GIỚI TRẺ

Thủ tướng: Thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0

Sáng nay ngày 13/12, ngày cuối của kỳ Đại hội khóa XI, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 ra mắt Đại hội. Anh Lê Quốc Phong Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khóa XI đã thay mặt BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khoá XI phát biểu.

Phát biểu sáng nay 13/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đất nước 55% số người có điện thoại thông minh, hơn 50% sử dụng internet, chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp cận công nghiệp 4.0. Thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu tại phiên cuối của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khoá XI.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với Đại hội. Người đứng đầu Chính phủ cho biết đã làm việc với Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng để hỏi, đánh giá về Đoàn, về thanh niên hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên bế mạc ĐH Đoàn lần thứ XI.

Thủ tướng nói: “Chung tôi thống nhất Đoàn đã tổ chức tốt Đại hội. Đại hội đã đi vào chiều sâu đi vào thực chất phong trào và công tác Đoàn, tổ chức được 8 diễn đàn mà công tác Đoàn đặc biệt quan tâm.

Đại hội đã ứng dựng công nghệ và có nhiều nội dung đổi mới, thể hiện cả truyền thống và hiện đại, được cả nước, người dân và mọi tầng lớp thanh niên quan tâm. Đại hội đã bầu được Ban chấp hành, Ban thường vụ và Ban bí thư mạnh về chất lượng, có cơ cấu tốt. Đây là ấn tượng, là sự thể hiện công việc tốt trong 5 năm tới”.

Nói về chiều sâu của công tác Đoàn, Thủ tướng cho biết: “Chúng ta phải nhìn thẳng vào những tồn tại để trao đổi, đánh giá. Chính quyền các cấp có tạo điều kiện không, chỉ có phong trào còn chiều sâu có không?

hủ tướng chứng kiến lễ kí Nghị quyết liên tịch về Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2022, giữa Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Việc nêu gương cán bộ cũng rất quan trọng, làm việc ra sao, hiệu quả thế nào? Nhiều thanh niên, cán bộ cũng chưa nêu gương, vẫn đi muộn về sớm. Vấn đề xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ có con số rất lớn. Cả thanh niên và chính quyền chưa làm tốt việc này.

Thủ tướng cho biết, sự phối hợp của Chính phủ với T.Ư Đoàn không chỉ ở T.Ư mà cả các cấp chính quyền địa phương

Đoàn Thanh niên cần chủ động đề xuất thiết chế văn hóa. Công nhân đi làm cả ngày. Nhà trẻ đâu, nơi sinh hoạt thế nào? Ở đây không chỉ cần vai trò của công đoàn, mà phải cả thanh niên”.

Thanh niên khởi nghiệp là một nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong bài phát biểu. Thủ tướng nói: “Chúng tôi mong Đoàn, các tầng lớp thanh niên chung tay đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng, kiến thiết đất nước.

Những người trẻ thấy được một bộ phận người dân còn khổ cực, thu nhập thấp nên vì thế việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cần có quyết tâm cao.

Chúng ta cần triển khai nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt là chính phủ, các cấp chính quyền cần có nhiều chính sách hơn nữa cho lập nghiệp, khởi nghiệp của tuổi trẻ.

Tôi thấy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên tốt quá, 97% số người khởi nghiệp trong 2017 là thanh niên, giới trẻ. Việc này sẽ quyết định đến mục tiêu có trên 1 triệu doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thì có việc làm cho thanh niên, có thu nhập.

Cần khởi nghiệp cả ở nông thôn chứ không chỉ thành phố. Vì thế, các cấp chính quyền tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp là vấn đề rất quan trọng. Ở các nước, mấy trăm dân có 1 doanh nghiệp, còn ở Việt Nam ta ít quá”.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội

04 Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI (2017-2022) tái đắc cử cùng 151 ủy viên Ban chấp hành, 31 ủy viên Ban thường vụ chính thức ra mắt Đại hội sáng 13-12.

Trước đó, sáng 12-12 ĐH đã bầu 151 ủy viên Ban chấp hành trong số 174 ứng viên được giới thiệu. Chiều tối cùng ngày, hội nghị ban chấp hành khóa mới đã họp phiên thứ nhất để bầu Ban thường vụ gồm 31 người; bầu ban bí thư 4 người và cả 4 bí thư đều là người tái đắc cử, trong đó anh Lê Quốc Phong được bầu tái đắc cử chức bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI cùng các anh Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Lương và Bùi Quang Huy.

Hội nghị cũng đã bầu Ban kiểm tra gồm 19 người và anh Bùi Quang Huy, bí thư tái đắc cử được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn nhiệm kỳ XI.

Trước khi bế mạc, Đại hội sẽ thông qua Nghị quyết và công bố Thư của Đại hội gửi tuổi trẻ Việt Nam.

To Top