THEO DÒNG THỜI SỰ

Tọa đàm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga”: Củng cố niềm tin, khích lệ người trẻ xây dựng đất nước

Ngày 31/10, tại trường ĐH KHXH&NV ĐHQG Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực – Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại Việt Nam.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Nguyễn Văn Hùng,Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư Đảng và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Nguồn cảm hứng, niềm tự hào của giới trẻ

Phát biểu tại buổi tọa đàm, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên trong hoà bình, được thừa hưởng những thành quả cách mạng của lớp lớp các thế hệ cha anh để lại. Tuy không được tận mắt chứng kiến cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại nhưng chắc hẳn mỗi bạn qua những trang sử, thước phim, ca khúc, các tác phẩm nghệ thuật, địa danh lịch sử, những câu chuyện kể của cha anh, âm vang hào hùng về một thời chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang, về những người Bônsêvích và những chiến sĩ cận vệ Đỏ.

Trong thời gian qua, đối với đoàn viên, thanh niên, Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là nguồn cảm hứng, niềm tự hào khi các bạn trẻ nhắc đến Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay. Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam, thanh niên, sinh viên có những nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, vai trò quan trọng của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng Việt Nam, với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, không ngừng học tập Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.

Ban Tổ chức tặng hoa các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.

Thế hệ trẻ Việt Nam luôn trân trọng thành quả lý tưởng cách mạng của nhiều thế hệ cha anh đã không ngại gian khổ hy sinh, dày công vun đắp và bảo vệ; vững tin vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Thanh niên gìn giữ, kế thừa quan hệ Việt – Nga

TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư khẳng định,Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra con đường giải phóng cho một loạt các dân tộc trên thế giới đang bị áp bức, bóc lột, trong đó có Việt Nam. Nếu không có Cách mạng Tháng Mười Nga thì không có Cách mạng tháng Tám năm 1945 tại Việt Nam. GS. TS Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh: “Thanh niên ngày nay phải có trách nhiệm gìn giữ và phát triển mối quan hệ Việt Nam – Nga, đưa nó ngày càng lan tỏa trong đời sống và nhận thức, góp phần thúc đẩy quan hệ của hai nước ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, phát triển tốt đẹp”.

Chia sẻ tại tọa đàm, Nguyễn Hà Phương (Học viện Ngoại giao Việt Nam), cho rằng, Việt Nam vẫn kiên định đi theo con đường Cách mạng Tháng Mười Nga đã vạch ra. Nhưng hiện nay, “hội nhập” hay “toàn cầu hóa” là xu hướng tất yếu, Việt Nam cần chủ động hội nhập để phát triển nền kinh tế. Trong các văn kiện, nghị quyết gần đây, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định: Hội nhập quốc tế phải nhằm củng cố hòa bình, tranh thủ tối đa các điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Theo Hà Phương, bài học Cách mạng Tháng Mười Nga cùng chủ nghĩa Mác-Lênin để lại chính là lời nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay, những người sẽ quyết định và làm chủ tương lai đất nước, phải nỗ lực hết mình trong học tập và lao động, tận tâm, tận lực cống hiến xây dựng một xã hội ổn định, công bằng và văn minh. Để Việt Nam hội nhập quốc tế thành công, thanh niên có vai trò quan trọng, đặc biệt là nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhận thức đúng đắn, không để các phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ.“Thanh niên muốn nắm giữ tương lai của đất nước thì trước hết phải nắm giữ tương lai của chính mình, muốn nắm giữ tương lai của chính mình thì hiện tại phải tạo dựng một hành trang vững vàng bằng tri thức, trình độ hiểu biết để bước ra biển lớn, cho bạn bè quốc tế thấy hình ảnh Việt Nam – một đất nước phát triển, sẵn sàng hội nhập”, Hà Phương nói.

Bà Shafinskia Natalia Valerievna, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội chia sẻ, năm 2017 là năm kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Ngakhiến chúng ta phải nhìn lại quá khứ. Không ai có thể phủ nhận thành quả của Cách mạng Tháng Mười Nga khiến thế giới phải thay đổi. Cuộc cách mạng này cũng đặt nền móng cho quan hệ Nga – Việt Nam phát triển toàn diện trên các lĩnh vực: Chính trị, hệ tư tưởng, kinh tế và văn hóa. Quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện ngày nay giữa Nga – Việt Nam đã có một nền tảng vững chắc.

Nhắc lại di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Shafinskia Natalia Valerievna ủng hộ quan điểm, thanh niên và tổ chức Đoàn phải gìn giữ tính kế thừa thuyền thống các mối quan hệ được xây đắp bởi các thế hệ cha ông đi trước.

Bà Shafinskia Natalia Valerievna bày tỏ ấn tượng và ghi nhận đóng góp của đoàn đại biểu 120 thanh niên Việt Nam trong chuyến tham gia Liên hoan Thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 19 được tổ chức tại TP.Sochi (LB Nga) giữa tháng Mười vừa qua. Các đại biểu Việt Namđã tham gia đầy đủ các diễn đàn hoạt động, với trách nhiệm cao, khẳng định được vị thế của thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế. Vì lẽ đó, bà Shafinskia Natalia Valerievna đã bày tỏ tin tưởng: “Hai đất nước của chúng ta không chỉ có một quá khứ hào hùng và vinh quang mà còn có một tương lai xứng đáng”.

DƯƠNG TRIỀU

Bài viết được đăng trên báo Sinh Viên Việt Nam số 44, phát hành ngày 06/11/2017:

To Top