Công nghệ

Trồng cây trong tủ điện

Trước thực trạng các loại rau quả phun hóa chất xuất hiện nhiều, khiến người tiêu dùng luôn hoài nghi về tính an toàn của thực phẩm, Lê Hoàng Tuấn (trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng) và Phan Thanh Phong (trường ĐH Văn Hiến) đã sáng tạo chiếc tủ trồng cây dành cho người thành thị.

Bất chấp thời tiết

Những cửa hàng bán rau sạch được quảng cáo ngày càng nhiều nhưng nhiều người vẫn lo ngại về nguồn gốc, xuất xứ và quy trình trồng rau sạch. Vì thế, việc tự trồng rau ngay tại nhà là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người thành thị. Sản phẩm tủ điện trồng cây của Tuấn và phong vừa giúp người dùng trồng rau sạch, vừa đảm bảo mỹ thuật trong ngôi nhà, có thể thay thế phương pháp trồng rau thủy canh, vốn chưa thẩm mỹ và tốn diện tích. Chiếc tủ có kích thước vừa phải nên thậm chí có thể đặt ngay tại phòng khách. Người dùng chỉ cần chọn loại rau và… bấm nút, quy trình “sản xuất”  được cài đặt hoàn toàn tự động. Hiện tại, sản phẩm trồng được 6 loại rau, chủ nhân có thể điều chỉnh: Nhiệt độ, hàm lượng dinh dưỡng, độ ẩm… theo ý muốn. Mỗi lần trồng thu hoạch được 5 kg rau, trong thời gian 21 ngày.

Lê Hoàng Tuấn (phải) và Phan Thanh Phong tại cuộc thi “Startup wheel 2017”.

Hoàng Tuấn cho biết: “Trước đây, ở Việt Nam, chưa có tủ điện trồng cây. Chiếc tủ của tụi mình có điểm khác biệt so với sản phẩm tương tự ở nước ngoài là có lắp thêm bộ phận điều hòa nhiệt độ bên trong tủ. Máy điều hòa chạy theo nguyên lý bán dẫn. Mình tin, sản phẩm có thể ứng dụng ra thị trường. Những người bận rộn chỉ việc mua giống về, bỏ vào tủ, bấm nút và chờ ngày thu hoạch rau, bất chấp thời tiết bên ngoài thế nào”.

Mang lại nhiều giá trị hơn

Để làm ra chiếc tủ này, nhóm tự tay làm mọi thứ: Thiết kế trên máy, cắt laser, gia công gỗ… Mỗi sản phẩm, nhóm mất hai tuần để hoàn thành. Thời gian nghiên cứu là hai năm. Trong quá trình thực hiện, nhóm còn hạn chế về kiến thức nông nghiệp nên ngoài việc tìm hiểu, “update” dữ liệu, nhóm còn phải thăm các nông trại, gặp gỡ nông dân trồng rau để có thêm kiến thức thực tế.

Thiết bị này sử dụng nguồn điện trực tiếp. Việc tiêu hao năng lượng trong vòng một tháng chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng. Khi cúp điện, rau trồng vẫn sinh trưởng bình thường. So với thủy canh, tủ điện hoạt động theo cơ chế chạy hồi lưu. Tức là nếu không được cấp điện, nó chỉ hút nước ở mức nhất định, dưới rễ cây vẫn có nước nên không bị khô. “Tụi mình dùng đất nung giữ ẩm cho đất. Đất nung không tan rã để giữ vệ sinh, tạo môi trường ẩm, giá thành rẻ nhưng nếu làm quy mô lớn thì sẽ đắt. Giải pháp để cây quang hợp là dùng đèn LED thay thế ánh sáng Mặt Trời, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng rau. Chi phí cho một chiếc tủ điện vào khoảng 3,5 triệu đồng. Diện tích tủ càng lớn thì giá thành càng giảm, có thể làm theo kích thước mà khách hàng mong muốn”, Thanh Phong cho biết.

BÌNH NGUYỄN – THUẬN TÙNG

Trồng cây trong tủ điện là một trong 3 sản phẩm mà Tuấn và Phong sáng tạo. Hai sản phẩm còn lại là tủ trồng rau để bàn và hệ thống tưới bón phân định lượng quy mô.

Tủ trồng rau để bàn kết hợp việc trồng rau và nuôi cá dành cho giới văn phòng, lấy phân của cá để tưới lên cây. Từ đó, nó sẽ tạo ra chất dinh dưỡng giúp cây phát triển. Khi nuôi cá cảnh, cách 1 – 2 tháng, người nuôi phải thay nước, lọc bể. Cách ứng dụng của nhóm giúp giải quyết được vấn đề đó, tạo môi trường sạch, phân hủy hoàn toàn phân cá.

Sản phẩm hệ thống tưới bón phân định lượng quy mô thì hướng đến canh tác quy mô lớn (trang trại). Người dùng có thể điều chỉnh được hàm lượng dinh dưỡng, thủy canh, nhiệt độ, độ ẩm… trong nhà kính.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 38 phát hành ngày 25/09/2017:

To Top