GIỚI TRẺ

Học từ giảng đường đến thực tiễn

Vượt qua nhiều đội thi đến từ các nước tiểu vùng sông Mê Kông, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (năm cuối, ngành Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở 2, TP. HCM) đã xuất sắc giành giải thưởng “Nữ lãnh đạo tiên phong khởi nghiệp” của Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (WISE), với mô hình khởi nghiệp “branded hotel network”.

Giải thưởng “Nữ lãnh đạo tiên phong khởi nghiệp” của Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (WISE) là một trong những giải thưởng nhằm ghi nhận và khuyến khích các “startup” nữ của MIST (Hỗ trợ khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong – Mekong Initiatives Startup Tourism). Trải qua 2 tháng tham gia cuộc thi, Như Quỳnh rất bất ngờ với giải thưởng nhận được. Quỳnh là thí sinh nhỏ tuổi nhất, vốn kinh nghiệm làm việc trong khởi nghiệp còn non nớt nhưng lại được trao giải thưởng cao quý này.

Mô hình khách sạn tiết kiệm

Khi làm việc trong công ty khởi nghiệp “Morning Rooms”, Như Quỳnh được các anh chị trong nhóm giới thiệu về MIST. Trước đây, Quỳnh từng tham gia một cuộc thi về kinh doanh ở Hong Kong. Cô nghĩ rằng, đây là một cơ hội để giới thiệu dự án Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, khi thấy được triển vọng phát triển của dự án và những nét độc đáo về mô hình “chuỗi khách sạn thương hiệu giá rẻ” (branded hotel network), Quỳnh rất muốn thông qua đây có thể tìm được nhà đầu tư để tiếp tục “nuôi” dự án.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Mô hình của Quỳnh cung cấp giải pháp về chuỗi khách sạn tiết kiệm, với chất lượng được chuẩn hóa và giá cả hợp lý. Đây là một mô hình lấy cảm hứng từ một doanh nghiệp đã khá thành công ở Ấn Độ. Riêng đối với các nước trong khu vực Đông Nam Á, chỉ mới có Indonesia và Thái Lan là có mô hình khách sạn này. Còn ở Việt Nam, “Morning Rooms” là dự án tiên phong đi theo mô hình khách sạn tiết kiệm và được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa du lịch của người Việt.

Như Quỳnh cho biết: “Mô hình này chinh phục Ban Giám khảo ở 2 điểm: Sự đảm bảo thành công và độ khả thi của dự án. Đây là một mô hình đã được minh chứng thành công trong suốt gần 6 tháng chạy dự án. Đội ngũ dự án đã đạt được một số cột mốt quan trọng và chứng minh được mức độ tiềm năng, với tổng doanh thu lên tới 10.000 đôla. Số lượng khách sạn được tăng lên 15 cơ sở, trải dài từ Hà Nội, Hội An, Nha Trang và TP. HCM, thu hút được hàng nghìn lượng khách mà không hề tốn bất kỳ chi phí “marketing” nào. Đặc biệt, trong một tháng chuẩn bị cho vòng cuối của cuộc thi, tụi mình còn tận dụng cơ hội qua Lào, nên tranh thủ mở rộng hợp tác được cùng 2 chuỗi khách sạn bên Lào nữa, nâng tổng số lượng chi nhánh lên 35”.

Trong cuộc thi MIST, kỷ niệm mà Như Quỳnh nhớ nhất là đêm cuối cùng trước khi về nước. Không phân biệt kẻ thắng người thua, tất cả mọi người, từ Á đến Âu, từ lớn đến nhỏ cùng liên hoan đến tận 3h sáng. Tất cả những người trẻ đều chung chí hướng, chia sẻ những lý tưởng của riêng vòng Bán kết. “Đó là giai đoạn mình khủng hoảng nhất, vì phải làm việc hết công suất cho cuộc thi, ôn thi cuối kỳ ở trường đại học và chuẩn bị cho thi vòng 2 của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP). Mỗi ngày, mình đều làm gần như 4 công việc song song và chỉ ngủ khoảng 4 – 5 tiếng/ngày”, Quỳnh nhớ lại.

Áp dụng kiến thức giảng đường

Trên giảng đường, Như Quỳnh chủ yếu được cung cấp những kiến thức nền, thiếu sự áp dụng vào thực tế. Nhờ những chương trình, cuộc thi đã tham gia, Quỳnh có cơ hội áp dụng, mở rộng kỹ năng, kiến thức về kinh tế, tài chính và đối ngoại. Những kinh nghiệm ấy giúp cô thực tế hóa kiến thức giảng đường và cọ xát với những vấn đề nảy sinh trong qúa trình chạy dự án. Kỹ năng thuyết trình là điều mà Quỳnh thấy tự tin nhất khi tham gia cùng bạn bè quốc tế, đặc biệt là thuyết trình tiếng Anh.

