường chỉ biết tụ tập giải khuây… Hồng Muội thành lập câu lạc bộ nhằm giúp các bạn sinh viên có sân chơi lành mạnh và cùng nhau làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng.

Thời mới thành lập, nhóm gặp nhiều khó khăn, mỗi thành viên tự đóng góp 50.000 đồng/người để gây quỹ. Bên cạnh đó, các bạn cũng tạo ra nhiều hoạt động để tự kiếm nguồn quỹ duy trì. Các bạn từng lượm ve chai ở chợ nông sản Thủ Đức, nhặt nhạnh từng bọc nilông, ly nhựa… rất vất vả. Nhóm cũng đã làm đồ “hand-made”. Tuy nhiên, số tiền kiếm được từ các hoạt động này không nhiều nên các bạn quyết định bán nước nha đam để gây quỹ. Thoạt đầu, nhóm chỉ dám thử nghiệm 60 – 70 chai nhưng sau đó, số lượng bán đã tăng đến 500 – 600 chai. “Trong đợt bán nước nha đam để gây quỹ đầu tiên, câu lạc bộ phải đối mặt với vô số những hoài nghi, né tránh của mọi người. Vậy là các bạn phải giải thích cho mọi người hiểu. Nhiều người nghe xong mới vui vẻ mua, vui vẻ uống. Đến nay, đã 5 năm và thương hiệu riêng nước nha đam Fana – Nắng ấm yêu thương đã không còn xa lạ với các bạn sinh viên. Giờ đến Làng Đại học (Thủ Đức, TP. HCM) hỏi về câu lạc bộ bán nha đam thì hầu như ai cũng biết. Hiện nay, đây chính là nguồn thu chính để nhóm trang trải hoạt động”, Phạm Văn Tiên (phụ trách câu lạc bộ) cho biết.

Mái nhà chung cho sinh viên mê tình nguyện

Nói về khó khăn trong quá trình hoạt động, Tiên cho biết, nhóm bắt đầu mọi thứ “từ con số 0”. “Hầu hết các bạn tham gia khi đó đều là sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai, kinh phí không có, số lượng thành viên hạn chế nên rất khó khăn. Thêm nữa, việc điều hành, quản lý cũng là vấn đề lớn, bởi ban chủ nhiệm phải làm sao thổi bùng ngọn lửa tình nguyện trong các bạn để cùng tham gia”, Tiên chia sẻ.

Chương trình Trung Thu cho trẻ em nghèo tại Bình Thuận do CLB Fana – Nắng ấm yêu thương tổ chức.

Cũng theo Tiên, vì là nhóm mở nên câu lạc bộ chào đón tất cả các bạn. Hiện nay, ngoài 30 thành viên cốt cán, số lượng tình nguyện viên của nhóm đã lên đến hàng trăm người: “Thực tế, chương trình tình nguyện thì rất nhiều nhưng nhiều bạn chỉ đi theo phong trào, một số hoạt động đôi khi cũng hình thức. Nhóm không muốn hoạt động theo lối mòn thường gặp ấy. Chúng mình xác định phải giúp đỡ đúng người đúng việc, thành viên tham gia phải tâm huyết, nhiệt tình thực sự. Nhóm hay hướng đến giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số là vì vậy. Họ khó khăn thực sự và rất cần được quan tâm, giúp đỡ”.

Trong năm 2016 và năm 2017, câu lạc bộ đã tổ chức gần 10 chuyến đi lớn, trong đó, đáng kể nhất là chuyến đi “Xuân yêu thương” ở Đăk Nông. Chuyến đi này có kinh phí tổ chức trên 100 triệu đồng, lấy từ nguồn kinh phí bán nha đam và vận động các Mạnh Thường Quân. Mai Phương (thành viên nhóm) xúc động: “Mình không thể xót xa hơn khi bắt gặp một gia đình nghèo nhưng lại đông con, mỗi đứa trẻ sinh chỉ cách nhau một tuổi, chúng thậm chí còn không có dép để mang, chỉ có duy nhất bộ quần áo mỏng tang giữa thời tiết 15oC…”.

Tiên mong mỏi: “Mình luôn hy vọng các bạn sẽ cố gắng để câu lạc bộ ngày một phát triển hơn, luôn là mái nhà để sinh viên tham gia và giữ được ngọn lửa thiện nguyện”.

HÀ CHI

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 10, phát hành ngày 05/03/2018:

To Top