GIỚI TRẺ

Nâng cao nhận thức của Sinh viên khi tham gia BHXH và BHYT

Ngày 13-12, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội tổ chức tọa đàm: Nâng cao nhận thức và sự chủ động của sinh viên trong việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, chính sách BHXH, BHYT thể hiện rõ tính nhân văn trong chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chính sách được xây dựng để bảo vệ con người trước những nguy cơ, rủi ro do ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp, già cả, đồng thời mọi người cùng chia sẻ theo hướng số đông bù số ít.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 31-10-2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,21 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp 11,4 triệu người, BHXH tự nguyện là hơn 220 nghìn người. Số người tham gia BHYT đạt gần 80 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT gần 86% dân số.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, tuy Việt Nam có bước nhảy vọt và đạt được kỳ tích, nhưng so với mục tiêu Nghị quyết 21, có một số chỉ tiêu chưa đạt được. Bên cạnh đó, vẫn cần tìm nhiều giải pháp để phát triển chính sách bền vững. Vì vậy, qua các chương trình tọa đàm, BHXH Việt Nam sẽ ghi nhận những ý kiến, khó khăn, vướng mắc, băn khoăn của các sinh viên, nhà trường cũng như phụ huynh để điều chỉnh chính sách thực hiện, tạo nên tính hấp dẫn cao hơn trong chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, ông mong muốn sự thay đổi nhận thức của sinh viên sẽ lan tỏa tới cộng đồng, để chính sách an sinh xã hội đi vào cuộc sống.

GS, TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhấn mạnh, những chính sách an sinh xã hội như BHYT, BHXH cũng hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững. Với trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, các bạn sinh viên đã có nhận thức tốt, tham gia đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, cần phải giúp cho sinh viên nhận thức rõ tầm quan trọng của chính sách BHYT, BHXH. Từ thay đổi nhận thức, các bạn có thể nhân rộng đến nhiều trường khác, tới toàn xã hội.

Tại tọa đàm, các sinh viên đã được cung cấp nhiều thông tin, giải đáp nhiều câu hỏi về các điểm mới trong chính sách BHXH, BHYT. PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn đã chia sẻ những trải nghiệm về việc khám chữa bệnh của bản thân. TSKH Đoàn Hương, giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông đã phát biểu về văn hóa Việt Nam trong hoạt động chia sẻ, tương thân tương ái của cộng đồng cũng như trách nhiệm, phương pháp truyền thông về vấn đề này thông qua đề tài về BHXH, BHYT.

To Top