GIỚI TRẺ

Tuổi 20 của Tú Chinh

Tại SEA Games 29 vừa kết thúc, Lê Tú Chinh chứ không phải vận động viên nào khác được truyền thông đánh giá là vận động viên Việt Nam ấn tượng nhất. Cô gái 20 tuổi này, “Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM”,  đang là sinh viên trường ĐH Sư phạm TDTT TP. HCM góp công lớn giúp Điền kinh Việt Nam giành 17 Huy chương Vàng, lần đầu tiên thống trị môn này tại đấu trường SEA Games, kể từ lần đầu tổ chức năm 1959 và lật đổ ngôi thống trị của Thái Lan suốt 34 năm qua.

Nhân tố tiên phong”

Ngay sau khi giành chiếc Huy chương Vàng thứ ba tại SEA Games 29, báo The Star của chủ nhà Malaysia đã có bài viết về thành công của Điền kinh Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của Lê Tú Chinh và gọi cô là “nhân tố tiên phong cho cuộc cách mạng của Điền kinh Việt Nam”.

Nếu như bóng đá được gọi là môn thể thao “vua” thì điền kinh được xem là “nữ hoàng”. Ở các đại hội thể thao, điền kinh chứ không phải bóng đá, mới được xem là môn “chính”. Với 3 Huy chương Vàng ở các cự ly 100 m, 200 m, 4×100 m tiếp sức, Lê Tú Chinh xứng đáng được gọi là “Nữ hoàng tốc độc Đông Nam Á”, dù khi được hỏi, cô gái này vẫn bẽn lẽn khiêm tốn nói rằng, mình chưa xứng đáng. Vẻ ngoài rắn rỏi, cùng những bước chạy dũng mãnh trên đường “pitch”, khác hẳn với sự nhút nhát và ít nói ở ngoài đời, là điều dễ thấy ở Chinh.

Bắt đầu tập điền kinh từ năm 11 tuổi, những tố chất bẩm sinh trên đường chạy của Chinh dần dần phát lộ để trở thành niềm hy vọng của Điền kinh TP. HCM. Cần nhớ rằng, kể từ sau Trương Thanh Hằng, Điền kinh TP. HCM không tìm đâu được một gương mặt sáng giá và thụt lùi thảm hại. Tại giải Vô địch quốc gia năm 2016, tại Hà Nội, lần đầu tiên sau nhiều năm, Điền kinh TP. HCM mới “ngóc đầu’ lên được, khi giành đủ Huy chương Vàng ở hai cự ly hấp dẫn nhất là 100 m, 200 m và người mang về niềm vui đó, không ai khác, chính là Lê Tú Chinh. Chiến tích của cô gái 19 tuổi, năm đó, khiến nhiều người bất ngờ nhưng với các thầy ở đội, đó là kết quả trong dự đoán, khi ngày qua ngày, họ thấy được tố chất tuyệt vời cùng nỗ lực không ngừng nghỉ trong luyện tập ở cô.

Tại Giải Điền kinh Thái Lan mở rộng 2016, Tú Chinh bất ngờ “gom” luôn Huy chương Vàng cự ly 100 m và 200 m. Chưa dừng lại ở đó, tại Giải Điền kinh trẻ châu Á 2016, tại TP. HCM, Tú Chinh tiếp tục thể hiện tài năng khi tái lập thành tích 2 Huy chương Vàng, cũng ở cự ly này, trong sự ngỡ ngàng của vận động viên các nước. Kinh ngạc hơn, chỉ sau vài tháng, thành tích của Chinh đã nhanh hơn 42% giây. Những kết quả này thắp sáng hy vọng cho Điền kinh Việt Nam. Từ sau khi “Nữ hoàng” Vũ Thị Hương giải nghệ, Việt Nam “trắng” huy chương ở hai cự ly này. Với những thành tích đã đạt được, Lê Tú Chinh được bầu chọn vào “Top 10 Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM 2016”. Điều thú vị là người gần nhất được vinh dự trao tặng danh hiệu này đến từ môn điền kinh TP. HCM, cũng chính là đàn chị Trương Thanh Hằng, năm 2008.

