GIÁO DỤC - DU HỌC

Cảm xúc từ “Việt sử kiêu hùng”

“Việt sử kiêu hùng” là dự án tái hiện những câu chuyện lịch sử Việt Nam bằng hình thức phim hoạt họa. Đây là cách diễn đạt tư liệu lịch sử khá mới mẻ của một nhóm bạn trẻ làm phim độc lập.

Ý tưởng đến từ… YouTube

“Việt sử kiêu hùng” là dự án làm phim diễn họa về đề tài lịch sử Việt Nam. Thông qua lối diễn họa, cùng hiệu ứng âm thanh, mục tiêu của dự án là kể lại những câu chuyện, nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam một cách sinh động, dễ hiểu, thông qua ngôn ngữ điện ảnh.

“Trailer” đoạn phim Tử chiến thành Đa Bang đạt 170.000 lượt xem trong ngày đầu tiên xuất bản trên mạng xã hội, sự kiện công chiếu tập phim đầu tiên trong phần phim Tử chiến thành Đa Bang cũng thu hút hơn 100 bạn trẻ tham dự. Khởi nguồn ý tưởng cho dự án “Việt sử kiêu hùng” đến với Trần Minh Tuấn (sinh năm 1988, sống tại TP. HCM) rất tình cờ. Một lần, đang xem các video trên mạng, Tuấn vô tình phát hiện ra kênh YouTube có tên Hùng ca sử Việt, chuyên kể lại những câu chuyện lịch sử dân tộc. Say mê xem liền mạch một loạt video trên kênh này, Tuấn chợt nảy ra ý tưởng tạo thêm phần hình ảnh để những video này có thể trở thành những bộ phim hoạt họa.Vốn là người có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động xã hội, Tuấn nhanh chóng liên lạc, kết nối những bạn trẻ yêu thích lịch sử bắt tay thực hiện dự án.

Nhóm làm phim “Việt sử kiêu hùng”.

Tuấn chia sẻ: “Mình cảm thấy những video kể chuyện lịch sử của thầy Đạt Phi đã khơi lại tình yêu lịch sử của mình và cũng như rất nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước. Lúc đó, mình nghĩ, tại sao không làm cho những video này “xịn” hơn bằng cách thêm vào hình ảnh? Liên lạc với thầy Đạt Phi, chủ kênh Hùng ca sử Việt, cũng là một diễn viên lồng tiếng gạo cội của điện ảnh Việt Nam, mình nhận được sự ủng hộ và khích lệ. Đó là tiền đề để mình ra mắt tập phim hoàn chỉnh sau này”.

Những câu chuyện không bị lãng quên

“Tại sao là bộ phim đầu tay mà các bạn lại chọn cuộc chiến thành Đa Bang, cuộc chiến chống quân xâm lược thất bại? Mà không chọn các cuộc chiến vẻ vang khác như: Trận chiến thành Bình Lỗ, trận Rạch Gầm – Xoài Mút, trận Bạch Đằng… để tôn vinh truyền thống chống xâm lược của dân tộc ta? Theo Tuấn, đấy chính là điểm thú vị và khác biệt của dự án. “Sách lịch sử ở ta là thường nhắc nhiều đến thành công và khỏa lấp thất bại. Vì thế, nhóm chọn một trận thua để nói lên rằng, chúng ta phải dám nhìn vào thất bại trong quá khứ, học hỏi từ đó mới có thể thành công trong tương lai. Dù thắng hay thua, thành hay bại, đó đều là những trang sử kiêu hùng của dân tộc mà chúng ta không được phép lãng quên”.

Một số “artwork” của dự án.

Lúc bắt đầu, nhóm chỉ có Tuấn (trưởng dự án), Kỷ Thế Vinh (đạo diễn, kiêm dựng phim, diễn họa) và họa sĩ Diệp Xương Vỹ. Sau đó, Tuấn tìm thêm một họa sĩ chuyên nghiệp nữa là Lê Vũ Quang. Với bốn thành viên, nhóm cho ra mắt “trailer” phim đầu tiên, nói về danh tướng Võ Tánh, rồi mới và bắt đầu tuyển thêm người để làm phim hoàn chỉnh.

Để hoàn thành trường đoạn 15 phút phim đầu tiên, ít ai biết, đội ngũ 20 người từ làm phim đến marketing của của dự án đã phải làm việc cật lực trong hơn hai tháng, có những ngày phải thức tới 4h – 5h sáng để bắt kịp tiến độ. Với phần lồng tiếng, mặc dù được công ty lồng tiếng của diễn viên Đạt Phi hỗ trợ, xong để cho ra được cái “hồn” của từng nhân vật, cả nhóm cũng phải thu đi thu lại rất nhiều lần. Để tăng tính chân thực, nhóm đã đi khảo sát thực địa – là những nơi lịch sử từng in dấu.

Bỏ nhiều “công phu” là thế nhưng Tuấn chia sẻ,  động cơ của cả nhóm chỉ xuất phát từ tình yêu với lịch sử nước nhà: “Ai cũng phải kiếm tiền, kiếm sống. Vậy mà mọi người không lấy tiền, ngược lại còn góp thêm tiền để hoàn thành dự án”.

Tìm lại “cảm xúc lịch sử”

Hiện tại, dự án mới ra mắt được Hồi 1 trong tập phim Tử chiến thành Đa Bang. Trong khi đó, lịch sử Việt Nam còn rất nhiều đề tài, câu chuyện hấp dẫn để khai thác. Sử Việt ngàn năm không thiếu những đề tài lôi cuốn về các nhân vật kiệt xuất, với những chiến công hiển hách, lẫy lừng, như: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lý Bí… và cũng không thiếu những nhân vật mà công/tội chưa hoàn toàn phân định và còn gây nhiều tranh cãi tới tận ngày nay, như: Trần Thủ Độ, Hồ Qúy Ly, Nguyễn Ánh… Hay những bí ẩn đằng sau vụ án Lệ chi viên và cuộc đời đầy bi thương của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

Vì vậy, Tuấn cho biết, anh đang cùng nhóm của mình đang thực hiện gây quỹ cộng đồng để hoàn thành những phần kế tiếp của tập phim.  Để giải quyết bài toán kinh phí, những tư liệu, hình ảnh trong phim cũng sẽ được xuất bản, biên tập lại thành sách truyện lịch sử. Toàn bộ doanh thu sẽ dùng để làm những tập phim tiếp theo.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Tuấn cho biết, nhóm của anh vừa đạt được 30% trong mục tiêu gây quỹ cộng đồng 300 triệu đồng cho tập phim tiếp theo. Với số tiền này, nhóm đã bắt tay vào làm phần tiếp theo  – Hồi 2: Sắt của tập phim Tử chiến thành Đa Bang.

Tuấn nói: “Tụi mình mong muốn mang sử Việt tới gần hơn với giới trẻ Việt, không phải qua những con số và sự kiện khô khan. Như lời của nhà sử học Dương Trung Quốc từng nói: “Cảm xúc lịch sử quan trọng hơn tri thức lịch sử”. Tụi mình muốn đánh thức “cảm xúc lịch sử” trong lòng người xem, thông qua những thước phim”.

                                                           THANH HUYỀN

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 10, phát hành ngày 05/03/2018:

To Top