THEO DÒNG THỜI SỰ

Mở thêm hàng trăm ngành mới trong kỳ tuyển sinh 2018

Trước thay đổi của nhu cầu xã hội, nhiều trường đại học mở ngành mới hoặc tìm cách làm mới những ngành đã cũ để thu hút thí sinh và phù hợp với xu hướng thị trường.

100 ngành mới

Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học vừa được ban hành kèm theo Thông tư số 24 ngày 10/10/2017 của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT, bao gồm 23 lĩnh vực đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, có 366 ngành đào tạo, tăng thêm 105 ngành so với danh mục được ban hành năm 2010. Trong đó, sự thay đổi tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: An ninh quốc phòng, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, khoa học xã hội và hành vi. Cụ thể, ngành đào tạo giáo viên  có rất nhiều ngành mới, như các ngành đào tạo Sư phạm các tiếng dân tộc (Khmer, Jrai, X’đăng…) bên cạnh các ngành Sư phạm Ngoại ngữ truyền thống. Từ năm 2018, các trường Sư phạm còn có thêm ngành Sư phạm khoa học tự nhiên. Khối ngành Ngôn ngữ cũng có nhiều ngành mới xuất hiện, như Ngôn ngữ Chăm, Ngôn ngữ Khmer, Ngôn ngữ ARập.

Nhiều ngành học lần đầu có mã ngành riêng, như: Du lịch, An toàn thông tin, Tổ chức và Quản lý y tế, Du lịch, Bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, Quản lý đô thị và công trình… Cũng trong năm này, những ngành mới đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chính thức có tên trong danh mục nói trên. Chẳng hạn, ngành Quản lý hoạt động bay trước đây thuộc nhóm ngành Quản lý công nghiệp thì nay thuộc nhóm ngành Khai thác vận tải. Ngoài những ngành mới đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, nhiều ngành đang tồn tại cũng được sắp xếp lại cho phù hợp hơn. Nhóm ngành Máy tính, Công nghệ thông tin cũng được sắp xếp lại cho phù hợp với xu thế phát triển ngành nghề hiện tại. Nhóm ngành Máy tính có các ngành: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật máy tính. Nhóm ngành Công nghệ thông tin có ngành Công nghệ thông tin và ngành An toàn thông tin. Trong đó, ngành An toàn thông tin là ngành học mới, được đào tạo đầu tiên tại 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn thông tin.

Ngay khi danh mục mới được ban hành, một số trường đã có dự kiến điều chỉnh hoặc mở mới với những ngành lần đầu được cấp mã ngành riêng. Các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM là nơi triển khai đầu tiên. Trường ĐH KHXH&NV sẽ tuyển sinh ngành Du lịch, thay vì Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành như các năm trước đó. Trường ĐH Bách khoa điều chỉnh 6 trong số 34 ngành đào tạo bậc đại học. Cụ thể là các ngành: Kỹ thuật điện – điện tử thành Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử – truyền thông đổi thành Kỹ thuật điện tử – viễn thông, Công nghệ may thành Công nghệ dệt may, Kỹ thuật công trình xây dựng thành Kỹ thuật xây dựng… Ngoài ra, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) dự kiến nâng cấp ngành Bảo dưỡng công nghiệp từ trình độ cao đẳng lên trình độ đại học ngay trong năm 2018.

Thí sinh cần chú ý ghi mã ngành trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018. Trong ảnh: Thí sinh TP. HCM tìm hiểu thông tin ngành học tại trường ĐH Văn Hiến.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM cũng sửa tên một loạt ngành cho chính xác với danh mục mới, như: Truyền thông và mạng máy tính chuyển thành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật công trình xây dựng thành Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật điện tử truyền thông thành Kỹ thuật điện tử -viễn thông, Kỹ thuật điện – điện tử thành Kỹ thuật điện… Còn trường ĐH Văn hóa TP. HCM cũng dự kiến mở thêm 3 ngành gồm là Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Vấn đề khiến nhiều trường lo lắng là việc điều chỉnh tên gọi có kéo theo sự thay đổi về chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra hay không. Theo đại diện của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), điều chỉnh này chỉ đơn thuần về tên gọi cho phù hợp với quy định trong danh mục mã ngành của Bộ. Còn nội dung đào tạo, chuẩn đầu ra của người học sau khi tốt nghiệp không khác so với trước đây. Trường ĐH Kinh tế TP. HCM sẽ có hàng loạt chuyên ngành được cấp mã ngành riêng, như: Toán kinh tế, Thống kê kinh doanh, Thương mại điện tử, Kiểm toán, Kinh tế chính trị… Hiện tại, trường này đang lấy ý kiến các hội đồng khoa học từng khoa chuyên môn về việc nâng cấp một số chuyên ngành thành ngành độc lập. Nếu được triển khai thì không chỉ những ngành mới mà các ngành cũ cũng sẽ có sự điều chỉnh về chương trình đào tạo theo hướng phù hợp hơn.

