GIÁO DỤC - DU HỌC

Hơn 300 tác phẩm dự thi cuộc thi vẽ tranh về phòng, chống thiên tai

Ngày 30/3/2018, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức lễ trao giải cho các bức tranh vẽ đẹp nhất về chủ đề thiên tai. Đây là những tác phẩm xuất sắc được chọn ra từ hơn 300 tác phẩm dự thi của học sinh trong cả nước.

Tất cả đều là người chiến thắng

Sau 5 tháng phát động, cuộc thi vẽ tranh về phòng, chống thiên tai không những đã mang đến cho các em học sinh một sân chơi hữu ích mà còn tăng cường nhận thức của các em, thầy cô giáo, gia đình và cộng đồng về việc chủ động phòng, chống thiên tai.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai và bà Caitlin Weisen, Quyền đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tặng chứng nhận cho các đơn vị đã đăng cai tổ chức chiến dịch.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn nhấn mạnh: “Buổi lễ trao giải ngày hôm nay, tuy chỉ một số em đoạt giải nhưng tôi tin là tất cả các em đều là người chiến thắng. Sau cuộc thi này, các em đã có được những kiến thức, kỹ năng thực tế về phòng, chống thiên tai. Chúng tôi hy vọng, các em sẽ là người lan tỏa những kiến thức này tới bạn bè, người thân và cộng đồng nơi các em sinh sống”. Ông Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, Bộ GD – ĐT cần nhân rộng mô hình này ra khắp cả nước nhằm giảm các thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra.

Bà Caitlin Weisen, Quyền đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP tại Việt Nam và ông Takuya Kudo, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trao giải khối THCS cho đại diện các trường.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai – trao giải khối Tiểu học cho đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ động trước thiên tai

Thiên tai và biến đổi khí hậu là những cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Và nó cũng được thể hiện rõ trong chủ đề các bức tranh tham gia cuộc thi. “Các bức tranh đề xuất việc đắp gia cố đê, gia cố nhà ở, lập bản đồ rủi ro thiên tai, nhắc nhở chúng ta cần chủ động hành động ở mọi giai đoạn chuẩn bị và phòng chống, cũng như giai đoạn khắc phục sớm, khôi phục sau thiên tai, nhằm tăng khả năng chống chịu của cộng đồng và phát triển bền vững lâu dài”, bà Caitlin Weisen, Quyền đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập Báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Live & Learn trao giải cho khối THPT.

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh trong khuôn viên tòa nhà Liên Hợp Quốc.

Là một bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Nguyễn Hoài Nam (trường THPT Cầu Giấy) chưa từng tận mắt chứng kiến hay trải qua hạn hán hay lũ lụt nhưng Nam vẫn cho rằng: “Mới chỉ tiếp cận về hậu quả của biến đổi khí hậu thông qua báo chí, mạng xã hội, thế nhưng em cũng cảm nhận được phần nào những thiệt hại nó mang lại. Dù sống ở một nơi ít chịu ảnh hưởng của hiện tượng này nhưng em nghĩ, mọi người nên tự giác, chủ động trang bị kiến thức, cách thức phòng chống cũng như đối phó với thiên tai. Và đi đầu xung kích nên là bộ đội, thanh niên tình nguyện”.

Đó cũng chính là thông điệp được Nam gửi gắm qua bức tranh dự thi của mình. Với cách thể hiện phong phú, nội dung thông điệp tốt, Nguyễn Hoài Nam đã giành được giải Nhì trong cuộc thi vẽ tranh về phòng, chống thiên tai.

Không dừng lại chỉ là một cuộc thi

Đến từ Thừa Thiên – Huế, một trong những tỉnh miền Trung thường xuyên phải oằn mình chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt, bà Nguyễn Thị Kim Huế, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Mậu, huyện Phú Vang bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Ban Tổ chức cuộc thi. Theo bà Huế, đây là một cuộc thi có tính thực tế và ý nghĩa lan tỏa rất lớn tại địa phương nơi bà sinh sống: “Trước kia, khi đối diện với hậu quả của thiên tai như bão lũ, các em học sinh chưa biết cách ứng xử, đối phó như thế nào. Nhưng sau chương trình này, các em đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Không kỳ kiểm tra kiến thức nào xác thực hơn những thông điệp các em gửi gắm qua các bức tranh. Rõ ràng là phải có kiến thức, các em mới có thể hiểu và vẽ lên được như vậy”.

Các đại biểu khách mời chụp ảnh cùng các thí sinh đoạt giải và khán giả.

May mắn hơn, bà Huế cho biết, hiện nay, các em học sinh là cầu nối rất tốt để tiếp tục truyền tải những thông tin, kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai đến gia đình và cộng đồng. Thể hiện quyết tâm lan tỏa những thông điệp này, bà Huế khẳng định: “Tôi mong rằng, tất cả không chỉ dừng lại ở một dự án hay một cuộc thi. Mỗi một cán bộ giáo viên trong trường THCS Phú Mậu chúng tôi vẫn đang cố gắng trau dồi thêm để đưa vào các tiết học, bài giảng từng ngày”.

Quỳnh Hoa – Hoài Thương – Dương Triều – Đinh Duyên

Cuộc thi vẽ tranh về thiên tai nằm trong khuôn khổ chiến dịch nâng cao nhận thức về thiên tai “Trường học của Sơn Tinh”, do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam. Báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) là các đơn vị phối hợp thực hiện. Mục đích chính của chiến dịch là cung cấp thông tin cơ bản về thiên tai cho học sinh; nâng cao nhận thức và tiếng nói của học sinh trong hoạt động giảm nhẹ thiên tai nói chung và xây dựng trường học an toàn nói riêng thông qua các cuộc thi kiến thức và hướng dẫn thực hành tại nhiều điểm trường trên toàn quốc.

Các tác giả được giải:

Khối THPT GIẢI NHÌ

Nguyễn Hoài Nam

Trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội.

GIẢI BA

NguyễnThị Thanh Hiền

Trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội.

Khối THCS:

GIẢI NHẤT

Nguyễn Thị Mỹ Hà

Trường THCS Trương Văn Ly, tỉnh Ninh Thuận.

GIẢI NHÌ

Lương Võ Khôi Quốc

Trường THCS Trương Văn Ly, tỉnh Ninh Thuận.

Lưu Thị Trinh Trường

THCS Trương Văn Ly, tỉnh Ninh Thuận.

GIẢI BA

Nguyễn Thùy Dương

Trường THCS Phú Mậu, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Châu Kim Phượng Loan

Trường THCS Bình Đông, TP. HCM.

Khối Tiểu học

GIẢI NHẤT

Lê Thị Quỳnh Như

Trường Tiểu học Phú Diên 2, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

GIẢI NHÌ

Nguyễn Anh Tuấn

Trường Tiểu học và THCS Hồng Hạ, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

GIẢI BA

Lê Hà My Trường

Tiểu học Trần Tiến Lực, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Trần Thị Ngọc Tâm

Trường Tiểu học Phú Mậu, tỉnh Thừa Thiên – Huế .

Nguyễn Thị Cẩm Tú

Trường Tiểu học Phú Mậu, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

4

To Top