Hướng nghiệp

Khởi nghiệp thời IoT

Năm 2015, Nguyễn Đức Máy giành giải Nhất giải thưởng Tài năng Lương Văn Can, với dự án “D-Tech”, chàng trai xứ Huế thổ lộ sẽ đưa dự án của mình lên vùng Câu Đất để ứng dụng cho một nông trại. Ba năm sau, gặp lại Máy cũng ở lễ trao giải thưởng này, với tư cách khách mời, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu của người đi trước, anh vẫn miệt mài khởi nghiệp với khao khát ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để góp phần thay đổi cách canh tác, mang lại năng suất cao cho nông dân Việt Nam.

Nông nghiệp IoT

Sau giải thưởng năm 2015, Máy cùng với các cộng sự thành lập Công ty TNHH Công nghệ UFO, với thương hiệu Demeter, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Quê ở Huế, trong một gia đình làm nông thuần túy, Máy không lạ gì cảnh mất mùa thất thu, thời tiết khắc nghiệt, năng suất kém vì cách thức canh tác lạc hậu, thiên tai đe dọa… mà người nông dân thường xuyên phải đối mặt. Khi vào học trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Máy đem hết những trăn trở đó vào nghiên cứu khoa học, với niềm tin có thể tìm ra một cách thức tốt nhất để người nông dân giảm thiểu rủi ro thường gặp, đạt năng suất cao hơn nhờ thay đổi phương thức canh tác thông qua áp dụng công nghệ cao.

Giải pháp công nghệ nông nghiệp thông minh mang tên “D-Tech” mà Máy cùng các bạn miệt mài nghiên cứu thời sinh viên đã gây ấn tượng rất mạnh với các đoanh nghiệp và nhà khoa học nông nghiệp. Chỉ với một bộ điều khiển và giám sát tưới tiêu tự động điều khiển qua máy tính hoặc điện thoại, có thể thu nhập dữ liệu về khí hậu và môi trường để đưa ra các thông số về cây trồng, phục vụ tưới và bón phân đúng liều lượng. Hệ thống này còn có thể thu nhập dữ liệu và thông báo độ ẩm của đất để giám sát và đưa ra mức tưới tiêu với lượng nước phù hợp. Tất cả các thông số trên cùng với quá trình phát triển của cây, quá trình sản xuất, nhân sự, tài chính, vật tư… đều được người dùng giám sát chặt chẽ thông qua một tài khoản đã được thiết lập trước. Nhờ đó, người dùng có thể giám sát được toàn bộ diện tích canh tác, đồng thời, thiết lập và điều khiển tưới tiêu từ xa.

“D-Tech” giúp người làm nông nghiệp tiết kiệm các nguồn tài nguyên nước, phân bón, các chi phí quản lý, nhân công và nâng cao hiệu quả sản xuất, cho chất lượng nông sản đồng đều.

Nguyễn Đức Long thuyết trình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Máy và các bạn được mời hợp tác với Công ty CP Cầu Đất (Cầu Đất Farm), đem đề án đến Đà Lạt ứng dụng vào nông trại này. Ban đầu, thử nghiệm trên diện tích 1 ha, Demeter đã thành công và giúp chuyển đổi Cầu Đất Farm từ một nông trại truyền thống chỉ trồng trà thành một nông trại công nghệ cao với đa dạng nông sản: Trà, cà phê và rau – củ – quả. Đây cũng là nông trại đầu tiên tại Việt Nam áp dụng IoT (Internet of Things – Internet Vạn vật) vào nông nghiệp. Thành công của dự án đã giúp Máy được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc của trang trại và đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, vào tháng 9/2016, tại Thái Lan, theo lời mời của Bộ Thương mại nước này.

“Ở đó, mình thuyết trình về dự án và những đổi thay nhờ áp dụng công nghệ. Những quan sát và học hỏi từ Diễn đàn cho mình thấy rõ hơn những thay đổi của nền nông nghiệp nhờ áp dụng công nghệ cao tại nhiều nước, trước nhiều áp lực về môi trường, biến đổi khí hậu. Nếu không thay đổi, nông nghiệp và nông dân sẽ đứng trước rất nhiều khó khăn”, Máy tâm sự.

