GIỚI TRẺ

Điểm hẹn đa sắc màu

Không chỉ định hình phong cách sống cho sinh viên, CLB Văn minh học đường (Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đa sắc màu và các sân chơi học thuật, kỹ năng… đầy cuốn hút.

Đặc sắc trong từng chương trình

Thành lập vào tháng 12/2012, với số thành viên nòng cốt ban đầu là 7 người, hiện nay, CLB Văn minh học đường đã có hơn 20 thành viên (phần lớn là sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai) đến từ nhiều khoa, bộ môn khác nhau của trường ĐH KHXH&VN (ĐHQG TP. HCM). Hoạt động định kỳ của câu lạc bộ là các chương trình: Đón tân sinh viên, hỗ trợ sinh viên trong mùa thi… Đặc biệt, gần đây, câu lạc bộ tổ chức  chuỗi chương trình về văn hóa mang tên “Điểm hẹn văn hóa Nhân văn”, nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên trong và ngoài trường. Mỗi chương trình nhỏ trong chuỗi chương trình “Điểm hẹn văn hóa Nhân văn” là một chủ đề đặc sắc. Cách tổ chức cũng hoàn toàn mới lạ. Lê Thị Hà My (Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ) cho biết: “Tham gia chuỗi chương trình này, sinh viên có điều kiện được tiếp xúc với nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật khác nhau, như thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, hòa mình cùng vũ điệu của các dân tộc, hoặc trải nghiệm không gian ẩm thực, nếm thử các món ăn truyền thống của các vùng miền…”. Những chương trình tiêu biểu gần đây, có thể kể: “Triển lãm nghệ thuật điêu khắc”, “Điệu múa truyền thống của Indonesia và Thái Lan”, “Hành trình khám phá văn hóa Tây Bắc”…

Sinh viên tổ chức cho sinh viên

Để có được những chương trình đặc sắc và thu hút sinh viên, các thành viên trong câu lạc bộ luôn phải tập trung tìm ra những ý tưởng mới lạ. Phương châm làm việc của câu lạc bộ là “Sinh viên tổ chức cho sinh viên” nên từ khâu lên ý tưởng, khách mời, hậu cần… đến hiện thực hóa ý tưởng, các thành viên đều phải chuẩn bị rất cẩn thận. Bùi Sơn Tùng (thành viên câu lạc bộ) chia sẻ: “Trước khi thực hiện một chương trình, tụi mình đều thăm dò ý kiến của các bạn sinh viên. Tụi mình tham vấn các anh chị, thầy cô (trong và ngoài trường) để có thể thực hiện sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu đặt ra ban đầu. Một chương trình “điểm hẹn” không chỉ giới thiệu kiến thức văn hóa chuyên biệt mà còn giúp sinh viên mở rộng vốn kiến thức xã hội có liên quan”.

Thành viên trong CLB Văn minh học đường trong một lần sinh hoạt .

Thành viên của câu lạc bộ đến từ rất nhiều khoa, bộ môn khác nhau tạo nên một nền tảng kiến thức chung tổng quát. Trước mỗi chương trình, bằng góc nhìn khác nhau mang tính đặc thù của từng chuyên ngành, các thành viên góp ý, bổ sung để phác thảo nội dung sao cho có chất lượng. Tuy nhiên, chính yếu tố này cũng tạo nên những khó khăn nhất định. Giáng Uy (khoa Báo chí Truyền thông, “lính mới” của câu lạc bộ) bày tỏ: “Thành viên câu lạc bộ chủ yếu là sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức nên khi bước vào môi trường đa thành phần dễ dẫn đến tranh cãi không cần thiết. Chưa kể những trục trặc liên quan đến diễn giả, khách mời. Tính đa dạng của thành viên là một điểm mạnh nhưng mặt khác, cũng làm cho việc sắp xếp thời gian trao đổi, bàn bạc về chương trình trở nên khó khăn hơn”.

Điểm đặc sắc của CLB Văn minh học đường là việc áp dụng phương pháp thành viên luân phiên phụ trách chính tổ chức chương trình. Qua đó, lần lượt tất cả các thành viên đều có cơ hội trải nghiệm công việc ở nhiều vị trí khác nhau, với các thử thách và bài học luôn được làm mới. “Qua những hoạt động đa dạng của câu lạc bộ, mình thấy trưởng thành hơn, biết cách làm việc tập thể và đặc biệt là kiến thức nền được nâng lên nhờ học hỏi từ các bạn”, Giáng Uy chia sẻ.

                                                                                                 GIA ANH

Chuỗi chương trình do CLB Văn minh học đường tổ chức luôn có sự phối hợp với nhiều câu lạc bộ khác trong trường. Hiện tại, câu lạc bộ đang xây dựng một đội hình chuyên biệt cho chiến dịch “Xuân Tình nguyện” sắp tới.

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 1, phát hành ngày 01/01/2018:

 

 

To Top