GIỚI TRẺ

Học cách xài thời gian

Một chương trình radio phát các bài hát yêu thích, trước khi phát yêu cầu của khán giả là những cựu sinh viên, đã đọc một đoạn tâm sự xem chừng rất lãng mạn: “Nhớ những ngày tháng sinh viên vô tư, chúng ta cùng ngồi trên ghế giảng đường, sau giờ học, đèo nhau đi chơi và chỉ nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì…”. Đoạn tâm sự được đọc trên đài đã trở thành bình luận của nhiều thành viên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, sự hớ hênh của nhà đài khi đọc đoạn tâm sự đã cho thấy, cuộc sống một bộ phận sinh viên vô tư quá, chỉ biết ăn và chơi. Mối quan tâm lớn nhất trong ngày của các bạn chỉ là “hôm nay sẽ ăn gì và chơi gì”. Một số người thì thấy “buồn cho cha mẹ những sinh viên có suy nghĩ này”…

Câu chuyện trên không đại diện cho toàn bộ sinh viên nhưng thực tế đúng là có rất nhiều sinh viên đang có suy nghĩ “hưởng thụ” cuộc sống sinh viên, xem thời gian 4 năm đại học là thời gian để xả stress sau khi tập trung thi tốt nghiệp, đại học. Nhiều sinh viên gia đình khá giả, coi thời gian học đại học là thời gian thoải mái tận hưởng tự do cá nhân, vì tiền chi tiêu thì đã có gia đình chu cấp và có khi công việc đã được người lớn bố trí trước rồi…

Nếu nói rằng, 4 năm đại học, sinh viên có nhiều thời gian rảnh là một sai lầm. Cơ chế tín chỉ, số lượng giáo trình cho mỗi môn học luôn được giảng viên liệt kê dăm bảy cuốn ở mỗi đầu học phần, là cái “list” dài mà sinh viên phải cật lực mới có thể hoàn thành, nếu học hành một cách bình thường. Điều đó đồng nghĩa, thời gian rảnh ngoài giờ học, sinh viên phải luôn “ăn dầm ở dề” trong thư viện, như thường thấy ở thư viện của các trường đại học lớn trên thế giới. Ý thức tự học là điều quan trọng bậc nhất mà giảng đường có thể đào tạo một sinh viên đến khi tốt nghiệp, ra trường. Ý thức tự học sẽ giúp họ tiếp tục rèn luyện và tìm tòi trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, dù hoàn cảnh có thay đổi. Ở bất kỳ ngành học nào, nếu sinh viên biết tự học, tự tìm tòi, họ sẽ luôn là một trong những người giỏi nhất. Những người giỏi nhất luôn có thể tự tin tìm được công việc, có thu nhập cao, dù ngành đó có đang “hot” hay không, uy tín ngôi trường và tấm bằng có lớn hay không.

Thế nhưng, quan sát các thư viện, bạn sẽ dễ dàng thấy, con số sinh viên đến thư viện trong nước, thư viện các trường đại học hiện nay không hề tương xứng với số lượng sinh viên đang theo học.

Nhiều sinh viên nhầm tưởng rằng, kiến thức đại học trông chờ vào giảng viên. Thực ra, với số lượng thời gian, tiết học hạn chế, giảng viên chỉ có thể truyền đạt bằng ngôn ngữ những nội dung rất tóm lược về một phần giáo trình nhất định. Phần lớn kiến thức vẫn nằm trong thư viện, tài liệu trên mạng… đòi hỏi sinh viên phải chủ động tiếp cận. Tiếc rằng, nhiều bạn lại trông cậy cả vào giảng viên, nên dù điểm số cao, thì lượng kiến thức chuyên môn vẫn không sâu. Và trong trường hợp gặp những giảng viên có trình độ, kỹ năng giảng dạy không tốt thì sinh viên dễ cảm thấy thất vọng, chán nản, đổ lỗi giảng viên và… cúp tiết đi chơi, cà phê cóc chém gió, chơi game thâu đêm suốt sáng, tụ tập nhậu nhẹt, luyện phim chưởng – phim Hàn dài tập… Trong khi, một số sinh viên ý thức được kiến thức giảng viên cung cấp không phải là tất cả, thì chủ động tìm đến thư viện, “download” tài liệu nghiên cứu, để bù đắp khoảng trống kiến thức.

Gần đây, trường ĐH Tôn Đức Thắng ra mắt thư viện “không ngủ”, tức thư viện hoạt động 24h/24h, giúp sinh viên có thể “ăn dầm ở dề” theo đúng nghĩa. Ở đó, có những khoảng không gian học tập lý tưởng, nhiệt độ vừa phải, không ai làm phiền ai, đủ giáo trình, tài liệu… Thư viện này là một điều mới mẻ, thú vị vì sự tồn tại của nó đã là một lời động viên, mời gọi, nhắc nhở ý nghĩa trong việc tiếp cận kiến thức của sinh viên. Một thư viện như thế, không thể sinh ra để… làm cảnh. Sinh viên không thể kêu thiếu thốn điều kiện học tập được nữa.

Đời sinh viên sẽ luôn có những khoảnh khắc lãng mạn nhưng “lãng mạn” vì đi chơi vô bổ, thức thâu đêm suốt sáng để nhậu nhẹt là những thứ “ngụy lãng mạn”, tức lãng mạn giả hiệu. Các tân sinh viên khi học hỏi các anh chị khóa trước, thì không thể chỉ tham khảo kinh nghiệm chuyên ngành, mà còn phải quan tâm tới một yếu tố rất quan trọng nữa, đó là tác phong học tập và cách sử dụng quỹ thời gian. Rất nhiều cựu sinh viên khi ra đời đã phải ước gì mình quay lại giảng đường để tận dụng lại những quãng thời gian đã bỏ phí khi sức còn trẻ, không vướng bận cơm áo gạo tiền, để được tập trung học cho ra học những thứ mình thích, mình cần.

Cái lãng mạn của những buổi thảo luận kiến thức cùng bạn bè ở thư viện chắc chắn sẽ đẹp hơn là cái lãng mạn của việc “suốt ngày đèo nhau đi chơi và chỉ nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì”.

XUÂN HUY

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 35, phát hành ngày 04/09/2017:

To Top