Công nghệ

Lễ trao giải “L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2017

Ngày 12/01/2018, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 và học bổng nghiên cứu khoa học cho các nhà nghiên cứu nữ tiềm năng của Việt Nam năm 2017.

Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO năm 2017 sẽ vinh danh 5 nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực “Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống”. Tiêu chí lựa chọn được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Hai nhà khoa học nhận Bằng khen “Nhà khoa học nữ xuất sắc 2017”.

Với những tiêu chí đó, Hội đồng khoa học L’Oreal – UNESCO For Women in Science tại Việt Nam đã bình chọn 2 Nhà Khoa học nữ xuất sắc 2017 gồm: PGS.TS Nguyễn Thị Hoài – Trưởng Khoa Dược, trường ĐH Huế; TS Trần Thị Ngọc Dung – Trưởng phòng Công nghệ Thân Môi trường, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, 3 gương mặt nữ tiêu biểu nhận Học bổng Nghiên cứu khoa học 2017 gồm: TS. Trần Phương Thảo – Giảng viên Bộ môn Hóa dược, trường ĐH Dược Hà Nội; TS Hoàng Thị Đông Quỳ – Giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM; TS Nguyễn Thị Lệ Thu – Giảng viên Khoa Công nghệ Vật liệu, trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP. HCM.

Ba nhà khoa học nữ nhận “Học bổng nghiên cứu khoa học 2017”.

Từ năm 2009, chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã được giới thiệu đến Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu khuyến khích xã hội tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của “một nửa thế giới” – nữ giới trong nghiên cứu khoa học. Trong suốt 7 năm qua, giải thưởng này đã vinh danh 18 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, bao gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ. Năm 2015,  nhà khoa học nữ Việt Nam  Trần Hà Liên Phương đã được vinh danh là nhà khoa học nữ tiềm năng thế giới tại Paris, giúp Việt Nam lần đầu tiên có tên trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới.

 

To Top