GIẢI TRÍ

Sau dấu chấm, vẫn chưa hết

Total Request Live (TRL) từng là một chương trình cực kỳ thành công của MTV trong thời hoàng kim của kênh truyền hình này. Đó là giai đoạn cuối thập niên 1990, đầu những năm 2000, thời kỳ vàng son rực rỡ của teen pop, của các MV chiếu trên truyền hình. Rất nhiều nghệ sĩ tuổi teen đã được đặt lên bệ phóng TRL và bay vút tới những đỉnh cao về thương mại. Các boyband như Backstreet Boys, N’Sync, các “công chúa” nhạc pop như Britney Spears, Christina Aguilera, Jessica Simpson, các ngôi sao Disney như Vanessa Hudgens, Jonas Brothers đều từng xuất hiện trong chương trình và tận hưởng những vinh quang sau đó.

Quảng trường Thời Đại

Ngày ấy, TRL là chương trình giới thiệu các MV được yêu cầu nhiều nhất trong ngày, theo dạng đếm ngược từ hạng 10 đến hạng 1. Xen vào giữa các thứ hạng được công bố trong chương trình, luôn có phần xuất hiện của các nghệ sĩ, diễn viên. Đây vừa là phần “ngạc nhiên chưa” dành cho khán giả, vừa là cơ hội cho các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp để quảng bá cho các tác phẩm mới nhất của mình đến với phân khúc tuổi teen.

Đó là lúc MTV có phòng ghi hình tại địa điểm vô cùng đắt giá: Nhìn xuống Quảng trường Thời Đại (Times Square) ở New York qua lớp tường kính trong suốt. Năm 1999, Backstreet Boys xuất hiện và biểu diễn trong chương trình này để quảng bá đĩa Millenium. Biết tin này, các cô gái trẻ đã tụ tập và gào thét điên loạn, khiến cảnh sát phải đóng cửa khu Times Square để tìm cách xử lý đám đông đang cuồng loạn bởi 5 chàng trai kia. Album này trở thành đĩa bán chạy nhất trong tuần đầu tiên, tính tới thời điểm đó.

Năm sau đó, năm 2000, đến lượt ‘N Sync xuất hiện để quảng bá đĩa No String Attached. Đám đông tiếp tục cuồng loạn bên dưới đường, khi ‘N Sync biểu diễn bài Bye Bye Bye tại lầu 2 phía trên. Một lần nữa, Times Square tiếp tục phải đóng cửa để cảnh sát giữ gìn trật tự. Sau lần diễn tại phòng thu của MTV cho TRL, ‘N Sync còn băng qua đường, đến cửa hàng Virgin Megastore đối diện để ký tên tặng “fan”. Khỏi phải nói về sự hưng phấn của “fan” và kết quả là đĩa này qua mặt Millenium để trở thành đĩa bán chạy nhất, tiêu thụ 2,4 triệu bản trong tuần đầu, kỷ lục mà 15 năm sau mới bị album 25 của Adele xô ngã.

Dấu chấm

Thoạt đầu, các yêu cầu trong chương trình TRL được gửi về thông qua điện thoại. Thế rồi, thời thế dần thay đổi, mở ra việc bầu chọn “online” và đóng luôn tổng đài điện thoại. Thời thế lại tiếp tục đổi thay, giới trẻ khỏi cần phải canh giờ xem tivi nữa. Bất cứ lúc nào muốn nghe và nhìn ngôi sao, giới trẻ chỉ việc mở Internet xem MV trên YouTube. Chưa kể, còn được trực tiếp bình chọn và bình luận về MV vừa xem.

DI Khaled & Ed Sheeran.

Ảnh trên Instagram của Amy Phạm, chụp cùng với các VJ khác của chương trình TRL.

Khi tỷ suất người nghe sút giảm, TRL tìm cách thay đổi bằng cách tương tác với người xem qua trang web, chiếu các đoạn video được cắt ngắn mang tính “gây sốt” (viral video), nhận “phản ảnh phản hồi” của khán giả qua các đoạn video ghi hình bằng webcam… Một chương trình thay thế, dự kiến có tên là YouRL (đồng âm với URL, là thuật ngữ chuyên môn chỉ địa chỉ các trang web), tập trung vào tương tác với người xem, được lên kế hoạch thực hiện. Nhưng những buổi chiếu thử nghiệm cho thấy kết quả không tốt và ý tưởng YouRL đành bị xếp xó. TRL cũng được quyết định sẽ ngưng sản xuất, sau 10 năm xuất hiện trên kênh MTV. Tháng 11/2008, chương trình đặc biệt được trình chiếu với sự xuất hiện của nhiều ngôi sao, MV cuối cùng được phát là Baby One More Time của Britney Spears, đánh dấu chấm cho kỷ nguyên TRL.

Tiếp tục đổi thay

Một lần nữa, thời thế lại thay đổi, MTV tìm cách làm sống lại chương trình “đinh” của mình vào năm 2014, thử nghiệm bằng Ariana Grande, trong chương trình Total Ariana Live, vào tháng 7/2014. Hiệu ứng có vẻ chưa được tốt lắm nên phải mất thêm 2 năm nữa, MTV mới có chương trình thứ hai mang tên Total Registration Live, vào năm 2016, với phần biểu diễn của Ty Dolla $ign. Chương trình này không chỉ chiếu trên truyền hình mà còn trực tiếp trên website và ứng dụng của MTV, trên FacebookYouTube của kênh. Năm 2017, MTV chính thức tuyên bố sẽ mang TRL trở lại, sẽ có một ngôi nhà (phòng thu) mới và 5 VJ mới, trong đó có cô gái gốc Việt là Amy Phạm, DJ và hiện là ngôi sao trên Instagram.

Ngày 2/10/2017, TRL chính thức được trình chiếu, địa điểm cũng vẫn là nơi chốn quen thuộc trước đây: Quảng trường Thời Đại ở New York, với sự tham dự của Ed Sheeran, DJ Khaled, Migos… Amy Phạm là người đã đứng cạnh “fan” trẻ tuổi nhất của Cardi B, một cô bé tên 6 tuổi Ahnari. Ahnari đã đọc đoạn rap trong bài Bodak Yellow trong sự cổ động của khán giả. Đây là một trong nhiều thủ thuật tạo hứng thú với người xem trong chương trình đầu tiên, khi mà hình thức chiếu “MV theo yêu cầu” trước đây của TRL không còn nữa.

Nào, hãy cùng tương tác nhé, các “fan” Việt! Giờ thì chẳng còn đường biên nào ngăn cách như 10 năm trước nữa.

                                                                             TRÍ QUYỀN

Sang ngày 3/10, TRL sẽ xuất hiện các khách mời, như: Noah Cyrus (em gái Miley Cyrus), rapper Playboi Carti, nhóm boyband PRETTYMUCH… Để tham gia, nhận quà hoặc thưởng thức các hoạt động liên quan đến TRL, “fan” chỉ cần tương tác trên Twitter, Instagram, YouTube, Facebook…

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 40, phát hành ngày 09/10/2017:

 

To Top