Trở lại với câu chuyện tại Malaysia, đó là lần đầu tiên Tú Chinh dự SEA Games nhưng đã phải mang trọng trách lớn là giành lại “vàng” ở cự ly 100 m, 200 m mà Vũ Thị Hương từng thống trị và hoàn thành chỉ tiêu 12 Huy chương Vàng mà Điền kinh Việt Nam đặt ra. Không phụ lòng tin của các thầy, cô gái 20 tuổi đã tung những nước rút mạnh mẽ để chiến thắng với “cú đúp vàng” 100 m, 200 m với thành tích lần lượt  là 11,56 giây và 23,32 giây. Không dừng lại ở đó, Chinh cùng với các đồng đội: Lê Thị Mộng Tuyền, Trần Thị Yến Hoa và Lê Thị Quyên còn giành luôn  Huy chương Vàng 4×100 m. Đây vốn là cự ly mà Thái Lan đã “độc cô cầu bại” suốt 34 năm qua tại đấu trường SEA Games, với kỷ lục 44 giây và từng vô địch luôn ở giải châu Á. Khán giả xem truyền hình đã được thấy một Tú Chinh dũng mãnh tung nước rút thần tốc khi nhận gậy ở 100 m cuối để lao về đích, giúp Việt Nam đăng quang với thành tích 43,88 giây, phá luôn kỷ lục của Thái Lan tồn tại suốt nhiều kỳ đại hội. Với Tú Chinh, cú “hat-trick”  Huy chương Vàng ngay lần đầu tham dự SEA Games khiến giới truyền thông Đông Nam Á đánh giá là cô là vận động viên điền kinh gây chú ý nhất đại hội, đồng thời, giúp TP. HCM lần đầu tiên có nữ vận động viên giành  Huy chương Vàng SEA Games ở cự ly 100 m.  Với 17  Huy chương Vàng, 9  Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng giành được tại Malaysia, Việt Nam chính thức phá bỏ sự thống trị của người Thái trong môn điền kinh, trong 17 kỳ đại hội gần nhất. Trong thành công đó, Tú Chinh là gương mặt góp công không nhỏ.

Ước mơ sau giảng đường

Vẫn vẻ rụt rè thường thấy, khi được hỏi về 3 chiếc  Huy chương Vàng vừa đoạt được, Tú Chinh cho biết: “Bí quyết của mình chỉ là sự cần cù, chịu khó tập luyện và nỗ lực không ngừng. Mình vui nhưng không ảo tưởng với 3  Huy chương Vàng SEA Games, vì tương lai còn rất dài. Mục tiêu còn rất nhiều ở phía trước và mình muốn có thành tích tại các đấu trường lớn hơn”.

Như phần đông các vận động viên thành danh của thể thao Việt Nam, Lê Tú Chinh cũng xuất thân từ gia cảnh khó khăn. Mồ côi mẹ từ rất sớm, ba Chinh làm nghề chạy xe ôm nuôi ba người con gái trưởng thành và đều được học hành đàng hoàng. Người chị lớn đã tốt nghiệp đại học và chị kế đang là sinh viên một trường cao đẳng. Từ ngày theo thể thao chuyên nghiệp, Tú Chinh vừa phải đảm bảo việc tập luyện, vừa lo học. Hiện tại, cô đang là sinh viên năm thứ ba, trường ĐH Sư phạm TDTT TP. HCM. Tú Chinh cho biết: “Có lẽ, vì thiệt thòi từ nhỏ nên cả ba chị em mình đều có tính tự lập rất cao. Ba chạy xe ngoài đường cả ngày, ít có thời gian để ý đến con cái nên ba chị em tự chăm sóc, nhắc nhở nhau”.

Tú Chinh cũng cho biết, cô chọn ngành Sư phạm TDTT với mong muốn, sau này, nếu không thi đấu nữa, sẽ trở thành giáo viên thể chất hoặc học lên cao để theo đuổi lĩnh vực quản lý thể thao: “Nhưng đó là mục tiêu sau này, còn trước mắt, mình sẽ tập trung tập luyện để chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới. Mình đặt mục tiêu cho Asiad 2018, tại Indonesia. Còn khoảng một năm nữa nhưng mình không muốn tiêu phí một phút nào”. Ở tuổi 20 căng tràn nhựa sống, mọi thứ với Lê Tú Chinh dường như mới bắt đầu.

KHOA TƯ

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 35, phát hành ngày 04/09/2017:

 

To Top