Mở ngành “độc”

Năm 2018, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) sẽ tuyển sinh ngành Kỹ thuật không gian. Đây là ngành đào tạo phục vụ chiến lược quốc gia về ứng dụng công nghệ không gian trong đời sống, xã hội. Ngành ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực trình độ cao trong ứng dụng công nghệ vệ tinh vào quản lý tài nguyên, môi trường, lãnh thổ, biển đảo và an ninh quốc phòng. Hiện nay, trường tập trung đào tạo về xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh vệ tinh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội làm việc trong các cơ quan Nhà nước có sử dụng dữ liệu vệ tinh để giám sát, quản lý tài nguyên rừng, đất đai, đô thị, lãnh thổ và biển đảo của đất nước; các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh, công nghệ định vị vệ tinh và các ứng dụng liên quan.

Trường ĐH Kiến trúc TP. HCM vừa công bố tuyển sinh ngành Mỹ thuật đô thị. Ngành mới này chính là liên ngành mang tính tổng hợp như chính tên gọi với sự gắn kết hài hòa những yếu tố và giá trị thẩm mỹ nghệ thuật trong kiến trúc, cảnh quan và môi trường đô thị. Theo trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, nhu cầu tuyển dụng rất cao với các ứng viên quốc tế có năng lực, với trình độ ngoại ngữ và kiến thức tổng hợp đa ngành về mỹ thuật, có khả năng ứng dụng, sáng tạo các thể loại mỹ thuật vào không gian kiến trúc. Ngành này sẽ đào tạo kiến thức liên ngành của các lĩnh vực và các học phần về khoa học công nghệ, học theo cơ chế xưởng, không theo cách học truyền thống cơ chế lớp, nên dễ dàng chuyển đổi được việc làm tùy theo sở thích, năng lực và nhu cầu xã hội.

Tương tự, trường ĐH Văn Lang cũng bắt đầu tuyển sinh ngành Văn học ứng dụng thuộc khoa Quan hệ công chúng và truyền thông trong năm 2018. Hiện nay, việc đào tạo ngành Văn học bậc đại học nước ta gặp nhiều bất cập, với 2 lĩnh vực chuyên sâu là nghiên cứu chuyên sâu về văn học và sư phạm văn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành này thất nghiệp rất nhiều. Do đó, trường ĐH Văn Lang đi đến hướng đào tạo mở ra cánh cửa khác nhằm tránh lãng phí nguồn lực này. Ông nhận thấy, càng đào tạo chuyên sâu, nguồn nhân lực ở ngành này (nếu không sử dụng được) sẽ càng lãng phí. Do đó, chương trình đào tạo của ngành Văn học ứng dụng sẽ giúp sinh viên ra trường có thể làm việc trên mọi lĩnh vực, từ truyền thông, tổ chức sự kiện, du lịch, quản lý văn hóa, đến kinh tế. Tuy nhiên, mã ngành Văn học ứng dụng vẫn dựa vào mã chung của Bộ GD – ĐT. Dự định, sau vài năm thử nghiệm ổn định, trường sẽ tiến tới tổ chức hội thảo khoa học, báo với Bộ để xem hướng mở đào tạo chung đại học trong nước.

QUẾ SƠN – THU HẰNG

THÍ SINH CHÚ Ý CÁCH GHI HỒ SƠ

Mùa tuyển sinh 2018, không chỉ có tên ngành mà mã các ngành đào tạo trình độ đại học cũng thay đổi đồng loạt. Nếu mã ngành theo danh mục ban hành năm 2010 có 8 chữ số thì danh mục mới ban hành chỉ còn 7 chữ số. Trong đó, tính từ trái sang phải, số đầu tiên quy định mã trình độ đào tạo, số thứ 2 và 3 là mã lĩnh vực đào tạo, số thứ 4 và 5 là mã nhóm ngành đào tạo, 2 số cuối là mã ngành đào tạo. Danh mục mới có sự thay đổi về mã trình độ đào tạo từ 52 ở danh mục cũ qua 7 ở danh mục mới. Theo quy định của nhiều trường thì mã ngành đào tạo cũng chính là mã ngành tuyển sinh. Đây là phần thí sinh phải điền vào hồ sơ khi đăng ký xét tuyển trong năm 2018 nên rất quan trọng. Thực tế, năm 2017 đã có không ít thí sinh gặp khó khăn do bị nhầm lẫn, sai sót về mã tuyển sinh này.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 2, phát hành ngày 08/01/2018:

To Top