GIỚI TRẺ

Chàng trai khiếm thị truyền cảm hứng bằng câu chuyện của chính mình

Tân khoa ngành Kinh doanh (Hệ thống thông tin kinh doanh) Nguyễn Tuấn Tú không để những thử thách trong cuộc sống ngăn cản cậu trở thành người học tập suốt đời, đồng thời, trang bị để bản thân luôn sẵn sàng cho công việc.

Yêu thử thách

Từ nhỏ, lựa chọn nghề nghiệp với Tú đã rất hạn hẹp, tuy điều này không có gì lạ với những bạn trẻ có khiếm khuyết. Thị lực chưa đến 20%, Tú được tuyển thẳng vào hai trường đại học tại TP. HCM có chương trình học phù hợp với sinh viên khiếm thị. Vì chọn theo đuổi hứng thú với các ngành khoa học, Tú liều lĩnh nộp đơn ứng tuyển vào một số trường khác có ngành mà cậu thích – dù biết sẽ có nhiều thử thách và rủi ro.

Năm 2011, Tú vào học tại RMIT Việt Nam nhờ hỗ  trợ của trường dành cho sinh viên gặp khó khăn trong học tập. Cậu hoàn thành xuất sắc chương trình tiếng Anh kéo dài 20 tuần, sau đó, nhận được học bổng toàn phần của trường để theo học chương trình cử nhân.

Tú phát biểu đến lãnh đạo trường, đại diện từ nhiều tổ chức cộng đồng và báo chí tại lễ khai mạc ELS năm 2013.

Tú quyết định “liều” lần nữa khi chọn học Cử nhân Kinh doanh (Hệ thống thông tin trong kinh doanh), ngành có nhiều môn học kết hợp giữa kỹ năng công nghệ thông tin và kiến thức kinh doanh.  “Mọi người nói với mình rằng, đó không phải là một quyết định sáng suốt”, Tú nhớ lại.

“Làm việc với đồ thị và dữ liệu lớn, phân tích và xây dựng các hệ thống thông tin kinh doanh phức tạp – những thứ mà sinh viên không khiếm khuyết còn sợ. Đây chắc chắn không phải là lựa chọn an toàn với mình. Nhưng ngay từ đầu, mình đã không thích những lựa chọn an toàn”.

Siêng năng học hỏi

Đằng sau tính cách táo bạo chính là đam mê học hỏi và khả năng thích nghi đáng khâm phục của Tú. “Những tuần đầu tiên vô cùng khó khăn”, Tú kể về khoảng thời gian mới vào đại học. “Mình không thể vừa ghi chú bằng phần mềm hỗ trợ trên máy tính, vừa tham gia các hoạt động trong lớp. Sau vài tuần, mình thử không dùng máy tính nữa, thay vào đó, chỉ tập trung nghe giảng và tương tác với bạn học. Sau mỗi tiết học, mình mới nghe lại băng thu âm và bắt đầu ghi chép. Dĩ nhiên là tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng hiệu quả hơn”.

Với chuyên môn về phần mềm ZoomText, Tú là người huấn luyện về Công nghệ hỗ trợ của ELS.

Cô Sienney Liu (giảng viên Khoa Kinh doanh & Quản trị) có dịp dạy Tú trong lớp Thống kê số liệu kinh doanh, chia sẻ: “Vì khiếm thị, Tú không thể sử dụng những tờ công thức mà chúng tôi phát ra trong các kỳ thi giữa và cuối kỳ. Do đó, Tú phải thật sự hiểu và nhớ hết tất cả các công thức, đồng thời, phải biết cách áp dụng chúng. Quyết tâm của Tú đã truyền cảm hứng cho tất cả chúng tôi. Tú là tấm gương sáng, không chỉ cho sinh viên, mà còn cho cả giảng viên”.

Tận tâm đóng góp cho cộng đồng

Tú rất năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa và điều này một lần nữa đã phá vỡ định kiến của xã hội về cậu. Tú có kỹ năng lãnh đạo nổi bật và được công nhận là cá nhân có nhiều đóng góp cho RMIT Việt Nam và cộng đồng lớn hơn. Cô Carol Witney (Quản lý Dịch vụ bình đẳng giáo dục – ELS, bộ phận Hỗ trợ sinh viên có nhu cầu học tập khác biệt) cho biết: “Tú đã đóng góp rất nhiều trong việc cải thiện trải nghiệm học tập của mọi sinh viên”.

Tú đóng góp vào thành công của RMIT Access, sáng kiến của trường nhằm đảm bảo tài liệu học được thể hiện theo cách mà mọi sinh viên đều có thể sử dụng được. Cậu tư vấn cho giảng viên và các khoa để thay đổi tài liệu học phù hợp.

Thật vậy, Tú đã tham gia vào nhiều sự kiện và dự án cùng ELS trong cũng như ngoài khuôn khổ trường. Tú thiết kế và thực hiện những buổi cung cấp thông tin dạy và học cho các bộ phận hỗ trợ sinh viên khác nhau trong trường. Tú cũng là gương mặt đại diện thường xuyên trong những chiến dịch nâng cao nhận thức về khuyết tật do ELS thực hiện. Tú còn là một người bạn và người hướng dẫn cho các sinh viên có nhu cầu học tập khác biệt khác. Tú hỗ trợ các bạn trong giai đoạn chuyển tiếp từ trung học lên đại học, lên kế hoạch tiếp cận các tư liệu học tập riêng cho từng bạn, sử dụng hệ thống và phần mềm, cũng như cho lời khuyên về các vấn đề trong học tập.

Ngoài công tác với ELS, Tú tư vấn và hỗ trợ ĐH Sư phạm trong xây dựng và vận hành Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật hoặc Dịch vụ bình đẳng giáo dục. Dù được cán bộ giảng viên trường đánh giá cao, Tú vẫn xem việc mình đang làm là một phần trong hành trình tại RMIT Việt Nam.

Nguyễn Tuấn Tú và cô Carol Witney, Quản lý bộ phận Dịch vụ bình đẳng giáo dục, cùng tham dự Lễ tốt nghiệp 2017 của RMIT Việt Nam.

Tú vừa tốt nghiệp loại Giỏi và hiện là nhân viên tư vấn các vấn đề khuyết tật tại RMIT Việt Nam. Tú cũng đang nộp đơn xin việc đến các công ty khác và mong muốn nâng cao nhận thức về môi trường làm việc bình đẳng. Cậu tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người bằng câu chuyện của mình.

Thụy Vân

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 1, phát hành ngày 01/01/2018:

 

To Top