GIỚI TRẺ

“Thải độc” cơ thể bằng hoa quả sấy khô

Gần đây, trên thị trường xuất hiện sản phẩm hoa quả sấy khô, với lời chào mời hấp dẫn: “Thanh lọc cơ thể,  giảm mỡ bụng, trị mụn… sau liệu trình 25 ngày”. Tuy nhiên, thực hư công dụng “detox” bằng hoa quả sấy khô như thế nào thì vẫn còn là dấu hỏi.

Không còn vitamin

Đóng vai nhân viên mua hàng, phóng viên Sinh Viên Việt Nam gửi tin nhắn vào trang bán hàng Po’s House, đặt mua “set detox” sấy khô và được nhân viên tư vấn: Một liệu trình 25 ngày có giá 750.000 đồng, gồm: 5 gói thanh long, dứa sấy khô, 5 gói chanh, táo và quế sấy khô, 5 gói cam, chanh vàng sấy khô, 10 gói chanh đào sấy khô, đặc biệt tặng kèm một bình đựng dung tích 1 lít. Thấy chúng tôi phân vân vì giá bán cao, nhân viên nhanh chóng tư vấn, có thể mua lẻ liệu trình “5 ngày 5 gói”, với giá 30.000 đồng/gói trái cây sấy. Để tăng thêm tính thuyết phục, nhân viên tư vấn cho biết, toàn bộ trái cây sấy đều là trái cây tươi, nhập 100% từ Hàn Quốc, công nghệ sấy lạnh, đảm bảo lượng vitamin nguyên vẹn như trái cây tươi (?).

Một gói hoa quả sấy khô dùng làm nước “detox”, chỉ có tem tự thiết kế của nơi bán.

Trang bán hàng Detox – trái cây sấy khô thì tuyên bố, trái cây được sấy bằng công nghệ sấy ly tâm, giữ được trọn vẹn thành phần đường tự nhiên nên sẽ thơm và dễ uống hơn sản phẩm làm từ hoa quả tươi. Khi chúng tôi hỏi, “công nghệ sấy ly tâm” là gì thì nhân viên ú ớ không trả lời được.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đặc tính quan trọng nhất của các loại trái cây tươi là cung cấp vitamin, nước và khoáng chất. Còn trái cây sấy khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước nhưng dưới tác động của nhiệt độ và qua quá trình bảo quản, các loại vitamin như C, B1, B2… sẽ hầu như không còn. Do vậy, những quảng cáo lan truyền về tác dụng “tốt cho tim mạch” hay “giảm béo” của loại thực phẩm này là thiếu chính xác; những cửa hàng tư vấn cách sử dụng gói trái cây sấy bằng cách đổ nước nóng vào đầy bình và đợi trong vòng 30 phút trước khi sử dụng là không khoa học.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Mã vạch rời

Đinh Thảo Nguyên (năm thứ tư, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM), vốn là “fan cứng” của phương pháp “detox” bằng hoa quả sấy khô chia sẻ: “Trước đây, mình hay dùng hoa quả tươi làm nước detox nhưng tốn kém, lại mất thời gian sơ chế, cắt gọt. Hoa quả sấy khô tiện lợi, giá rẻ hơn, mỗi miếng trái cây cắt gọt đều đặn, bỏ vào bình nước rất đẹp nên mình chọn”. Thảo Nguyên cũng cho biết, cô chỉ đọc các bài viết trên các website và được nhân viên bán hàng tư vấn chứ không phải được các bác sĩ hay tạp chí sức khỏe nào khuyên dùng.

Bình nước “detox” làm từ trái cây sấy khô.

Mua thử một liệu trình “detox” 5 ngày, với 5 gói trái cây sấy khô, chúng tôi quan sát thấy bao bì sản phẩm chỉ dán tem tự thiết kế của cửa hàng, không ghi thời hạn sử dụng. Khi hỏi nhân viên bán hàng lý do tại sao những gói bán lẻ không có hạn sử dụng, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Hạn sử dụng được in bên ngoài vỏ hộp (lớn) của cả liệu trình nên nếu mua lẻ, người mua phải hỏi nhân viên bán hàng để được cho biết (!)”. Còn để chứng minh hàng được nhập khẩu từ “Hàn Quốc” như quảng cáo, nhân viên bán hàng lấy tem mã vạch… bên ngoài dán vào khi được yêu cầu kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Chúng tôi đem ngâm gói thanh long ruột đỏ sấy khô vào bình, chỉ 10 phút sau, nước chuyển màu đỏ hồng, trong khi nếu ngâm thanh long ruột đỏ tươi vào bình nước, sau 30 phút, nước vẫn chỉ hơi ngả màu hồng nhạt. PGS. TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ: “Những quả có màu hồng, đỏ như cà rốt có chứa betacaroten. Khi sấy khô, ngâm trong nước, vào trong cơ thể, chúng chuyển thành vitamin A, hoặc giữ ở dạng nguyên chất, tuy cũng có tác dụng chống ô xy hóa nhưng không đáng kể. Việc nước chuyển màu ngay sau khi ngâm các loại trái cây sấy khô là vô lý, có thể là phẩm màu”. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm nghiệm và có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

NGUYÊN NGUYÊN

Một số cách thanh lọc cơ thể an toàn, theo gợi ý của PGS. TS Nguyễn Thị Lâm:

– Ăn với lượng hợp lý: Ăn quá nhiều tức là bạn đang tích lũy độc tố nhiều hơn cho cơ thể. Khi ăn, cần “ăn chậm, nhai kỹ” và loại bỏ các thực phẩm không lành mạnh như: Đồ chiên, xào, đường, đồ ăn chế biến sẵn…

– Ăn nhiều rau quả tươi: Rau và trái cây đóng vai trò quan trọng giúp bạn khỏe mạnh, vì chúng có chứa các hợp chất giúp cơ thể đối phó với các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chế độ ăn “giải độc” toàn trái cây và nước rau – củ – quả không thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

– Uống đủ nước: Uống đủ 2 lít nước/ngày, kể cả nước trà. Thận là cơ quan chính trong việc thanh lọc và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Việc uống đủ nước là một trong những cách giúp giữ thận sạch sẽ. Song không được uống quá nhiều nước, vì nó sẽ khiến thận bị quá tải.

– Thiết lập khoảng thời gian hợp lý giữa bữa sáng và bữa tối. Nếu ăn tối lúc 7h thì nên ăn sáng lúc 7h hôm sau. Điều này cho phép cơ thể nghỉ ngơi (không dung nạp thêm thức ăn) trong vòng 12 giờ cho mỗi chu kỳ 24 giờ. Thói quen này còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 38, phát hành ngày 25/09/2017:

To Top