GIÁO DỤC - DU HỌC

L’Espace Hà Đông, thêm một địa chỉ khám phá văn hóa Pháp

Theo chúng tôi được biết, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Đông – L’Espace Hà Đông, một chi nhánh của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, đã mở cửa được hai tháng và sẽ tổ chức lễ khai trương chính thức vào tháng 6/2018, vậy công chúng có thể khám phá những gì ở đây?

Đến với Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Đông, những người yêu tiếng Pháp hiện nay và trong tương lai sẽ tìm thấy cả một « hệ sinh thái » Pháp ngữ, nơi chúng tôi sẽ đem lại ngày càng nhiều thứ mang đậm chất Pháp ở đây: một không gian đa phương tiện với những tài liệu, sách báo tiếng Pháp, những bộ phim, album ca nhạc tiếng Pháp, các buổi tọa đàm, chiếu phim, diễn kịch,… và quan trọng nhất là những khóa học tiếng chất lượng và đầy cảm hứng. Hiện nay những khóa tiếng Pháp đầu tiên ở chi nhánh đã bắt đầu từ tháng 9 năm 2017 và đang mở rộng cửa chào đón các bạn đến đăng kí cho khóa tiếp theo.

Ngoài ra, chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng cung cấp được các hoạt động xã hội và văn hóa để tạo cơ hội gặp gỡ cho những người học và nói tiếng Pháp trong khu vực, để Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Đông thật sự trở thành “Không gian tiếng Pháp trong tầm tay bạn” như chúng tôi thường nói.

Tại sao ông lại lựa chọn trường Đại học Kiến trúc Hà Nội để mở chi nhánh ở đây ?
Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace từ lâu có mong muốn mở thêm chi nhánh để ngày đáp ứng như cầu học tập và khám phá văn hóa Pháp của giới trẻ. Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trường Đại học lớn của Hà Nội và có bề dày hợp tác với Pháp. Họ đã thể hiện cho chúng tôi thấy Trường là một đối tác bền vững và đầy năng động. Họ đã cho chúng tôi sử dụng một không gian rộng rãi, dễ tiếp cận với tất cả mọi người. Sự hỗ trợ nhiệt tình của thầy Lê Quân, Hiệu trưởng nhà trường, và sự cam kết lặp đi lặp lại của trường trong nhiều chương trình hợp tác đã khiến chúng tôi bị thuyết phục.

Hơn nữa, trường Đại học Kiến trúc giúp chi nhánh có một vị trí vô cùng thuận lợi, trong tương lai khi tuyến tàu điện của thành phố đi vào hoạt động, chúng tôi chỉ cách bến tàu gần nhất đúng 500m.

Ông đã mở chi nhánh Hà Đông tại con phố được gọi là phố các trường Đại học, phải chăng ông đang nhắm đến đối tượng là giới trẻ và sinh viên?
Tất cả mọi người đều được chào đón ở L’Espace. Tuy rằng chi nhánh này được mở ở nơi có thể gọi là Đại lộ Champs-Elysées của nền giáo dục đại học, song điều chúng tôi muốn hướng đến là đáp ứng nhu cầu và mong muốn của đa số mọi người ở Hà Đông, không chỉ có các sinh viên mà cả các doanh nghiệp và gia đình. Chúng tôi đặt mục tiêu tạo ra một dịch vụ năng động và linh hoạt mà tất cả mọi người có thể tiếp cận.

Hiện nay tiếng Anh vẫn là thứ tiếng được nói nhiều nhất trên thế giới, vậy đâu là cơ hội cho những người học tiếng Pháp?
Tôi xin được phép trích dẫn lời của Đại sứ Brazil tại Singapour – một người nói tiếng Pháp, ông đã nói với các sinh viên rằng: “Nếu bạn muốn làm kinh doanh, hãy nói tiếng anh; nhưng nếu bạn muốn nói thứ ngôn ngữ của linh hồn, hãy nói tiếng Pháp”. Thứ tiếng này đã được coi là ngôn ngữ của sự thanh lịch, và sẽ luôn đứng ở vị trí đó.
Ngoài ra, nói về lợi ích thiết thực khi học tiếng Pháp, một nghiên cứu của Natixis được trích dẫn trên Forbes đã chỉ ra rằng: từ nay đến năm 2050, tiếng Pháp có thể là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới – đặc biệt là với sự phát triển dân số nhanh chóng của châu Phi. Như vậy có thể thấy lợi ích về mặt giao tiếp khi học tiếng Pháp là rất lớn.

Vậy chính sách của ông để thu hút nhiều hơn các bạn trẻ học tiếng Pháp là gì?
Lắng nghe, theo dõi và tự đặt câu hỏi. Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe để giải mã mong muốn của những người nói tiếng Pháp. Ví dụ như trước đây có rất nhiều người muốn học giao tiếp tiếng Pháp nhưng gặp vấn đề về thời gian, nhưng bây giờ đó không còn là điều ngăn cản họ nữa, vì các lớp giao tiếp mà tôi vừa đề cập sẽ được xây dựng với ít ràng buộc hơn, có thể chỉ tối đa một hay hai lần một tuần.

Ngoài các lớp học, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc hội thảo xoay quanh ngôn ngữ, các cuộc họp và các hoạt động khác để làm cho L’Espace Hà Đông thực sự trở thành một không gian sống bằng tiếng Pháp, mọi người sẽ đến với chúng tôi không chỉ để học tập, vui chơi mà cả làm việc nữa. Việc này đang bắt đầu một cách từ từ, các sinh viên của Đại học Kiến trúc Hà Nội đã bắt đầu đến với chúng tôi để làm việc và chúng tôi cảm thấy rất vui vì điều đó. Và hãy chờ đợi, bởi chúng tôi sẽ sớm mang lại nhiều bất ngờ nữa cho mọi người, nhưng hiện tại đó vẫn còn là những điều bí mật…

TRUNG TÂM VĂN HÓA PHÁP TẠI HÀ ĐÔNG –L’ESPACE HÀ ĐÔNG
Tầng 3 – Tòa nhà I, Đại học Kiến trúc Hà Nội
Km10 Nguyễn Trãi, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội 
ecolehadong@institutfrancais-vietnam.com
(024) 73 00 58 28

Xin cám ơn ông về sự chia sẻ này!

To Top