GIỚI TRẺ

Chính thức khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, sáng nay, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 chính thức được khai mạc ngày 11/12 tại Thủ đô Hà Nội.

Ngoài 1.000 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, Đại hội còn có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu khách mời gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành, các mẹ Việt Nam anh hùng, cựu cán bộ Đoàn…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Tham dự phiên khai mạc Đại hội có các vị đại biểu khách mời là các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo của các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương; Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự ĐH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến tham dự ĐH.

Các đại biểu dự khai mạc phiên trọng thể.

Chủ đề Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”.

Trong phiên làm việc sáng nay, các đại biểu dự đại hội được nghe trình bày tóm tắt báo cáo chính trị của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa X, xem phóng sự về các hoạt động tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2012-2017. Đặc biệt, Đại hội vinh dự được đón và nghe phát biểu chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bên cạnh đó, Đại hội cũng nghe báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa X; và thảo luận tại tổ về Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa X, điều lệ đoàn sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Trong diễn văn khai mạc, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, nhấn mạnh với tinh thần xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua, đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện.

Hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” có bước phát triển mới, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi còn một số hạn chế, yếu kém, hình thức, dàn trải.

Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”; Đại hội đặt ra 10 chỉ tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ 2017-2022, gồm: 100% cán bộ, đoàn viên và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn. 100% Đoàn xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 01 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế. 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên, thanh niên đề xuất. 30 triệu cây xanh được trồng mới. 10 nghìn tỷ đồng vốn vay được hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế. 1 nghìn dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ.

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn khóa X thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa X trình ĐH.

Chia sẻ kế hoạch xây dựng 5 triệu ý tưởng, sáng kiến được đoàn viên thanh niên đề xuất, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn cho biết: “Cũng nhiều bạn băn khoăn về chỉ tiêu này, và có ý kiến đề nghị nên đề ra sáng tạo có tính ứng dụng. Chúng tôi cũng thảo luận rất nhiều và mong muốn đây là con số mang tính tiệm cận thúc đẩy tính sáng tạo của thanh niên. Chúng tôi cũng không kỳ vọng 5 triệu ý tưởng này sẽ được thực hiện hóa. Bởi để thực hiện hóa được nó đòi hỏi một quá trình rất dài kể cả nhiều yếu tố như tính khả thi của ý tưởng cho đến nguồn lực điều kiện để hỗ trợ ý tưởng. Nhưng chỉ cần các bạn có ý tưởng, bạn có tinh thần sáng tạo, bạn có ý thức trong việc tìm giải pháp mới trong thực hiện một vấn đề gì trong cuộc sống, trong công việc, trong đòi hỏi của xã hội. Điều đó chính là sự thành công của chúng tôi trong việc thúc đẩy sự sáng tạo của thanh niên.

Đại diện cho Tuổi trẻ Thủ đô, đại biểu Nguyễn Thạch Thảo đã trình bày tham luận có chủ đề về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh thiếu nhi của tuổi trẻ Thủ đô. Để công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh thiếu nhi tiếp tục hiệu quả, nâng cao hơn nữa, bài tham luận đã đề xuất một số giải pháp: Tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm gặp gỡ, đối thoại với thanh niên; tổ chức giáo dục cần kết hợp với ngành giáo dục, gia đình, đoàn thể với các hình thức; nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; giải pháp xây dựng cho các kênh thông tin, phương tiện truyền thông hiện đại; đề cao vai trò tự giáo dục của thanh niên.

Đại biểu Nguyễn Thạch Thảo đã trình bày tham luận.

Đại biểu Phạm Hồng Sơn, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn khóa X, Bí thư Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh trình bày tham luận với chủ đề “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, trình bày tham luận

Bí thư Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh điểm lại một số phong trào thanh niên của thành phố đã đi vào chiều sâu như: Học sinh ba tích cực, học sinh ba rèn luyện… Có một số phong trào được phát triển thành phong trào chung của cả nước như Tình nguyện hè (chiến dịch Tình nguyện đỏ ra đời năm 1999), Chương trình tiếp sức mùa thi… Đại biểu Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh, Đoàn TNCS TP.Hồ Chí Minh luôn ý thức cố gắng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, linh hoạt, sáng tạo gắn với tâm, sinh lý của thanh niên; phải chắt lọc và đầu tư đúng mức, không thể tồn tại phong trào chung chung.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng khi đến dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước.

Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Tổng Bí thư cho biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong khí náo nức của cả nước, toàn Đảng, toàn dân đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017, đón mừng năm 2018.

Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những thành tích của Đoàn trong nhiệm kỳ qua. Tổng Bí thư khẳng định, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực cuộc sống, đáp ứng tốt nhu cầu của thanh thiếu nhi và ghi dấu ấn tốt trong đời sống xã hội. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những thành tích của Đoàn trong nhiệm kỳ qua góp phần khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư cho biết, trong suốt chiều dài của dân tộc, thanh niên luôn nêu cao tinh thần yêu nước. Từ khi có Đảng và Bác Hồ rèn luyện, tuổi trẻ Việt Nam càng phát huy được truyền thống anh hùng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn không ngừng lớn mạnh.

* Chiều cùng ngày, các đại biểu Đại hội sẽ tham gia 20 tổ thảo luận về báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm BCH Trung ương Đoàn khóa X, Điều lệ Đoàn sửa đổi và bổ sung.

Chương trình cụ thể ngày thứ hai ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI:

* Buổi sáng: Đại hội Phiên thứ hai – Phiên trọng thể

– 8h30-8h35: Nghi thức chào cờ (hát Quốc ca, Đoàn ca).

– 8h35-9h10: Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội.

– 9h10-9h15: Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký lên vị trí làm việc.

– 9h15-9h30: Diễn văn khai mạc Đại hội.

– 9h30-9h35: Thiếu nhi chào mừng Đại hội.

– 9h35-9h55: Trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X trình Đại hội.

– 9h55-10h05: Phóng sự về các hoạt động tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017.

– 10h05-10h25: Tham luận của đại biểu đại hội (02 tham luận).

– 10h25-10h55: Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

– 10h55-11h00: Đoàn Chủ tịch tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư.

– 11h00-11h30: Chụp ảnh lưu niệm.

 * Buổi chiều: Đại hội Phiên thứ ba.

– 14h00 – 14h30: Trình bày tóm tắt Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X; trình bày tóm tắt Báo cáo việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn.

– 14h30-17h00: Thảo luận tại các Tổ về Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung.

To Top