Tri ân người thầy

NSƯT Trần Lực lập đoàn kịch ước lệ đầu tiên tại Việt Nam

Tối ngày 23/11, đã chính thức ra mắt công chúng đoàn kịch ước lệ đầu tiên tại Việt Nam với vở diễn ‘Cơn ghen của Lọ Lem’ cùng dàn diễn viên trẻ đầy triển vọng. Đoàn kịch do đạo diễn Trần Lực cùng thế hệ học trò và những diễn viên trẻ đầy tài năng, đã kết hợp nhuần nhuyễn, đầy sáng tạo các thể loại ngôn ngữ trình diễn hiện đại nhất trên thế giới để tạo nên một giọng điệu hoàn toàn mới cho ngôn ngữ kịch nói Việt Nam hiện đại – ngôn ngữ biểu hiện ước lệ.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, NSƯT Trần Lực nói: “LucTeam là một đoàn kịch của thầy và trò. Tôi là Thầy – Trần Lực và học trò của tôi – những nghệ sĩ trẻ tuổi. Chúng tôi thành lập nên đoàn kịch này vì thầy trò có chung một chí hướng và khát khao chinh phục nghệ thuật đỉnh cao và phương pháp nghệ thuật của đoàn kịch LucTeam là sân khấu ước lệ”. Với niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng và khát vọng đổi mới ngôn ngữ sân khấu kịch, đạo diễn Trần Lực cùng thế hệ học trò, những diễn viên trẻ đầy tài năng, đã kết hợp nhuần nhuyễn, đầy sáng tạo để tạo nên một giọng điệu hoàn toàn mới cho ngôn ngữ kịch nói Việt Nam hiện đại – ngôn ngữ biểu hiện ước lệ.

NSƯT Trần Lực cho ra mắt đoàn kịch tư nhân đầu tiên tại miền Bắc với dàn diễn viên trẻ triển vọng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghệ thuật truyền thống, cha là Giáo sư NSND Trần Bảng, là tác giả, nhà lý luận, đạo diễn của sân khấu chèo và mẹ là diễn viên chèo Trần Thị Xuân, tinh thần ước lệ và phương pháp biểu diễn theo trường phái biểu hiện đã ngấm vào NSƯT Trần Lực từ rất nhỏ.

Sau nhiều tâm huyết nghiên cứu, sáng tạo và luyện tập, đoàn kịch LucTeam đã được thành lập với những diễn viên mà tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ, được NSƯT Trần Lực trực tiếp đào tạo ngay từ những năm đầu anh đi dạy diễn xuất. Với sức trẻ, sự sáng tạo và bền bỉ trong luyện tập cùng sự đào tạo bài bản, đòi hỏi khắt khe của đạo diễn Trần Lực, các diễn viên của LucTeam đã đạt tới sự hoàn thiện về nghệ thuật biểu diễn bằng các bài tập chuyên sâu về giải phóng hình thể, giải phóng cơ sinh lý, sắc thái biểu cảm, khả năng tương tác với công chúng.

Chia sẻ ngay tại buổi họp báo, Trung Anh (Nhà hát Kịch VN) cho biết cách đây 12 năm, anhh cùng NSƯT Trần Lực đã vất vả tìm địa điểm để thành lập đoàn kịch tư nhân “Khi đó địa điểm là điều quan trọng nhất, vì đoàn không thể hôm nay diễn chỗ này, mai chỗ kia. Phải có địa chỉ, có tên, có chỗ. Thay đổi địa điểm nghĩa là mất toàn bộ khán giả. Chúng tôi định thuê rạp ở Nhà văn hóa Thanh niên, Tăng Bạt Hổ, Hà Nội. Lúc đầu, ban giám đốc thấy cũng thuận lợi và hẹn tuần sau quay lại. Nhưng hết một tuần thì họ lại không đồng ý” – nghệ sĩ Trung Anh cho hay.

Giờ đây, đạo diễn Trần Lực vẫn cố xoay xở để có thể ra mắt đoàn kịch tư nhân của mình. Đạo diễn Trần Lực cho biết, sẽ duy trì vài ba điểm diễn dựa trên việc đặt chỗ biểu diễn tại các nhà hát, hoặc trung tâm văn hóa. “Cơn ghen của Lọ Lem” là tác phẩm hiếm hoi còn giữ được kịch bản nguyên gốc từ 500 năm trước của nhà thơ, nhà hài kịch vĩ đại nhất thế kỷ 17 của nước Pháp – Molìere (tên thật là Jean-Baptiste Poquelin). Dù được viết cách đây 4 thế kỷ nhưng nội dung của nó vẫn hiện lên đầy màu sắc với những vai hề kệch cỡm, lố bịch, một lần nữa được tái hiện sinh động trên sân khấu LucTeam một cách hấp dẫn và lôi cuốn.

Bằng ngôn ngữ kịch hiện đại, mới mẻ kết hợp thủ pháp “giễu nhại” suồng sã, náo nhiệt của kịch quảng trường, sân khấu LucTeam đã biến câu chuyện của nước Pháp cách đây 500 năm thành câu chuyện Việt Nam thời hiện đại, với những mâu thuẫn gia đình muôn thuở, những sự kiện xã hội nóng hổi, thói giả dối và sĩ diện rởm đời…

Sau buổi công diễn, vở kịch “Cơn ghen của Lọ Lem” sẽ tiếp tục được giới thiệu tới khán giả trên sân khấu Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace trong thời gian cuối tháng 11 và tháng 12 năm 2017. Bên cạnh đó, các vở “Quẫn” và “Bà Triệu” theo hình thức kịch bi và bi tráng cũng đang dần được LucTeam hoàn thiện và dự kiến sẽ sớm ra mắt công chúng trong thời gian tới.

To Top