GIẢI TRÍ

Nối bước huyền thoại

Bạn vẫn còn nhớ các chàng trai năm ấy chúng ta cùng theo đuổi One Direction chứ? Năm thành viên giờ đây bước đi 5 hướng khác nhau. Ba trong số đó đã đến được đích đến gần nhất nhưng cũng đầy vinh quang: Phát hành album “solo” và đạt được hạng nhất trên bảng xếp hạng. Nhờ đó, One Direction xem như đã xếp ngang với nhóm The Beatles về thành tích cá nhân của các thành viên.

Lựa chọn của Niall

Khi nhóm nhạc huyền thoại nhất thế kỷ 20 tan rã, các thành viên đều tung ra album “solo” và 3 trong số đó đã đạt hạng nhất: John Lennon, Paul McCartney và George Harrison. Thành viên lép vế nhất, tay trống Ringo Starr có đĩa “solo” đạt hạng nhì vào năm 1973. Có nhiều nhóm nhạc tan rã hoặc tạm nghỉ và mỗi thành viên đều tung ra album của riêng mình nhưng The Beatles là nhóm duy nhất có 3 thành viên leo lên hạng nhất với sự nghiệp “solo”. Giờ đây, lịch sử ghi thêm tên của One Direction. Người giúp One Direction có được thành tích này là thành viên “ngoan hiền” Niall Horan, với album vừa phát hành mang tên Flicker.

Dù đang tạm nghỉ nhưng năm 2017 với One Direction là một năm bản lề quan trọng, khi các thành viên tung ra các sản phẩm “solo” theo những hướng khác biệt. Tất cả đều đã phát hành đĩa đơn, qua đó, người ta thấy được Harry Styles chọn hướng đi classic rock, Louis Tomlinson chơi EDM-pop, Zayn Malik đi theo hip-hop và soul, Liam Payne quẹo qua R&B, còn Niall Horan tiến bước với nhạc folk rock. Bốn trong 5 thành viên đã ký hợp đồng với hãng đĩa lớn, 3 trong số đó đã phát hành album và đều đạt hạng nhất. Thành viên vừa ký hợp đồng nhưng chưa tung ra album là Liam Payne. Anh đã về đầu quân cho hãng Republic, nơi đang sở hữu những cái tên đình đám như The Weeknd, Lorde, Drake, Ariana Grande…

Tuy nhiên, khá bất ngờ khi những cái tên mà Niall nhắc đến lúc được hỏi những ai ảnh hưởng đến âm nhạc của mình có thể hoàn toàn xa lại với “fan” của anh: Fleetwood Mac và Eagles (nếu nhớ đến bài Hotel California là của nhóm này, hẳn bạn là người khá quan tâm đến âm nhạc). Và câu trả lời đó không chỉ là nói cho sang mà Niall thật sự mua một căn nhà ở rặng núi Laurel, nơi chốn đi về của nhiều nghệ sĩ thuộc trào lưu hippy lẫn sáng tác kiêm biểu diễn ở thập niên 1960 – 1970.

“Rồi cũng đưa anh về bên em”

Mỗi tháng, Niall cũng gọi điện thoại cho Don Henley của nhóm Eagles để học hỏi về việc sáng tác. Kết quả là You and Me trong album mới nghe rất đậm chất Eagles, còn Since We’re Alone có phần nhạc đệm y hệt bài Dreams của Fleetwood Mac. Đĩa đơn đầu, bài This Town, đệm nhẹ nhàng bằng guitar, kể về một người yêu cũ ở quê nhà. Họ quen nhau khi còn bé xíu, chơi đùa trong sân nhưng rồi rời xa nhau không rõ lý do. Trong khi cô gái đã có tình yêu mới thì Niall vẫn không thể nào quên được cô và “những con đường anh đi rồi cũng đưa anh về bên em” (Drive highways and byways to be there with you/Over and over the only truth/Everything comes back to you).

Rất nhiều người thắc mắc, đó có phải là một cô gái cụ thể nào ở thị trấn quê nhà Mullingar không, giống như Niall trả lời trên truyền hình “có nhiều người bạn học cũ nhắn tin nói rằng, ai cũng muốn biết cô gái đó là ai. Thật đó chỉ là “hình ảnh trữ tình” về thị trấn, nơi mà tôi luôn quay về, dù có đi bao xa đi nữa, nơi mà tôi gọi là nhà và có thể là chính mình”.

Các ca khúc khác trong album đều nhẹ nhàng, dìu dặt, giống như hình ảnh trai ngoan của Niall. Nói ngoan cũng không có gì là quá, bởi trong nhóm One Direction, anh là thành viên duy nhất không có hình xăm. Đĩa đơn kế tiếp, bài Slow Hand hơi khác biệt, phần nhạc chập chùng hơn (nhắc nhớ tới các tác phẩm của Eagles được hát chính bởi Joe Walsh) và phần lời thì không “ngây thơ vô tội” nữa mà kể về chàng trai thuyết phục người bạn nhảy dẫn mình về nhà… chơi!

Đĩa đơn thứ ba, bài Too Much To Ask trở lại với sự dìu dặt và kể về tình yêu tan vỡ. Chàng trai ngồi buồn bã và chỉ còn mong đợi cô gái xuất hiện, nói rằng, cô cũng hối hận vì họ đã chia tay… Trái tim tan vỡ là chủ đề quen thuộc của album, như ở bài Flicker hay Paper House… Chỉ có bài On My Own là có vẻ không hề quan tâm đến chuyện cô đơn và thậm chí, còn thích sự cô đơn đó.

Album này có thể xếp nhất trong tuần đầu phát hành với danh tiếng của cựu thành viên One Direction. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, có lẽ nó sẽ không đứng lâu trong “top”, vì không quá xuất sắc. Nhưng có hề gì, khởi đầu cho một thành viên ban nhạc đứng ra “solo” như thế này là quá tuyệt.

                                                                                     TRÍ QUYỀN

 

Thành viên nghỉ ngơi lâu nhất One Direction là Louis Tomlinson nhưng chỉ là rút khỏi ánh đèn sân khấu, chứ không rời xa âm nhạc. Thiên hạ đồn rằng, Louis đang tập hợp và xây dựng một nhóm nhạc nữ cho số đông công chúng. Rất có thể anh sẽ bắt tay hợp tác với ông trùm Simon Cowell, cũng là người đã phát hiện và đưa anh đến vị trí hiện nay trong làng nhạc.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 44, phát hành ngày 06/11/2017:

To Top