Hướng nghiệp

Khởi nghiệp với… nước

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tại TP. HCM (BSA) vừa công bố 95 dự án khởi nghiệp liên quan đến nông nghiệp, dự án cộng đồng và phát triển nông thôn của người trẻ khắp cả nước tham dự cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” lần III, năm 2017. So với năm trước, số lượng sự án tăng lên gấp đôi và các dự án gắn với nông nghiệp – nông thôn đang được người trẻ quan tâm, dấn thân mạnh mẽ.

Người thành phố “bức xúc” trước

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty Vinamit, xu hướng chọn phát triển nông nghiệp sinh thái thì thế giới có từ lâu. Chọn nông nghiệp sinh thái cũng như việc con người chọn tập yoga để được khỏe mạnh, thuận theo tự nhiên. Khi công nghiệp phát triển, ứng dụng công nghệ sản xuất tăng năng suất đã xuất hiện nhiều bất thường về tự nhiên. Chính Mỹ, Nhật là hai nước phát triển công nghệ mạnh nhất lại “quay đầu” mạnh mẽ với nông nghiệp sinh thái. Xu hướng này phát triển, lan truyền ảnh hưởng trước tiên ở các nước châu Âu. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến những người Việt ở nước ngoài trở về nước và cả những người Việt, những nông dân trẻ có kiến thức, tạo thành trào lưu trong xã hội.

Võ Văn Tiếng (Đồng Tháp), giải Nhất “Dự án khởi nghiệp” 2016 , với dự án “Gạo sạch”.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng lo ngại thực phẩm không an toàn. Đó là một gợi ý cho các giải pháp xã hội: “Thực ra, trào lưu này không xuất phát từ nông thôn mà chính từ người thành thị, đặc biệt là các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội “bức xúc” trước, dẫn đến hành động làm dự án nông nghiệp sinh thái. Điều đó khiến trào lưu lan rộng khắp nơi”. Ông Viên chia sẻ: “Chưa từng thất bại thì chưa biết làm nông nghiệp sinh thái. Theo tôi, 99% là thua chắc. Dễ thất bại vì không có kinh nghiệm nào được áp dụng như công thức nhân rộng thành công. Người làm phải cần cù giải bài toán từ chính mảnh vườn của mình. Bạn sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh, mà đặc biệt là sâu bệnh, khi bạn không thể dùng thuốc hóa học. Bài toán nuôi bộ rễ cây, nuôi lá cây mà không có thuốc hóa học không hề đơn giản. Làm sao có một hệ sinh thái bền vững để cây trái có thể sinh trưởng tự nhiên mà không sợ sâu bệnh? Bạn phải thử nghiệm, mò mẫm mà chẳng có một sự hướng dẫn nào. Bên cạnh đó, tiền đầu tư, công sức, thời gian, kinh nghiệm… đều là những điều không dễ với người trẻ làm dự án. Tuy vậy, nông nghiệp sinh thái vẫn đòi hỏi những thế hệ mới, tâm huyết, nghị lực, làm thật”.

Tỷ lệ thất bại vẫn thấp hơn làm “apps”

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc điều hành The Pathfinder, công ty chuyên hỗ trợ khách hàng xây dựng định vị và sáng tạo hình ảnh thương hiệu, cho rằng, so với khởi nghiệp bằng công nghệ, mà trong thực tế là 90% khởi nghiệp bằng cách làm “apps” (ứng dụng) hiện nay thì khởi nghiệp nông nghiệp vẫn “dễ ăn” hơn, tỷ lệ thất bại thấp hơn: “Nói gì thì nói, làm “apps”, bạn cần duy trì một “team” và đầu tư mạo hiểm. Khởi nghiệp nông nghiệp thì sản phẩm cụ thể, hữu hình, dễ có thị trường hơn. Tôi đánh giá cao những dự án nông nghiệp của người trẻ ứng dụng công nghệ như kỹ thuật số, công nghệ sinh học trong việc giải quyết những bài toán nông nghiệp. Hoặc ứng dụng công nghệ mới trong tiếp thị, bán hàng, kết nối kinh doanh”.

Bà Kim Anh, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch TP. HCM chia sẻ: “Khi tiếp xúc với các chủ dự án trẻ làm về nông nghiệp và phát triển nông thôn qua các mùa, điều đáng mừng là rất nhiều bạn trẻ có tâm huyết và trình độ. Tôi biết, có bạn nữ bỏ làm ngân hàng ở Hà Nội với mức lương 20 triệu đồng để đưa sản phẩm cam Tuyên Quang quê mình đi khắp cả nước, dù gia đình không hiểu, “từ mặt” luôn. Nhưng bạn vẫn nghị lực từng ngày bám trụ với dự án, vượt qua nhiều vất vả để cho gia đình hiểu. Bên cạnh đó là tinh thần chủ động kết nối, để hỗ trợ lẫn nhau giữa các dự án, chủ động kết nối với các nhà đầu tư. Đó là điều những người tổ chức thi dự án khởi nghiệp cho các bạn trẻ qua các năm nhìn thấy rõ nhất”.

XUÂN HUY

ThS Vũ Tuấn Anh là chuyên gia hướng nghiệp và phát triển nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên có nhiều kinh nghiệm và thực tế. Sắp tới, anh sẽ cho ra mắt cuốn sách Hướng nghiệp 4.0 để trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức đảm bảo nghề nghiệp vững chắc trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là bài viết sẽ được in trong cuốn Hướng nghiệp 4.0.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 48, phát hành ngày 04/11/2017:

To Top