THEO DÒNG THỜI SỰ

Thành đoàn TP.HCM đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất

Tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS HCM TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Thành đoàn TP.HCM vinh dự được nhận Huân chương Độc lập hạng nhất, do Chủ tịch nước trao tặng.

Tham dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang; Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; các bí thư T.Ư Đoàn: Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Quang Huy…

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Đoàn cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí của thanh niên trong thời kỳ mới”. Bởi theo ông Nhân: “Trong bất kỳ xã hội nào, thanh niên cũng đóng vai trò rất quan trọng, tiêu biểu cho sức mạnh của dân tộc. Hiện nay, trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, có biết bao nhiêu cơ hội và cũng đan xen không ít những khó khăn, thách thức. Thanh niên với lợi thế là lực lượng xã hội to lớn, cần nhạy cảm với thời cuộc, tiên phong và chủ động nắm bắt thời cơ, thậm chí từ những khó khăn, thách thức tìm thấy cho mình những cơ hội, tiến lên lập thân, lập nghiệp và cống hiến cho Tổ quốc”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (bìa phải) chụp hình với nguyên bí thư thành đoàn TP.HCM các thời kỳ

Với mong muốn Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố thực sự là nơi khởi nguồn nhiều mô hình mới, nhân rộng, lan tỏa các giá trị sáng tạo, khẳng định vai trò đầu tàu, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, từ thực tiễn phong trào của Đoàn Thanh niên Thành phố, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh thiếu nhi tiêu biểu. Những điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, cháu ngoan Bác Hồ, công dân trẻ tiêu biểu thành phố, gương tuổi trẻ sáng tạo, thanh niên nhận các giải thưởng, gương thanh niên sống đẹp, người tốt, việc tốt, những thanh niên được kết nạp Đoàn, những Đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng… là quả ngọt, là niềm vui lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố qua một nhiệm kỳ hoạt động.

Anh Lê Quốc Phong chỉ đạo, Thành Đoàn cần tập trung triển khai thực hiện sáng tạo, có hiệu quả việc  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Trước hết, phải bắt đầu từ sự gương mẫu, tiên phong trong rèn luyện tác phong và thực hiện lề lối công tác của đội ngũ cán bộ đoàn Thành phố. Chúng ta cần kế thừa, phát triển các giá trị hình mẫu thanh niên Thành phố đã xác lập và triển khai khá hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua và tiếp tục nghiên cứu bổ sung những giá trị mới phù hợp với đặc điểm, truyền thống của một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Những giá trị đó cần được mỗi đoàn viên, thanh niên cụ thể hoá thành những việc làm, hành động đẹp, thường xuyên, tự giác trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập, công tác, lao động sản xuất và bảo vệ Tổ quốc. Qua các hoạt động của Đoàn, thanh thiếu nhi Thành phố ngày càng thấm đượm truyền thống anh hùng cách mạng, mang nét đẹp nghĩa hiệp, hào sảng, nghĩa tình với tinh thần khoáng đạt, sống có lý tưởng, có khát vọng, cởi mở, năng động và tự tin trong hội nhập quốc tế.

Để đạt được mục tiêu đó, Thành đoàn và các tổ chức Đoàn trực thuộc cần tích cực đổi mới phương thức giáo dục chính trị, công tác tư tưởng cho thanh niên theo phương châm đề cao và phát huy vai trò tự rèn luyện, tự tu dưỡng, khả năng tự hoàn thiện mình dưới sự định hướng, hỗ trợ tốt nhất của tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Coi trọng giáo dục bằng hành động, qua thực tiễn phong trào, lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp với từng đối tượng thanh niên, đặc biệt, Thành phố là nơi rất đa dạng thanh niên với điều kiện, đặc điểm rất khác nhau. Chủ động cung cấp thông tin trang bị kỹ năng để thanh niên thành phố có đủ bản lĩnh, có phương pháp tự phòng ngừa, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, phản động, những biểu hiện lệch chuẩn, đặc biệt là trên mạng Internet; tham gia bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa trên không gian mạng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, tập hợp, kết nối và giáo dục thanh thiếu nhi.

 cái nôi khởi nguồn của nhiều phong trào lớn, trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững hơn của Thành phố, trước đòi hỏi ngày càng đa dạng của thanh niên thành phố, Đoàn thanh niên Thành phố cần tiếp tục phát huy vai trò, vị thế và sứ mệnh của mình trong việc tiên phong, xung kích đi trước đón đầu, thực hiện hiệu quả 3 phong trào lớn nhiệm kỳ 2017 – 2022: Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc và 3 chương trình: Đồng hành với thanh niên trong học tập, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá tinh thần.

