THEO DÒNG THỜI SỰ

Tạo lực đẩy để thanh niên phát huy sáng tạo

Phải biến việc sáng tạo thành thói quen của đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ. Muốn vậy, phải tạo ra các hoạt động để các bạn luôn có động lực để thỏa sức sáng tạo, sáng tạo hằng ngày, hằng giờ…  

Chiêu mộ nhân tài

T.Ư Đoàn vừa tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến về Các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi, với sự tham dự của đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Khối Các cơ quan T.Ư và Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.

Theo anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành Đoàn TP. HCM, các nhà khoa học trẻ chính là những nhân tài mà tổ chức Đoàn cần hướng đến nhiều hơn nữa, để có thể thu hút các bạn cùng tham gia những hoạt động sáng tạo do Đoàn tổ chức. Hiện tại, sân chơi dành cho các bạn thanh niên là nhà khoa học trẻ không phải là thiếu nhưng không đa dạng, phong phú như những sân chơi khoa học dành cho học sinh, sinh viên. Rất dễ thấy, sân chơi của các nhà khoa học trẻ hiện vẫn chỉ tập trung vào việc khuyến khích các bạn mỗi năm cho ra lò những đề tài nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn nhưng còn nơi để các bạn có thể thực tiễn hóa đề tài đó lại không nhiều, kể cả ngay tại TP. HCM.

Anh Dương Đức Minh, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi TP. HCM cũng cho rằng, thanh thiếu nhi đang ngày càng tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ. Vậy tại sao chúng ta không mời những nhà khoa học trẻ cùng tham gia điều hành các câu lạc bộ, đội, nhóm về các môn khoa học dành cho thiếu nhi. Theo anh Dương Đức Minh, đó là vừa là hướng giải quyết nhu cầu tìm kiếm “đất dụng võ” của không ít nhà khoa học trẻ hiện nay, vừa đảm bảo hoạt động của các câu lạc bộ khoa học “nhí” sẽ dẫn các bạn đam mê nghiên cứu khoa học đi đúng đường. Hiện nay, các câu lạc bộ khoa học phần lớn vẫn do cán bộ Đoàn đang công tác tại các nhà thiếu nhi quản lý kiêm nhiệm. Trong khi, nhiều nhà khoa học trẻ xuất thân từ Đoàn – Hội vẫn còn loay hoay tìm kiếm nơi để vừa cống hiến, vừa có thể thỏa mãn đam mê. Bên cạnh các nhà khoa học trẻ, đội ngũ trí thức trẻ cũng là lực lượng đóng góp rất nhiều sáng kiến, ý tưởng cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp. Đặc biệt, đó đều là những ý tưởng xuất phát từ tình hình thực tế, nên các ý tưởng, giải pháp không đặt nặng tính lý thuyết và khi đưa vào thực hiện đều rất hiệu quả.

Sinh viên tham gia cuộc thi “Sản phẩm thiết kế, chế tạo ứng dụng”, năm 2017.

Anh Phạm Văn Linh, Bí thư Đoàn khối Dân Chính Đảng TP. HCM đề xuất, phải biến việc sáng tạo thành thói quen của đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ. Do đó, phải tạo ra các hoạt động để các bạn luôn có động lực để thỏa sức sáng tạo, sáng tạo hằng ngày, hằng giờ…

Đầu tư chắc chắn 

Có kinh nghiệm hàng chục lần tổ chức các sân chơi khoa học dành cho thanh thiếu nhi, anh Đoàn Kim Thành đề xuất, T.Ư Đoàn cần đầu tư vào những cuộc thi, sân chơi do các tỉnh, thành Đoàn tổ chức mà được các bạn trẻ ở nhiều nơi biết đến và tham gia. “Điển hình như cuộc thi nghiên cứu khoa học Euréka, do Thành Đoàn TP. HCM phát động, sau 19 lần tổ chức, cuộc thi đã đón nhận ngày càng nhiều những đề tài đến từ các bạn học sinh, sinh viên ở rất nhiều tỉnh, thành khác nhau”, anh Thành dẫn chứng.

Hằng năm, bạn trẻ cả nước đều biết đến những sân chơi cấp Quốc gia, như: Robocon Việt Nam, giải Thể thao sinh viên VUG… còn những sân chơi cấp tỉnh, thành Đoàn thì có rất ít thông tin để tiếp cận. Do đó, đề xuất T.Ư Đoàn cần tìm kiếm, phát hiện kịp thời và đầu tư cho những mô hình hoạt động hấp dẫn, uy tín nhiều năm, dễ thu hút lượng lớn thanh thiếu nhi nhiều địa phương cùng tham gia do các tỉnh, thành Đoàn tổ chức.

Anh Trần Minh Vũ, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) cũng đồng tình với việc cần phát hiện kịp thời và đầu tư bài bản, nghiêm túc cho các hoạt động sáng tạo của thanh thiếu nhi. Có 4 bước mà Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường ĐH KHTN đã thực hiện trong vài năm qua đối với những sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học là: Khuyến khích ý tưởng, chuỗi hoạt động đồng hành, cung cấp nguồn lực sẵn có, giới thiệu doanh nghiệp hỗ trợ các bạn khởi nghiệp.

Đặc biệt, hầu hết các ý kiến đều kiến nghị việc cần tạo cơ chế, chính sách cho thanh niên được phát huy sáng tạo. Chị Vũ Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng, hiện tại, Nhà nước có quỹ dành cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo nhưng chi rất khó khăn, vì phải theo nguyên tắc chung. Vì vậy, T.Ư Đoàn nên đề xuất cơ chế thành lập quỹ nghiên cứu riêng cho thanh niên thì sẽ phát huy sáng tạo.

Còn anh Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư đánh giá, phong trào sáng tạo trẻ và các hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi được các cấp bộ Đoàn triển khai từ năm 2004 đã góp phần cổ vũ, động viên và tạo môi trường cho đoàn viên, thanh thiếu nhi phát huy phẩm chất sáng tạo của mình trong học tập, công tác, lao động sản xuất và đời sống. Hàng triệu ý tưởng, sáng kiến, công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu nhi được áp dụng triển khai vào thực tiễn. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi thời gian qua còn biểu hiện dàn trải, chưa có nhiều giải pháp đi sâu vào từng đối tượng, thiếu cơ chế, chính sách, thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa Đoàn các cấp, các ngành…

Để phát huy tinh thần sáng tạo của thanh thiếu nhi, tận dụng có hiệu quả những yếu tố tích cực từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, T.Ư Đoàn xác định các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi, thông qua việc ban hành kết luận chuyên đề về nội dung này. Để có thêm căn cứ xác định giải pháp hiệu quả thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi thời gian tới, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức 4 tọa đàm lấy ý kiến của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong các đối tượng, lĩnh vực đóng góp vào dự thảo kết luận.

HUY SƠN

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 12, phát hành ngày 19/03/2018:

 

To Top