Tri ân người thầy

Thầy giáo quân hàm xanh đưa những giấc mơ đến trường

Đại úy Phạm Trần Duy, nhân viên đội vận động quần chúng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xín Mần (cán bộ tăng cường), Đồn Biên phòng Xín Mần – BĐBP tỉnh Hà Giang.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ tư lệnh BĐBP phát động; anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Xín Mần tổ chức rà soát lựa chọn 04 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó, học giỏi có hướng phấn đấu, phát triển tương lai trên địa bàn để đơn vị nhận hỗ trợ, đỡ đầu các cháu vươn lên trong học tập.

Sau đó anh được giao trực tiếp phối hợp cùng với Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên bám nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mỗi cháu, thường xuyên, trực tiếp kèm cặp các cháu trong học tập và rèn luyện, kịp thời thăm hỏi động viên các cháu, nắm tâm tư nguyện vọng các cháu và hoàn cảnh gia đình các cháu kịp thời động viên gia đình cô, chú, bác, anh chị các cháu tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để cho các cháu rèn luyện và học tập.

Đại úy Phạm Trần Duy dạy kèm cháu Vàng Củi Vu.

Hiện nay Đồn Biên phòng Xín Mần nhận nuôi hai cháu, trong đó có cháu Vàng Củi Vu, có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ, lên 4 tuổi, mẹ bỏ đi Trung Quốc lấy chồng. Đại úy Phạm Trần Duy được giao nhiệm vụ trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Anh chia sẻ: Tôi ý thức và tự nhận thấy đây là tình cảm con người, tình cảm cha con và hơn thế nữa được cháu quí mến gọi mình bằng cha mặc dù bản thân không phải là cha đẻ của cháu. Lúc này bản thân tôi cảm thấy vinh dự vừa là trách nhiệm đã được Đảng ủy Ban Chỉ huy đơn vị tin tưởng giao cho, hơn nữa được cháu quí mến, ngoan ngoãn biết nghe lời.

Anh kèm cặp cháu từ tiếng phổ thông cho tới lời ăn, tiếng nói, những công việc hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, vệ sinh, giặt giũ quần áo, dạy các cháu thời gian ngủ nghỉ, cách gấp chăn màn, quần áo rồi đưa đón các cháu đi học, dạy học thêm ngoài giờ cho các cháu, dạy các cháu làm quen với môi trường của đơn vị, quan tâm đến sức khỏe đời sống và tinh thần.

Sau một thời gian ngắn các cháu về với đơn vị, các cháu đã thực sự tin tưởng và coi bản thân tôi như là người cha đẻ của các cháu, các cháu ngày càng gần gũi với tôi do đó việc dạy bảo, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các cháu ngày càng được dễ dàng hơn, đến nay cơ bản các cháu buổi sáng dậy tập thể dục cùng đơn vị, duy trì thời gian giờ giấc như một đồng chí chiến sỹ thực thụ….

Qua hai năm đơn vị đón các cháu về nuôi dưỡng tại đơn vị thể chất, tinh thần của các cháu đều phát triển rất tốt, các cháu đã thực sự quen thuộc với đơn vị coi đơn vị như nhà, các đồng chí đồng đội trong đơn vị như người cha, người chú, người anh, kết quả học tập cũng được nâng lên rõ rệt, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường đánh giá rất cao.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được đơn vị giao, trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đại úy Phạm Trần Duy đã tham gia và thực hiện tốt, thể hiện rõ nét tình cảm, trách nhiệm của người lính biên phòng.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017, mỗi cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng được tuyên dương năm nay, sẽ được nhận một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình, cùng các hình thức khen thưởng khác của Bộ Quốc phòng, Bộ GD- ĐT. Đồng thời, các đồn biên phòng nơi có các cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương, sẽ được tặng các bộ đồ dùng học tập từ Tập đoàn Thiên Long – đơn vị đồng tổ chức chương trình để phục vụ cho việc dạy học. Lễ tuyên dương chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, tại thủ đô Hà Nội.

To Top