“Tuổi trẻ sáng tạo” cần được đầu tư để trở thành điểm sáng mới của tuổi trẻ thành phố trong giai đoạn mới. Cần tạo nhiều môi trường để thanh niên đề xuất sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc; cần tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng thành quả, tận dụng có hiệu quả những yếu tố tích cực từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để gia tăng giá trị sản phẩm, nhất là trong các ngành công nghiệp mũi nhọn; đề xuất các ý tưởng, giải pháp xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt; tích cực tham gia cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, kiến tạo phát triển; khuyến khích thanh niên ứng dụng công nghệ cao trong phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch theo hướng hàng hóa. Cùng với “Tuổi trẻ sáng tạo”, phong trào “Thanh niên tình nguyện” cần được nâng cao và tạo lập những giá trị mới, giữ vững và phát huy tinh thần Thành phố nghĩa tình, Thành phố Hồ Chí Minh của cả nước, vì cả nước.

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn cần tập trung triển khai hiệu quả chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, nhất là khởi nghiệp sáng tạo với tinh thần chủ động, tiên phong, chia sẻ với hoạt động chung của cả nước. Khơi dậy tinh thần hiếu học, học tập suốt đời, học tập ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh trong mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ của Thành phố và cả nước. Nâng cao chất lượng tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, sinh viên, lao động tự do. Chủ động tham mưu, đề xuất với Thành phố các cơ chế, chính sách, đầu tư các thiết chế chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho thanh niên công nhân, con em thanh niên công nhân, người lao động, thanh niên yếu thế, thất nghiệp vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chú trọng hơn đến công tác Đội Thiếu niên tiên phong, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Chủ động hơn trong bảo vệ trẻ em, trong hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân xem các hình ảnh triển lãm tại đại hội

Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố cần tập trung trí tuệ, kinh nghiệm thực tiễn để nghiên cứu, triển khai, đóng góp cho công tác đoàn cả nước những mô hình mới, cách làm hay, có tính đột phá trong công tác xây dựng Đoàn với trọng tâm là mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động, công tác cán bộ và hiệu quả hoạt động của Đoàn tại địa bàn dân cư, khu nhà trọ, khu công nghiệp, khu chung cư, khu đô thị mới. Đã có những mô hình, bài học kinh nghiệm sâu sắc về phương thức tập hợp thanh niên, phát triển đoàn viên mới, mô hình hoạt động ở những địa bàn khó khăn, xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh được Trung ương Đoàn nghiên cứu, khái quát, nhân rộng cả nước. Tuy nhiên, tại chính Thành phố Hồ Chí Minh, cũng những vấn đề đó, chúng ta lại đối diện với những khó khăn mới, thách thức mới trong tình hình mới của một đô thị đặc biệt, Trung ương Đoàn kỳ vọng các đồng chí sẽ sớm có những giải pháp mới hiệu quả, thiết thực.

Yếu tố quyết định đến sự thành công của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố giai đoạn sắp tới chính là chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn. Hình ảnh của Đoàn đẹp hay chưa đẹp. Sức thu hút của đoàn đối với thanh thiếu nhi, sự sáng tạo, hiệu quả của phong trào. Tất cả đều sẽ có lời giải từ chính chúng ta, những người được Đảng giao làm cán bộ Đoàn, được thanh niên tin yêu xem là thủ lĩnh. Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều bài học kinh nghiệm quý cho công tác cán bộ đoàn, trước tình hình mới, trước những đòi hỏi ngày càng cao của công tác, của thanh niên, đội ngũ cán bộ đoàn thành phố cần tiếp tục nỗ lực, hoàn thiện kỹ năng, nghiệp vụ công tác, trau dồi đạo đức, nâng cao bản lĩnh chính trị, luôn tự đòi hỏi mình cao hơn, mới hơn trong công việc; gắn bó hơn với thanh niên, nỗ lực vươn lên, đi trước để dẫn dắt, động viên, định hướng cho thanh niên thành phố cùng đi, cùng hoạt động đoàn, cùng góp sức trẻ cho sự phát triển của thành phố và đất nước.

Bên cạnh sự cố gắng của đội ngũ cán bộ Đoàn, Thành đoàn, các cấp bộ đoàn trên địa bàn thành phố cần đổi mới phương thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tìm kiếm những phương thức mới trong phát hiện nguồn cán bộ, đánh giá đúng năng lực cán bộ và có giải pháp tốt để chăm lo cho đội ngũ cán bộ đoàn.

Nhiệm kỳ vừa qua, có hơn 31.000 bạn trẻ được vay vốn khởi nghiệp, tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ hữu ích cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ.
Tại đại hội, các đại biểu sẽ thảo luận thực hiện các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới: hỗ trợ ít nhất 10.000 ý tưởng, sáng kiến, đề tài của đoàn viên thanh niên được áp dụng vào thực tiễn; hỗ trợ ít nhất 50 doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo thành công; triển khai thực hiện hiệu quả 30.000 công trình thanh niên…

Duy Quang

To Top