Tri ân người thầy

Ngoại thương mùa tri ân

Những cơn gió heo may cùng hương hoa sữa nồng nàn báo hiệu một mùa tri ân Thầy Cô nữa lại về. Trong cuộc sống xô bồ, hối hả của thời đại công nghiệp hóa, đôi khi chúng ta vô tình quên mất những thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả mà vô cùng bình dị, gần gũi như tình thầy trò, quan niệm về nghĩa thầy trò cũng có nhiều đổi khác thì ngày 20-11 là lúc các thế hệ học trò cùng lắng lại để bày tỏ những tình cảm trân trọng nhất tới các Thầy Cô, cho mái trường đã dìu dắt và nâng cánh ước mơ bởi “Cao quý nào bằng nghề Nhà giáo/Vinh quang chi hơn nghiệp trồng người”!

Nằm trong con phố nhỏ vốn thường ngày yên ả, trường Đại học Ngoại thương vào dịp này dường như cũng trở nênnhộn nhịp hơn. Rất nhiều các hoạt động thiết thực của sinh viên được tổ chức để tôn vinh và tri ân các Thây Cô, gắn kết tình cảm thầy trò. Những lời ca ý nghĩa, nhưng màn nhảy sôi động, những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt chăm chú lắng nghe bài giảngcủa các bạn sinh viên trên giảng đường chính là những món quà mà sinh viên dành tặng cho Thầy Cô của mình.

Thầy Cô FTU không chỉ là người đứng trên bục giảng và truyền lại tri thức cho sinh viên, mà còn chia sẻ cho sinh viên những bài học thực tế quý giá.Bên cạnh những tiết học căng thẳng, nghiêm túc, thì cũng không thiếu những khoảnh khắc vui vẻ, hào hứng bởi những câu chuyện mà Thầy Cô kể, hay một vài ví dụ ngộ nghĩnh mà Thầy Cô đưa vào bài học để sinh viên dễ tiếp thu hơn. Hợp đồng mua bán, bảo hiểm, giám định phức tạp, khô khan là thế, nhưng qua kinh nghiệm thực tế được Thầy Cô chia sẻ, các bạn sinh viên thấm sâu hơn kiến thức và hình dung thật rõ ràng những gì mình sẽ làm trong tương lai.

Thầy Cô FTU cũng nổi tiếng là những giảng viên tâm lý, đôi lúc khiến chúng sinh viên ngỡ ngàng khi hóm hỉnh nhắc tên một bộ phim hot, những ca khúc hit của giới trẻ. Thầy Cô FTU còn khiến cho sinh viên ngỡ ngàng khi nhận bài tập qua email với những lời động viên học tốt kèm theo những biểu tượng cảm xúc vô cùng dễ thương. Hơn hết, Thầy Cô FTU luôn đồng cảm và chia sẻ với sinh viên như những người anh, người chị rất tâm lý.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ chân thật nhất của các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương dành cho các Thầy Cô giáo của mình để thêm trân trọng hơn những “người lái đò tận tụy” nhé:

Sinh viên Phạm Thị Điệp Anh – Chủ tịch Hội sinh viên chia sẻ; “Kỉ niệm với Thầy Cô FTU thì có lẽ là rất rất nhiều vì với cương vị Chủ tịch Hội sunh viên, mình được tiếp xúc với nhiều Thầy Cô và thấy Thầy Cô FTU của mình thực sự quá trẻ trung và thương sinh viên. Mình thường hay nhớ từ những điều nhỏ nhất như: Mình được một Cô giáo dạy Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm hai, lúc đó cô không hề biết mặt mình. Đợt đầu năm, mình có cơ hội nói chuyện với cô, cô vẫn nhớ mình là “sinh viên hay ngồi đầu bàn gần cuối”. Hoặc như Cô giáo dạy Kinh tế Vi mô, mình đã được cả khối chúc mừng sinh nhật vì Cô điểm danh theo ngày sinh vào đúng sinh nhật mình. Những kỉ niệm rất nhỏ đó thôi nhưng làm mình nhớ mãi vì khi đó mình hiểu, các thầy cô FTU luôn quan tâm đến sinh viên dù đó là những điều bình dị nhất.”.

