Hướng nghiệp

Khởi nghiệp: ý tưởng, kế hoạch quan trọng hơn vấn đề tài chính

Vài năm trở lại đây chính là khoảng thời gian bùng nổ “khởi nghiệp” ở Việt Nam. Tất nhiên­­, chúng ta mới chỉ xét khái niệm “khởi nghiệp” theo chiều cạnh hep nhất là bắt đầu một dự án mới mà chưa bàn đến vấn đề đổi mới, sáng tạo, chưa xét đến việc ứng dụng đỉnh cao khoa học công nghệ.

Theo kết quả của cuộc khảo sát về tinh thần khởi nghiệp được thực hiện bởi Tập đoàn Amway, Việt Nam chính là nước đứng đầu thế giới về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp. Có đến 91% người Việt cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một nghề nghiệp đáng mơ ước. Họ mong muốn mình có thể độc lập trong kinh doanh và tự chủ trong chính những công việc mà mình theo đuổi.

Khởi nghiệp mang đến cho người trẻ nhiều kinh nghiệm quý giá, giúp họ thể hiện được năng lực và bản lĩnh của chính bản thân mình. Dẫu vậy, sự thành công không đến với tất cả những người có “ý tưởng”.

Trên thực tế, một người có thể dễ dàng hình thành một ý tưởng táo bạo, đầy tính mới và nhìn thấy kết quả nếu ý tưởng đó thành công. Nhưng để biến chúng thành thực tế thì không phải ai cũng có thể làm được.

Có quá nhiều người tập trung vào vấn đề tài chính khi bắt đầu một dự án kinh doanh mới thay vì hình thành một kế hoạch đầy đủ và chi tiết. Chính điều này là sự khởi đầu của sự thất bại khi một người quyết định start up.

Những yếu tố quan trọng khi start up

Điều quan trọng nhất khi muốn khởi nghiệp là chúng ta phải tìm ra được một hướng đi mới, đồng thời phải phù hợp với nhu cầu và xu hướng chung của xã hội.

Theo một số chuyên gia, những người trẻ tuổi sẽ dễ thành công hơn nếu đón đầu được nhu cầu của tương lai. Với điều kiện kinh tế, xã hội của nước ta giai đoạn này, khởi nghiệp bằng cách cung ứng hàng hóa, dịch vụ dành cho người cao tuổi và trẻ em được đánh giá rất cao.

Ngoài ra, sự phát triển của internet và thị trường thương mại điện tử cũng chính là yếu tố thúc đẩy quan trọng giúp chúng ta đạt được những kết quả nhất định trong quá trình hoạt động. Internet sẽ giúp giới trẻ có cái nhìn toàn cảnh về kinh tế thế giới, để từ đó thoát ra khỏi những ý tưởng đã lỗi thời.

Theo đại diện của Thương Đô Logistics: “Điều quan trọng khi khởi nghiệp là giới trẻ cần có một kế hoạch hoàn chỉnh; tiếp đó, phải hợp tác được với những đối tác uy tín và cần có nguồn hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao. Hiện nay, có nhiều bạn trẻ quyết định start up với việc kinh doanh online hàng Trung Quốc- vốn đầu tư không quá lớn, khả năng quay vòng vốn nhanh. Nhưng họ rất dễ gặp phải vấn đề về chất lương nguồn hàng.”

Ông cho biết thêm: “Hiểu được những khó khăn này, chúng tôi đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ giới trẻ có thể kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp uy tín bên Trung từ đó nhập hàng Trung Quốc giá gốc, chất lượng tốt hơn”.

Để start up thành công, mỗi người nên xây dựng một kế hoạch cụ thể, chi tiết. Ngoài ra, hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức sẵn sàng giúp đỡ giới trẻ khởi nghiệp. Kết nối và học hỏi kinh nghiệm của những đơn vị này sẽ giúp ích nhiều cho quá trình kinh doanh của mỗi người.

 

To Top