Như Quỳnh tại cuộc thi MIST.

Trong cuộc thi, sau khi nghe diễn giả trình bày các số liệu cho thấy, nữ giới làm lãnh đạo trong mảng du lịch còn rất khiêm tốn, Như Quỳnh cảm nhận người phụ nữ đang phải chịu những thiệt thòi nhất định, đặc biệt là trong ngành công nghiệp không khói này. Điều đó có lẽ xuất phát từ văn hóa, tính cách của phụ nữ châu Á vốn dè dặt và phải chịu nhiều áp lực từ gia đình. Riêng với “startup” nữ, càng trẻ thì sự bất bình đẳng càng giảm bớt. Một phần vì nữ giới khởi nghiệp ở độ tuổi đôi mươi chưa phải chịu các áp lực gia đình, một phần vì họ ngày càng nhận được nhiều sự hỗ trợ, không chỉ của các tổ chức phụ nữ trong nước và quốc tế mà còn của chính… nam giới. “Hiện tại, theo sự quan sát một cách chủ quan và những thông tin khách quan thu thập được từ hội trại của MIST, mình tin rằng, phụ nữ khởi nghiệp đã bớt gặp khó khăn hơn rất nhiều và ngày càng được hỗ trợ từ nhiều thành phần trong xã hội. Chẳng hạn như, WISE là mộ tổ chức được thành lập nhằm kết nối, hỗ trợ kiến thức và kỹ năng cho các “startup” nữ, thông qua các hoạt động như “networking” với các nhà đầu tư lớn, xây dựng các buổi đào tạo kỹ năng CEO, các buổi chia sẻ từ những phụ nữ thành đạt, nhằm truyền lửa và thúc đẩy thế hệ sau… Các hoạt động này phục vụ cho một mục đích duy nhất là xây dựng được một cộng đồng nữ giới khởi nghiệp bền vững ở cả hiện tại và  tương lai”, Như Quỳnh chia sẻ.

THUẬN TÙNG

 

Cuộc thi Sáng tạo Hỗ trợ khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong – Mekong Initiatives Startup Tourism (MIST) là cuộc thi chú trọng hướng đến giới trẻ của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông, bao gồm: Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Khi bước ra trường quốc tế, Như Quỳnh cảm thấy rất vui vì giới trẻ của các nước được cho là “kém phát triển” trong 10 nước ASEAN lại rất năng động và có những ý tưởng cực kỳ hay. Riêng đối với Việt Nam, Quỳnh càng cảm thấy tự hào hơn nữa vì trong số 21 nước được vào vòng Bán kết thì có đến 10 đội và đến Chung kết thì có 5/12 đội là của Việt Nam.

Sau chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2017, Như Quỳnh quay lại trường đại học để hoàn thành bài khóa luận tốt nghiệp. Sau đó, cô sẽ nộp đơn vào các chương trình quản trị viên tập sự của những công ty đa quốc gia để có thể trải nghiệm và tích luỹ kinh nghiệm làm việc hoặc tiếp tục làm việc tại môi trường “startup” nếu như có cơ hội. Như Quỳnh đã từng giành nhiều giải thưởng trong quá trình học tập, như:

– Giải thưởng “Nữ lãnh đạo tiên phong khởi nghiệp” của Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (WISE).

– Thắng giải vòng Quốc gia, cuộc thi “Thách thức thương mại quốc tế” (International Trade Challenge).

– Đại diện Việt Nam tham gia vòng Chung kết Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cuộc thi “Thách thức thương mại quốc tế” (International Trade Challenge), do Junior Achievement và FedEx tổ chức tại Hong Kong.

– Diễn giả trong Hội thảo “Phụ nữ hiện đại: Cuộc sống, công việc và gia đình”.

– Diễn giả trong Hội thảo “How to survive university” của Job I can.

– “Top” 5, cuộc thi “startup” “Sáng kiến khởi nghiệp du lịch vùng Mekong”. –

Project Leader/Sales Manager, chương trình “Nhân sự toàn cầu” (Global Talent) và “Global Entrepreneur” của AIESEC.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 43, phát hành ngày 30/10/2017:

 

 

 

 

 

 

To Top