GIỚI TRẺ

Điệu múa của những nụ cười

Có xuất xứ từ Nhật Bản, Yosakoi đang trở thành vũ đạo được nhiều bạn yêu thích và tập luyện. Từ đây, nhiều nhóm nhảy Yosakoi hình thành và đi biểu diễn kiếm thêm thu nhập.

Truyền thống và hiện đại

Yosakoi thu hút các bạn trẻ, với những nét truyền thống đặc trưng của Nhật Bản, cùng âm nhạc hiện đại. Điệu múa này có hai nhánh lớn là Soran và Kochi. Soran có động tác mạnh mẽ, bắt chước theo động tác của người kéo lưới ở Hokkaido và đòi hỏi đội hình rất nhiều. Kochi có phần uyển chuyển, mềm mại hơn. Bạn phải biết xếp đội hình sao cho đẹp mắt. Nghi Hạ (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, thành viên của nhóm múa Yosago) chia sẻ: “Mình theo học ngành Nhật Bản học nên rất thích văn hóa truyền thống của Nhật. Qua đó, mình biết đến Yosakoi và cùng các bạn khác tham gia vào nhóm nhảy “Yosakoi Sài Gòn”, điệu múa này cần nhất là sự kiễn nhẫn, khả năng nhớ bài tốt, cảm âm nhuần nhuyễn. Ai cũng có thể tập được dễ dàng. Điểm nhấn quan trọng của Yosakoi là người nhảy phải luôn nở nụ cười tươi nhưng trang phục rực rỡ sắc màu mới là yếu tố thu hút mọi người nhiều nhất”.

Yosakoi được hỗ trợ bởi một bộ gõ có tên “naruko”. Khi múa, bạn phải gõ nhịp nhàng theo từng bước chân và hòa âm tốt với nhạc nền. Đôi khi, người múa sử dụng thêm cả đèn lồng để bài múa thêm đặc sắc. Một phần quan trọng không kém của Yosakoi là âm nhạc. Nhạc nền được sáng tác dựa trên bài hát gốc Kochi. Sau đó, mỗi nhóm có thể tự sáng tác thêm các đoạn nhạc hiện đại ghép vào để cho ra đời những bản nhạc nền riêng. Mỗi nhóm sẽ tự thiết kế những bộ trang phục phù hợp với bài múa, dựa trên các sự kiện lịch sử, xu hướng thời trang hoặc trang phục dân tộc. Phổ biến nhất là “yukata” và “happi”.

Nhóm Yosago biểu diễn tại lễ hội trao đổi văn hóa.

Gia Tuấn (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, thành viên của nhóm múa Yosago) nói: “Mình biết đến Yosakoi đã được 2 năm, thông qua một lễ hội truyện tranh. Vì là con trai nên những ngày đầu tập múa, mình thấy hơi khó. Tập khoảng 2 tháng thì mình có những bước căn bản đầu tiên. Mỗi động tác đều có điểm khó riêng. Các động tác phải uyển chuyển và nhịp nhàng. Yosakoi thể hiện rất rõ tính tập thể của một bài múa. Mỗi nhóm múa như vậy phải luyện cho mình những bài múa có sắc thái riêng để làm điểm nhấn”.

Quảng bá Việt Nam qua điệu múa… Nhật

Từ yêu thích Yosakoi, nhiều bạn trẻ đã tập hợp thành các nhóm nhỏ đi biểu diễn. Đa phần các thành viên là sinh viên ngành văn hóa, ngôn ngữ. Các nhóm múa Yosakoi biểu diễn ở các lễ hội trao đổi văn hóa, lễ hội truyện tranh, hội “cosplay”. Ngoài việc có thêm thu nhập, các nhóm nhảy còn tận dụng để quảng bá ngược lại cho hình ảnh đất nước. Yuki (trường Sài Gòn ACT, quản lý của nhóm Yosago) chia sẻ: “Ba năm tham gia nhóm, tụi mình biểu diễn ở khắp các lễ hội để trau dồi thêm kỹ năng múa. Yosakoi giúp mình mở rộng vốn hiểu biết văn hóa nước bạn. Nhóm mình thường chọn nhạc nền Việt kết hợp trang phục có hoa văn truyền thống Việt. Cách này vừa tạo điểm nhấn, vừa giới thiệu một phần văn hóa nước mình”.

Trang phục đậm sắc màu của Yosakoi.

Đặc trưng của Yosakoi là nụ cười luôn nở trên môi, thiếu đi nụ cười là không thành công cho bài múa đó. Lập Đức (trường ĐH Mở TP. HCM, thành viên của nhóm múa Yosago) cho biết: “Mình chịu trách nhiệm phần biên đạo múa của nhóm nên phải kết hợp được điệu múa gốc, khéo léo lồng ghép một ít điệu nhảy của nước mình vào để tạo ra điểm khác biệt. Mỗi bài múa mất ít nhất 6 tháng để hoàn thành. Có lần, tụi mình tham gia biểu diễn ở một lễ hội trao đổi văn hóa. Các du khách tưởng tụi mình là người Nhật. Khi biết tụi mình là người Việt Nam, họ rất ngạc nhiên”.

Các bạn tập luyện Yosakoi tại công viên Tao Đàn.

Mỗi buổi diễn, các nhóm sẽ thu nhập từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng tùy thuộc tính chất sự kiện. Thậm chí, nhiều sự kiện, các bạn còn diễn “free” để quảng bá tên tuổi của nhóm. Bửu Nghi (trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM) nói: “Qua Yosakoi, mình muốn trau dồi thêm vốn ngoại ngữ và có thêm nhiều bạn bè. Nụ cười luôn giúp mình thoải mái và để tiếp sức cho các thành viên khác cùng nhảy tốt hơn. Chưa kể, những buổi diễn giúp tụi mình ứng dụng nhiều kiến thức đã học ở trường và mang tới cơ hội việc làm”.

THUẬN TÙNG

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 51, phát hành ngày 25/12/2017:

To Top