GIỚI TRẺ

Chung kết Thử thách sáng tạo xã hội 2017 toàn quốc

Tối 20/1, tại Cung Trí thức (Hà Nội) đã diễn ra chung kết toàn quốc cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội (VSIC), top 6 đội thi xuất sắc nhất tranh tài trong đêm chung kết đã kết thúc chặng đường tìm ra người chiến thắng.

Thử thách sáng tạo xã hội là cuộc thi tìm kiếm những dự án phát triển xã hội, ươm mầm những nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, xây dựng những giải pháp bền vững trong nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Cuộc thi được phát động từ tháng 10/2017 với sự tham gia, đóng góp và xây dựng ý tưởng của hơn 70 nhóm, trải qua nhiều vòng thi, tại đêm chung kết chỉ còn 6 đội thi xuất sắc nhất tham gia tranh tài. Top 6 đội thi là  sự xuất hiện của 3 đội đến từ miền Bắc và 3 đội đại diện cho khu vực miền Nam.

Khu vực phía Bắc là các đội: Kiểm soát trẻ với dự án Vinarongbien hướng đến giải quyết thực trang rong biển Việt Nam nói chung và rong biển Lý Sơn nói riêng, đây là dự án mang tính xã hội và tính kinh tế hiệu quả. Đội Farmer’s ObserVoice với dự án Journey Of Taste hướng đến thành lập một doanh nghiệp hỗ trợ người nông dân sản xuất, thu mua và tạo đầu ra bền vững cho nông sản bằng cách tạo ra các bộ quà tặng có giá trị, mang tâm hồn Việt. Và PCOM là đội thứ ba đại diện cho khu vực miền Bắc với dự án Pontential Community – đây là dự án nhằm giúp sinh viên định hình, khám phá bản thân, giảm thiểu thất nghiệp.

Top 6 đội thi xuất sắc nhất tiến vào vòng chung kết.

Khu vực phía Nam là các đội iChange, VID Bến Tre và Công nghệ xanh với các dự án lần lượt: dự án Foonergy hướng đến giải quyết vấn đề thức ăn thừa kết hợp với ứng dụng di động quản lý để khai thác tạo ra giá trị xanh, dự án lọc nước bằng phương pháp màng sinh học nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và ý thức người dân qua việc tiếp cận nguồn nước sạch được lọc từ cát và than hoạt tính, cuối cùng là dự án sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía để nuôi tôm giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi.

Những người “cầm cân nảy mực” trong đêm chung kết đều là những chuyên gia kinh tế, có kinh nghiệm trong vấn đề khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp, với những kinh nghiệm và chuyên môn của mình cùng với sự ủng hộ nhiệt tình cho các dự án, ban giám khảo đã đưa ra những lời nhận xét hữu ích có ý nghĩa với các đội thi và tất cả những người tham dự đêm chung kết.

Các vị ban giám khảo quyền lực trong đêm chung kết.

Đêm chung kết, Top 6 đội thi trải qua 4 vòng thi hấp dẫn nhưng không kém phần căng thẳng. Vòng 1 với tên gọi Khởi tranh: các đội thi sẽ có 5 phút thuyết trình về dự án, vòng 2 – Bùng nổ là phần tranh biện giữa hai đội được bốc thăm ngẫu nhiên mỗi đội sẽ có 5 phút để trả lời câu hỏi của đội bạn, đây được cho là phần thi căng thẳng nhưng cũng thú vị nhất. Và chỉ có ba đội được bước tiếp tham gia vào vòng thi bứt phá, vòng 4 các đội thi trình bày tác động xã hội và định hướng của dự án.

Các đội lần lượt trình bày dự án của mình.

Hai đội tham gia vòng Bứt phá vô cùng căng thẳng.

Trải  qua 4 vòng thi căng thẳng nhận được những lời đánh giá, góp ý trực tiếp của ban giám khảo các đội thi đã tự hoàn thiện mình hơn để xây dựng dự án bền vững và khả thi. Chung cuộc, giải nhất thuộc về đội Công nghệ xanh với dự án sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía phục vụ trong Tôm thâm canh, đây là dự án được bà Phạm Lan Chi (Chuyên gia Kinh tế phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) đánh giá là dự án xuất sắc ngay từ vòng đầu tiên. Giải nhì và ba thuộc về các đội Kiểm sát trẻ (dự án Vinarongbien) và iChange (dự án Foonergy).

Công nghệ xanh xuất sắc vượt qua hơn 70 dự án để chính thức bước lên bục vinh quang

Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2017 (VSIC) kết thúc nhưng lại mở ra một chặng đường mới cho các đội chiến thắng, họ sẽ được các chuyên gia tư vấn và xây dựng hoàn thiện dự án để áp dụng vào thực tế.

Minh Ngọc

To Top