GIẢI TRÍ

Đội hình tình yêu

1. Ở Philippines, công chúng và cả giới giải trí có xu hướng ghép đôi những nghệ sĩ nổi tiếng với nhau. Họ mong muốn nhìn thấy những cặp đôi lý tưởng, được gọi là “love team”, đội hình tình yêu. Dù các nghệ sĩ có “cảm giác” với nhau thật hay không cũng không quan trọng, các cặp đôi sẽ hát, diễn và làm mọi thứ bên nhau trước ống kính. Họ sẽ độc quyền dành cho nhau trong công việc và không bao giờ được chia tay hay tỏ vẻ có dấu hiệu rạn nứt. Giống như Selena Gomez và Justin Bieber sẽ mãi mãi song ca bên nhau và không được hát với ca sĩ khác. Những điều này sẽ giới hạn những gì mà nghệ sĩ thật sự muốn thực hiện trong sự nghiệp của họ.

James Reid là ngôi sao Philippines đã chiến thắng Đàm Vĩnh Hưng cho hạng mục “Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất” tại EMA của MTV vừa rồi. Sinh ra ở Úc, năm 15 tuổi trở lại Philippines, James nhanh chóng tham gia vào giới giải trí với việc chiến thắng chương trình truyền hình Big Brother năm 17 tuổi và sau đó bắt đầu với sự nghiệp ca hát.

Cặp đôi JaDine.

James Reid có một đội hình tình yêu với Nadine Lustre, một ngôi sao trong lĩnh vực ca hát lẫn diễn xuất. Được gọi âu yếm là cặp đôi JaDine, họ là hình mẫu “tiên đồng ngọc nữ” mà làng giải trí Philippines luôn muốn xây dựng. Họ bắt đầu đóng phim chung và thành công của bộ phim dẫn đến các vai diễn tiếp theo luôn được xây dựng cho riêng họ, cả điện ảnh lẫn truyền hình, rồi sau đó là âm nhạc. Họ thậm chí có một “show” truyền hình riêng có tên là #JaDine, trong đó tường thuật lại mọi dự án mà họ tham gia, từ đóng quảng cáo, đóng phim truyền hình, đóng phim điện ảnh đều được quay lại và tường thuật cặn kẽ trong “show”. Năm 2016, cả hai thực hiện buổi diễn đầu tiên có tên JaDine In Love và vé bán sạch nhanh chóng. “Fan” của JaDine trên thế giới cũng rần rần muốn được xem họ diễn nên JaDine In Love biến thành chuyến lưu diễn với các điểm dừng ở Doha, Dubai, London và Milan. Chuyến lưu diễn còn được mở rộng ra Bắc Mỹ, đến Mỹ và Canada và đổi tên thành JaDine High On Love.

Tuy vẫn hoàn toàn hạnh phúc trong tình yêu và công việc nhưng cặp đôi JaDine lại muốn phá bỏ những suy nghĩ, mong muốn áp đặt của công chúng đối với giới nghệ sĩ, với đội hình tình yêu. James chia sẻ: “Chúng tôi được trông đợi sẽ hoàn hảo trên màn ảnh, trên sân khấu và cả ngoài đời. Tôi muốn phá vỡ cái khung đó. Đội hình tình yêu là thứ rất cốt lỏi của ngành biểu diễn Philippines nhưng tôi muốn định nghĩa lại điều đó. Tôi có cảm giác chúng tôi bị đóng khung lại theo kiểu thương mại thành một cặp đôi hoàn hảo nhưng tôi hy vọng mang đến cho mọi người nhiều hơn thế”.

Cách để James thay đổi không bằng lời nói mà thông qua âm nhạc. Thay vì theo mẫu những bài hát trong phim truyền hình và hát những bản ballad truyền thống như các đội hình tình yêu khác, James không chỉ tung ra nhạc mà không có “nửa kia” của mình tham gia mà còn phát hành bản nhạc hiện đại, ảnh hưởng của nhạc dance, khác hẳn với các bài hát xếp đầu “top” ở Philippines.

James chia sẻ về album mới nhất Palm Dreams đã tung ra giữa năm 2017 vừa rồi: “Cùng lúc, tôi viết vài bài hát về cô ấy, dành cho cô ấy và với cô ấy. Cô ấy luôn là một phần trong tất cả mọi thứ. Đây là lần đầu tiên tôi viết tình ca mà tôi tự tưởng tượng, tự trải nghiệm, tự sản xuất một mình”.

Nadine hiện vẫn đang tập trung cho diễn xuất hơn là ca hát nhưng những gì mà cô thể hiện trên mạng xã hội cho thấy, cô hết sức ủng hộ người yêu của mình. James Reid đã vượt qua các ngôi sao quốc tế như Justin Bieber hay The Weeknd trên bảng xếp hạng Billboard của Philippines, cho thấy công chúng cũng có vẻ đang rất hứng thú và ủng hộ hướng đi mới này.

2. Tại Hàn Quốc, một rào cản cũng vừa được phá vỡ. MV mới nhất của nhóm nhạc nữ Loona, bài Heart Attack, đã thể hiện tình yêu giữa hai thành viên mới: Chuu và Yves. Tình yêu đồng tính là rất hiếm thể hiện trong giới giải trí nên MV này được xem như một cột mốc và được các “fan” tán thưởng.

MV mới nhất của nhóm nhạc nữ Loona, bài Heart Attack, đã thể hiện tình yêu giữa hai thành viên mới: Chuu và Yves.

Loona là nhóm nhạc tương đối mới, các thành viên vẫn chưa hoàn chỉnh và dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2018 này. Bắt đầu từ hồi tháng 10/2016, mỗi tháng sẽ có một đĩa đơn hoặc một EP được phát hành, giới thiệu các thành viên của nhóm hoặc các nhóm phụ của Loona. Kế hoạch này kéo dài 18 tháng và năm 2018, nhóm Loona hoàn chỉnh với 12 thành viên sẽ ra mắt công chúng. Trong hai tháng 11 và 12/2017, hai thành viên mới của nhóm phụ Odd Eye Circle là Yves và Chuu được giới thiệu tới công chúng với các bài hát “solo”. Heart Attack được xem như đĩa đơn quảng bá của Chuu.

Thật ra, MV Heart Attack không thể hiện rõ hai thành viên này thuộc LGBT, cũng không nói rõ họ đang yêu nhau mà chỉ cho thấy Chuu đang tìm cách để có được sự chú ý của Yves. Hình ảnh MV vẫn đầy chất Hàn, giàu màu sắc, các nhân vật nhìn dễ thương, xinh xắn và có nhắc đến nhân vật cô bé bán diêm trong truyện Andersen nhưng ẩn ý tình yêu giữa hai nhân vật nữ vẫn được xem như rất đột phá trong làng giải trí Hàn Quốc. Thông điệp được đưa ra không quá phức tạp: Mọi người chỉ cảm thấy thoải mái khi là chính mình và được chọn người mình yêu. Ở cuối MV, dĩ nhiên, hai người yêu nhau đã đến được bên nhau!

TRÍ QUYỀN

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 2, phát hành ngày 08/02/2018:

To Top