GIỚI TRẺ

Mang nhạc cổ điển xuống phố

“Classic music on the go” là dự án mang âm nhạc cổ điển đến với đông đảo khán giả của một nhóm bạn trẻ ở TP. HCM. Nhóm tập hợp các học sinh, sinh viên có cùng niềm đam mê âm nhạc cổ điển và thường biểu diễn vào các buổi sáng cuối tuần tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q. 1).

Cách trình diễn mới mẻ

Ý tưởng sáng lập dự án nảy sinh khi Quách Nguyễn Minh Anh (sinh năm 2000) tình cờ xem một “video clip” biểu diễn “flashmob” nhạc cổ điển của Tây Ban Nha. Sự hòa nhập và phong cách biểu diễn ngẫu hứng, không bị gò bó trong khán phòng hòa nhạc của các nghệ sĩ trong “clip” đã gây ấn tượng mạnh mẽ để Minh Anh quyết định tổ chức các buổi biểu diễn này.

Minh Anh bắt đầu đi tìm thành viên cho dự án, chọn địa điểm, lên lịch tập luyện: “Đầu tiên, mình tìm thành viên qua bạn bè và mạng xã hội. Khi ý tưởng được chia sẻ, mình nhận được nhiều cái gật đầu. Đa phần các bạn đều biết chơi nhạc cụ, có khả năng trình diễn trước đám đông. Vì các bạn còn đi học nên mình phải xếp lịch tập luyện. Trình diễn âm nhạc cổ điển trước khán giả trên đường phố, mình muốn tạo sự gần gũi, kết nối giữa mọi người với nhau bằng âm nhạc”.

Các thành viên “Classic music on the go” biểu diễn một cách chuyên nghiệp.

Địa điểm tổ chức của nhóm là đường sách Nguyễn Văn Bình (Q. 1), vào các ngày cuối tuần. Trước mỗi buổi diễn, Minh Anh sẽ giới thiệu về các ca khúc bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Với phong cách du ca đường phố, nhóm trình diễn một loạt các bài hát nổi tiếng, như trích đoạn Ode To Joy từ Bản Giao hưởng số 9 của Ludwig van Beethoven, “movement” đầu tiên trong Bản Giao hưởng số 40 của Mozart, Canon in D của Pachelbel và Eleanor Rigby của The Beatles. Thay vì xuất hiện đủ các thành viên trên sân khấu nhỏ, lần lượt từng thành viên sẽ trình diễn đến khi tất cả cùng có mặt và đẩy tiết mục lên cao trào. Cách trình diễn mới mẻ này vừa tạo không khí, vừa thu hút các bạn trẻ dừng chân lâu hơn.

Âm nhạc không bị phân biệt bởi bất kỳ điều gì

Minh Anh chia sẻ: “Qua dự án, mình muốn mọi người hiểu rằng, âm nhạc cổ điển không hẳn là khô khan, đầy tính kỹ thuật hay đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc mới có thể thưởng thức. Dù tập luyện kỹ càng trước khi diễn, nhóm vẫn có thể mắc sai sót nhưng chính điều đó là cơ hội để các bạn phát triển kỹ năng. Những lời động viên, những tràng pháo tay của mọi người sau mỗi tiết mục là phần thương lớn cho nhóm mình. Mình nghĩ, âm nhạc không bị phân biệt bởi bất kỳ điều gì”.

Dự án cũng có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ như: Hoàng Hữu Anh (Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP. HCM), Trần Nhật Minh (Thạc sĩ Âm nhạc tại Nhạc viện Moscow Tchaikovsky). .. Khánh Nam (thành viên dự án) nói: “Trong nhóm, mình chơi đàn violin. Những buổi diễn đầu, tụi mình còn run lắm. Về sau, mình tự tin dần, biểu diễn tốt hơn. Điều mình vui nhất là du khách nước ngoài khi xem nhóm diễn đều bất ngờ vì các bạn trẻ Việt trình diễn tốt quá. Với mình, “Classic music on the go” là một cách để quảng bá hình ảnh, du lịch Sài Gòn thiết thực nhất. Qua đó, du khách có thể nhìn thấy một thành phố sôi động nhưng vẫn “classic”, đặc biệt là nghệ thuật đường phố”.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở rộng mô hình hoạt động. Nhóm sẽ trình diễn ở phố đi bộ Nguyễn Huệ và biểu diễn miễn phí tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố, nhằm đưa âm nhạc cổ điển đến với khán giả thuộc nhiều độ tuổi, tạo sân chơi để các bạn đam mê âm nhạc có thể thử sức.

THUẬN TÙNG

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 50, phát hành ngày 18/12/2018:

 

To Top