GIỚI TRẺ

“Bác sĩ” trên sàn đấu

 

Không mặc áo blouse trắng như các đồng nghiệp, Nguyễn Ngọc Anh Tuấn (cựu sinh viên trường ĐH Thể dục Thể thao Bắc Kinh, Trung Quốc) hằng ngày thầm lặng làm công việc chăm sóc sức khỏe, điều trị chấn thương cho các vận động viên trong tập luyện và thi đấu. Đó là công việc thú vị mà anh đang gắn bó: “Athletic trainer” (tạm gọi: Bác sĩ thể thao).

Bỏ Dầu khí, theo Thể thao

Anh Tuấn sinh ra và lớn lên trong gia đình gắn bó với thể thao. Mẹ anh là giáo viên dạy Thể dục, còn bố công tác mảng thể thao tại một kênh truyền hình. Thi đại học, anh đỗ vào 2 trường: ĐH Dầu khí Việt Nam và ĐH Thể dục Thể thao T.Ư I (Từ Sơn – Bắc Ninh). Người thân khuyên nên chọn học ngành Dầu khí, vì ra trường dễ tìm được công việc ổn định. Nhưng anh lại quyết định chọn học Thể thao. Năm thứ nhất, nhà trường thông báo cấp học bổng liên kết sinh viên ngành Y học Thể thao, tại ĐH Thể dục Thể thao Bắc Kinh (Trung Quốc), anh trúng tuyển nhờ đạt điểm thi đầu vào đại học cao và bảng thành tích học tập năm thứ nhất đứng đầu trường.

Tại Trung Quốc, Y học Thể thao là ngành khó, với rất nhiều từ chuyên ngành. Khi lên lớp, giảng viên truyền đạt cho sinh viên những kiến thức căn bản ngay từ đầu. “Chuyên ngành đào tạo đại học của mình hướng đến bảo vệ sức khỏe, đảm bảo cho người tập thể thao không bị chấn thương. Điều đặc biệt, nhà trường có trung tâm huấn luyện hàng đầu Trung Quốc, quy tụ nhiều vận động viên nổi tiếng. Đây là điều kiện thuận lợi để mình được thực hành nhiều, có cơ hội tiếp cận với các cầu thủ, vận động viên thể thao”.

Nguyễn Ngọc Anh Tuấn – chàng “bác sĩ thể thao”.

Tốt nghiệp năm 2009, Tuấn tiếp tục học Thạc sĩ, là du học sinh duy nhất trúng tuyển trong số 30 người dự thi bậc học này và từ học kỳ thứ hai, đã được nhà trường cấp học bổng học bổng toàn phần. Sau khi lấy bằng Thạc sĩ, anh trở về Việt Nam và làm giảng viên tại trường ĐH Thể dục Thể thao T.Ư I, đồng thời, được cử trở lại ĐH Thể dục Thể thao Bắc Kinh học nghiên cứu sinh: “Thời điểm này, mình tranh thủ làm công việc ngắn hạn như: Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch. Mình cũng từng làm phiên dịch đặc biệt cho các đoàn thể thao Việt Nam sang Trung Quốc học tập những lớp thể thao nâng cao, giúp mình tiếp cận và mở rộng kiến thức y khoa ở rất nhiều môn thể thao khác nhau”, anh nói.

Cần trung thực, tránh giấu dốt

Theo Anh Tuấn, ở Việt Nam, công việc “athletic trainer” còn khá mới mẻ và chưa có tên gọi chính thức. Vì thế, mọi người gọi nghề của Tuấn là “bác sĩ thể thao”. Về cơ bản, công việc của anh khá giống với các bác sĩ, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, vật lý trị liệu ở các bệnh viện Việt Nam. Điểm khác biệt là phải am hiểu chuyên sâu về thể thao và tập luyện. Nhờ kinh nghiệm từng làm việc liên quan đến bóng đá và bóng ném, năm 2016, Tuấn vừa làm nghiên cứu sinh, vừa làm việc tại CLB Hanoi Buffaloes. Ở Việt Nam, các câu lạc bộ thể thao chưa đủ kinh phí, nhân lực… Vì thế, ngoài phụ trách mảng y tế và thể lực, Tuấn sẽ đảm nhận thêm khá nhiều việc như: Hỗ trợ hậu cần, kỹ thuật viên, lên thực đơn dinh dưỡng cho toàn đội…

Anh Tuấn đang hỗ trợ chấn thương cho vận động viên bóng rổ.

