GIỚI TRẺ

Sài Gòn, cà phê sau 0h

Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi và học tập của giới trẻ về đêm, các quán cà phê sau 0h ở Sài Gòn mở ra ngày càng nhiều.

Dành cho “thượng đế” trẻ      

Các quán cà phê sau 0h mở cửa 24/7, thường được thiết kế theo phong cách cà phê “bệt”, không gian rộng lớn, phù hợp với đặc thù của nhóm khách hàng trẻ. Anh Thanh Tùng, chủ một quán cà phê ở quận 10, TP. HCM cho biết: “Khách đến quán mình đa số là các bạn sinh viên của các trường đại học như: ĐH Y Dược, ĐH Kinh tế, ĐH Bách khoa… Quán thường đông khách vào những buổi tối cuối tuần, khoảng 19 – 20h trở đi. Các bạn sinh viên đi theo nhóm và đến chủ yếu để học bài, làm đồ án… Một số ít đến để uống cà phê, tám chuyện”.

Giá đồ uống ở đây dao động trong khoảng 20.000 – 50.000 đồng/suất. “Với một ly cà phê khoảng 20.000, các bạn sinh viên có thể ngồi đến khi nào tùy ý, rất phù hợp với túi tiền sinh viên, mà lại có không gian thoải mái để học bài, trò chuyện”, Hoàng Yến (năm thứ hai, trường ĐH Mở TP. HCM) chia sẻ. Ngoài đồ uống ngon, các quán còn phục vụ thêm đồ ăn nhanh, như mì gói, bánh ngọt… phục vụ khách ngồi xuyên đêm. Ngoài ra, họ còn liên kết với các quán bán đồ ăn đêm và “đội quân” giao hàng. Khi khách có nhu cầu, nhân viên quán sẽ gọi món giúp và chỉ khoảng 10 – 15 phút là thức ăn đã được mang tới. Đây cũng là cách để quán giữ chân khách trẻ.

Vào cuối tuần, các quán cà phê sau 0h tập trung rất đông các bạn trẻ.

Theo anh Tùng, dù quán mở 24/24 nhưng lượng khách ban đêm lúc nào cũng đông hơn ban ngày. Nếu như ban ngày bán chừng 100 ly thì ban đêm có thể bán được gấp 3 lần số đó. Giá bán được in sẵn trong menu, không hề thu cao hơn hoặc thu thêm phụ phí, dù khách ngồi ngày hay đêm.

Tận hưởng không gian đêm Sài Gòn

Thức xuyên đêm là một cách tận hưởng cuộc sống về đêm tại Sài Gòn. Các quán cà phê mở xuyên đêm chủ yếu tập trung ở các khu vực trung tâm Sài Gòn, như quận 1, quận 3, quận 10, quận 5, quận Phú Nhuận.

Cách trang trí độc đáo, cùng không gian ấm cúng, dễ dàng hướng tầm mắt ra ngoài đường… là những điểm cộng khiến các quán cà phê đêm trở thành điểm đến quen thuộc của giới trẻ Sài Gòn. Anh Duy (khoa Xây dựng – trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Mình thường đến các quán cà phê 0h để học bài với bạn. Mình thấy học vào ban đêm thì dễ tập trung và cũng dễ trao đổi với nhau hơn, do có nhiều bạn cùng học”. Duy thường tới quán với tần suất 2 – 3 lần/tuần và thường tới từ lúc 10h tối đến 5h – 6h sáng.

Không chỉ phù hợp với các bạn trẻ muốn có không gian học tập, các quán cà phê đêm còn là nơi họp mặt quen thuộc của các bạn trẻ muốn tán gẫu thâu đêm. “Đêm, bạn sẽ tận hưởng được một Sài Gòn yên tĩnh, không ồn ào. Mình hay tới quán vào những ngày cuối tuần để tụ tập bạn bè, thức luôn tới sáng, do hôm sau không phải làm việc hay đi học”. Bảo Trân (năm thứ hai, trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP. HCM) tâm sự.

“Mỗi tháng tụi mình họp một lần vào Chủ Nhật tuần cuối cùng của tháng. Đêm dài, yên tĩnh, tụi mình vừa bàn chương trình, vừa có nhiều thời gian để chuẩn bị những thứ lặt vặt: Gói quà, trao đổi kịch bản, tập tiết mục văn nghệ… cho các chương trình thiện nguyện. Tụi mình cũng từng tổ chức một đêm hát gây quỹ chương trình tình nguyện, ngay tại không gian quán cà phê dạng này”. Thúy Diễm (CLB Thiện nguyện Nhất Tâm) chia sẻ.

 PHẠM VĂN

Một số quán cà phê mở cửa đến sau 0h: Opera Tea Club (Q. 1); Say Coffee (Q. 10), Heritage Republic (Q. 1), Togo Coffee & Tea (Q. 1), HD Gia Lai Coffee (Q. 1), Mộc (Q. 3), SNOB Coffee (Q. 1), Máy Cafe (Q. 10), hệ thống The Coffee Factory, hệ thống Thức coffee (Q. 1)…

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 42, phát hành ngày 23/10/2017:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

To Top