Tự hào là một trong những trường Đại học có nhiều Câu lạc bộ sinh viên nhất Việt Nam, hoạt động sinh viên sôi động, da dạng và hiệu quả, trường Đại học Ngoại thương cũng là cái nôi ươm mầm những thủ lĩnh trẻ tương lai. Sinh viên Phạm Văn Phúc – Chủ tịch Câu lạc bộ Tuyên truyền Ca khúc Cách mạng (TCM FTU) bày tỏ: “Tình cảm của em cũng như nhiều bạn sinh viên khác dành cho các Thầy Cô ở FTU, chắc chắn là sự ngưỡng mộ và sự gần gũi. Ngưỡng mộ vì các thầy cô đều là những người am hiểu rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, những bài giảng của các Thầy Cô không chỉ gói gọn trong cuốn giáo trình. Gần gũi vì các thầy cô Ngoại thương rất trẻ, rất năng động, thường xuyên tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm học tập, du học, kỉ niệm thời sinh viên với chúng em như những người anh, người chị hướng dẫn những lứa em sau của FTU.”
Dù là sinh viên khóa mới vào trường, bạn Nông Thị Hoàng Mai – Khoá 56 cũng đã có những ấn tượng sâu sắc về các Thầy Cô giáo Ngoại thương: “Trong mấy ngày đầu học ở FTU, em luôn cảm thấy các Thầy Cô ở đây rất nghiêm khắc, khó gần, không thân thiện, dịu dàng như các thầy cô dạy cấp 3. Nhưng em đã nhầm, sau khi học được hơn tháng, cảm nhận của em trái ngược hoàn toàn so với ban đầu.Các Thầy Cô ở FTU rất đáng yêu, giảng bài cực hay. Mỗi Thầy Cô đều có sức hút rất riêng, có Thầy đẹp trai như diễn viên phim điện ảnh Hàn Quốc này, có Cô ăn mặc đẹp như fashionista này, có Cô hát hay như nàng tiên cá trong phim Disney nữa”.

Với phương châm “Mỗi Thầy Cô là một tấm gương về đạo đức về tự học, lao động và sáng tạo”, các Thầy Cô giáo trường Đại học Ngoại Thương luôn phấn đấu không ngừng, góp phần vào sự nghiệp trồng người để trường Đại học Ngoại thương trở thành chiếc nôi ươm mầm những giấc mơ, những hoài bão, khát vọng củathế hệ trẻ bay cao, bay xa tới những chân trời mới. Xin mượn những dòng tâm sự đầy xúc động của một cựu sinh viên Ngoại thương để thay cho lời kết:

“FTU, bốn năm gắn bó với FTU, tôi đã trưởng thành lên rất nhiều. Từ một cậu bé rụt rè thành một con người biết suy nghĩ, từ một đứa trẻ con chỉ thích làm theo những gì mình thích tôi đã trở thành một người lớn thực thụ, đủ mạnh mẽ để bước vào đời. Dù các Thầy Cô Đại học không giống như các Thầy Cô hồi bé để “vỗ về an ủi” tôi, nhưng các Thầy Cô đã cho tôi thật nhiều thứ. Đó là kiến thức để học tập và trải nghiệm, đó là niềm say mê, khát khao sáng tạo, đó là sự độc lập, tự chủ để tìm hướng đi cho chính bản thân mình. Tôi biết, những kỉ niệm dù không ngọt ngào nhưng vẫn sâu sắc và đáng nhớ.Ngôi nhà FTU thương mến, các Thầy Cô đã đi qua cuộc sống của tôi thân yêu, chắc chắn tôi sẽ giữ mãi những kỉ niệm này trong một khoảng kí ức tươi đẹp của mình.

Tôi đã từng nghe nói “tình yêu giống như một chiếc la bàn”. Và chắc hẳn trái tim của mỗi Thầy Cô ở mái trường Ngoại Thương vẫn đang tỏa ra một từ trường tình yêu để bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, ta cũng có thể bắt sóng với ai đó để nhận được sự yêu thương, giúp đỡ, chở che…Tình yêu đó ấy sẽ mãi lan tỏa, vì FTU là nơi tình yêu bắt đầu….

Phấn trắng bảng đen, từng ngày từng tháng

Công ơn dạy dỗ đời đời con mãi khắc ghi.”.

To Top