GIỚI TRẺ

Tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Những vụ án gần đây làm nóng dư luận chính là sự cảnh báo đến các bậc cha mẹ, đòi hỏi cha mẹ và nhà trường có sự quan tâm nhiều hơn đến con cái đồng thời trẻ em cũng cần có đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ chính bản thân. Từ kết quả gây quỹ đêm biểu diễn văn nghệ “Lê Tuấn và những người bạn – Hạnh Phúc trao tay” vào ngày 21/07/2017 tại TP.HCM với mong muốn chung tay cùng xã hội bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hiểm từ vấn nạn xâm hại tình dục và trang bị kiến thức về kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ, rủi ro và nạn xâm hại trẻ em, Trung tâm Giáo dục Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương lai và Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp với Đại diện Ban Thường vụ huyện Đoàn Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp và Đại diện Sở Lao động, Thương binh, xã hội tỉnh Vĩnh Long tổ chức chuỗi truyền thông – tập huấn Phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em, nhằm hướng dẫn và cung cấp cho trẻ em những kiến thức cơ bản về kỹ năng sống, biết cách tự bảo vệ bản thân trước những rủi ro lường trước như bị bạo hành, lạm dụng, xâm hại tình dục trẻ em,…Bên cạnh đó, chuỗi truyền thông – tập huấn được thực hiện tại các địa phương cũng nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm và năng lực của cán bộ địa phương, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Chương trình được diễn ra từ ngày 20/01/2018 đến 21/01/2018 tại Xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp và xã Hòa Bình Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, mỗi tỉnh 100 em. Chuỗi hoạt động truyền thông tập trung vào các vấn đề: Thực trạng xâm hại tình dục trẻ em; Khái niệm về xâm hại tình dục trẻ em; Hành vi xâm hại tình dục trẻ em; Các dấu hiệu nhận biết trẻ em bị xâm hại tình dục; Hậu quả khi trẻ em bị xâm hại tình dục; Thủ đoạn của kẻ xâm hại tình dục trẻ em; 5 cảnh báo cần nhớ; Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em; Ai có thể giúp trẻ em khi cần thiết. Sau buổi truyền thông Ban Tổ Chức đã trao 20 học bổng cùng 200 phần quà cho trẻ em tại mỗi địa phương.

Tập huấn viên là Thạc sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Tương Lai, Thạc sĩ ngành Công tác xã hội với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên. Với phong cách chia sẻ gần gũi, thân thiện, chương trình được sự đón nhận nhiệt tình của các bạn nhỏ và địa phương, với nguyện vọng thông điệp từ chương trình được tiếp cận với nhiều học sinh hơn nữa.

PV

To Top