Khi tham gia câu lạc bộ, buổi sáng, anh hướng dẫn vận động viên các bài tập khởi động nhằm giảm thiểu chấn thương trong quá trình tập luyện. Cuối buổi tập, anh hướng dẫn họ các bài tập thả lỏng để duy trì thể lực. “Theo mình, khi chơi thể thao, người tập luyện phải chủ động thực hiện tốt 2 động tác: Khởi động và thả lỏng. Đối với 2 kỹ thuật này, mình yêu cầu vận động viên phải thực hiện trước và sau mỗi buổi tập, cũng như khi thi đấu. Đồng thời, tùy đặc thù từng môn, vận động viên cần dành thời gian tập luyện thêm ở các phòng tập với tạ và dụng cụ khác. Khi gắn bó với đội tuyển bóng rổ Hà Nội, mình nhận thấy, đa phần các vận động viên là dân không chuyên, thường chơi thể thao tự phát và không đúng cách. Hậu quả là nhiều bạn gặp phải những chấn thương kéo dài trong nhiều năm”.

Gắn bó với nghề, Tuấn buồn nhất là gặp phải trường hợp vận động viên trong đội tuyển bị chấn thương dây chằng gối. Tai nạn xảy ra trước mắt mà không thể hỗ trợ được vì điều kiện sân thi đấu quá tệ. Anh phải chuyển cầu thủ đến bệnh viện để điều trị. Trong nhóm “bác sĩ thể thao” của “Hanoi Buffaloes”, anh Tuấn còn mời thêm một số sinh viên ngành Y học Thể thao (trường ĐH Thể dục Thể thao T.Ư I) làm trợ lý, cùng hỗ trợ và học hỏi kinh nghiệm. Thời gian đầu làm việc, công việc “bác sĩ thể thao” không mang lại cho Tuấn thu nhập quá cao nhưng động lực để anh tiếp tục là gia đình, các đồng nghiệp. Với vị trí một “bác sĩ thể thao”, anh vừa vận dụng kiến thức y học, khoa học thể thao, vừa giảng dạy cho sinh viên và ứng dụng nghiên cứu bài tập mới cho các cầu thủ. Sau một ngày làm việc, anh ghi chép, đánh giá và tổng hợp lại những gì thu thập được, góp phần hoàn thiện luận án tiến sĩ.

Anh Tuấn còn hỗ trợ thể lực cho các vận động viên nước ngoài.

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, theo anh, vận động viên muốn duy trì thể lực và thi đấu thành tích cao cần có lối sống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe bản thân trong khả năng có thể. Anh Tuấn tâm sự: “Theo mình, công việc “bác sĩ thể thao” đòi hỏi sự trung thực. Những việc mà bạn hỗ được cho vận động viên thì cố gắng làm hết mình. Ngược lại, nếu bạn không làm được, hoặc vượt quá khả năng thì phải thừa nhận, không giấu dốt. Và nhanh chóng tìm cách chuyển họ đến những cơ sở y tế, bệnh viện để bác sĩ kịp thời điều trị chấn thương. Ngoài ra, khoa học thay đổi từng ngày nên “bác sĩ thể thao” phải luôn học hỏi, tiếp cận những kiến thức mới để nắm vững các kỹ thuật cần thiết hỗ trợ tốt cho vận động viên, phục vụ tốt công việc”.

 BÌNH NGUYỄN

“Athletic trainer”, về cơ bản, là vị trí kết nối giữa huấn luyện viên, vận động viên và bệnh viện. Tức là, vị trí “athletic trainer” trong đội sẽ phải đảm bảo sức khỏe, đánh giá thể chất, tình trạng sức khoẻ của vận động viên tại chỗ, hằng ngày. Trong tập luyện, thi đấu, họ có nhiệm vụ xử lý các vấn đề sức khỏe của vận động viên trước tiên, trong phạm vi, điều kiện cho phép. Khi mức độ chấn thương của vận động viên vượt quá khả năng xử lý và điều kiện tại chỗ, họ chịu trách nhiệm đưa vận động viên tới các cơ sở y tế hoặc bệnh viện. Sắp tới, anh Tuấn sẽ tiếp tục gắn bó với đội tuyển bóng rổ Hà Nội và cố gắng hoàn thành xong chương trình tiến sĩ. Độc giả muốn tìm hiểu kiến thức, kỹ năng khoa học thể thao, chăm sóc sức khỏe đúng cách… có thể trao đổi với Nguyễn Ngọc Anh Tuấn qua “fanpage”: A.T – Khoa học Thể thao.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 42, phát hành ngày 23/10/2017:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

To Top