Giàu nghèo khác nhau nhưng thời gian là như nhau

Nhận thấy mình vẫn cần phải thay đổi để tiếp cận nhiều hơn với nghiên cứu khoa học, gần một năm nay, Máy đã chuyển về Sài Gòn. Dự án khởi nghiệp của chàng kỹ sư 25 tuổi này hướng đến việc mở rộng thêm những giải pháp cho nông nghiệp và Demeter bước thêm vào lĩnh vực thủy sản. Máy cho rằng, IoT là khái niệm mới mẻ với nhiều nước, ngay cả những nước có nền nông nghiệp tiên tiến. Nếu công nghiệp đã hình thành khái niệm cách mạng 4.0 thì điều tương tự trong nông nghiệp vẫn chỉ ở mức 3.0. Xu hướng sản xuất đã thay đổi từ mô hình trọng số lượng lớn, áp dụng máy móc đồng loạt sang sản xuất chính xác, từ tưới tiêu đến dự báo sản lượng… Với thế mạnh về phần mềm, Demeter có thể kết hợp với những đối tác khác để tạo ra giải pháp bền vững và lợi thế cạnh tranh. Với hướng đi này, Demeter tập trung vào làm tốt thế mạnh của mình hơn là tiếp tục đầu tư nghiên cứu.

Tháng 6/2017, Demeter trở thành đối tác của Tập đoàn Intel trong mảng IoT cho nông nghiệp. Đó là một câu chuyện thú vị. Theo nguyên tắc, Intel chỉ hợp tác với các doanh nghiệp có doanh số trên 50 tiệu đôla/năm. Con số này tất nhiên nằm ngoài khả năng của Máy nhưng trước thành công và những ý tưởng mới mẻ về IoT trong nông nghiệp của chàng trai này, người khổng lổ công nghệ của Mỹ đã “đặc cách”. Hiện tại, Demeter cùng với Intel và một đối tác Malaysia thực hiện giai đoạn đầu một chương trình về tôm ở Cà Mau trên diện tích 170 ha. Demeter cũng đang thử nghiệm các giải pháp công nghệ cho mảng trồng trọt tại Đà Lạt, Đắk Lắk và mảng nuôi thủy sản ở An Giang, Cần Thơ. Giải pháp D-Family, nông nghiệp hộ gia đình của Demeter cũng vừa giành giải “Ứng dụng xuất sắc” tại “Vietnam IoT Hackathon 2017”, hồi tháng 10/2017 và đã chính thức ra mắt tại sự kiện TECHFEST 2017, diễn ra tại Hà Nội.

“Nông nghiệp là lĩnh vực cổ xưa nhất nhưng thực tế vẫn còn nhiều ngóc ngách chưa kịp khai phá. Những tiến bộ về công nghệ đã đặt ra cho lĩnh vực này nhiều thách thức hơn. Nông nghiệp không thể phát triển đơn thương độc mã mà phải kết nối cùng nhiều lĩnh vực khác. IoT đang là xu hướng nhưng mình nghĩ, trong tương lai, sẽ còn nhiều giải pháp tiến bộ khác”, Máy tâm sự. Ba năm sau cuộc thi mang tính chất tạo bản lề cho dự án khởi nghiệp ngày nay, Máy trưởng thành hơn rất nhiều và vẫn không ngừng học hỏi.

Cách học hỏi của Máy là những chuyến đi khắp mọi miền để ghi chép và nghiên cứu về những mô hình nông nghiệp. Máy cho rằng, giàu có hay nghèo đói thì khác nhau nhưng vốn thời gian của mỗi người là như nhau. Thời gian hữu hạn nhưng tư duy thì vô hạn: “Mình còn trẻ, nếu không tận dụng thời gian của tuổi trẻ để học hỏi những công nghệ mới, đi và trải nghiệm để biết thực tế ra sao thì có khi chỉ vài năm nữa, mình sẽ chẳng có vốn liếng gì để nghiên cứu. Sự giàu có sẽ đến bất kỳ lúc nào, nếu bạn có đủ kiến thức và chịu học hỏi. Không một ai, không một công nghệ nào giúp ta biết trước được ngày mai, vì vậy, khi đang có thời gian, hãy hiện thực hóa ngay những ý tưởng của mình”.

KHOA TƯ

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 10, phát hành ngày 05/03/2018:

 

To Top