GIỚI TRẺ

Sinh viên Việt tự tin đối thoại cùng Jack Ma

Jack Ma liên tiếp nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên Việt Nam trong đó có những câu hỏi hay và đủ khó để khiến ông chủ Alibaba phải phân vân, suy nghĩ.

Chiều 6/11,  hơn 3.000 sinh viên có dịp được “đối thoại” cùng Jack Ma. Sôi nổi, thẳng thắn và cầu thị là tinh thần mà các bạn trẻ đem đến cuộc gặp gỡ này. Đồng thời, thông qua những câu hỏi gửi tới ông chủ Alibaba ngay trong buổi giao lưu, họ cũng nhận lại được nhiều chia sẻ hữu ích và đầy cảm hứng.

Khiến Jack Ma phải mất vài giây suy nghĩ là câu hỏi của bạn Mỹ Linh (Sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT): “Ông thường hỏi ý kiến của ai mỗi khi công việc kinh doanh của ông gặp rắc rối?” Ông chủ một trong những đế chế thương mại điện tử hàng đầu hiện nay cho rằng đây là một câu hỏi hay và khó. Câu trả lời ông đưa ra có lẽ khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thú vị: người thường xuyên được Jack Ma tham vấn ý kiến đó là các đồng nghiệp.

“Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp và khi có Alibaba, tôi hỏi những người đồng nghiệp đang hàng ngày làm việc cùng mình. Đó là tinh thần làm việc nhóm. Tôi không giấu đồng nghiệp của mình bất cứ vấn đề gì. Chúng tôi trao đổi với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn” Jack Ma chia sẻ.

Không hoàn toàn là một câu hỏi, một sinh viên Học viện tài chính đưa ra lời đề nghị với Jack Ma: “Tôi đã xem nhiều clip của ông trên Youtube, tôi biết ông có khiếu hài hước. Ngay tại đây, ông có thể làm chúng tôi cười được không?” “Thật là một câu hỏi thú vị” – ông chủ Alibaba tươi cười. Ông chia sẻ hóm hỉnh rằng mỗi ngày bản thân phải đối diện với nhiều vấn đề và nếu tiếng khóc có thể khiến mình nhẹ lòng thì có lẽ ông sẽ khóc cả ngày. Jack Ma nói: “Tôi không tin vào siêu nhân. Tôi tin vào tinh thần đấu tranh quyết liệt. Tôi không phải là người có thể làm cho người khác cười nhưng tôi có thể tự làm cho mình cười”.

Sinh viên Mỹ Linh (Tổ chức Giáo dục FPT) đặt câu hỏi “Ông thường hỏi ý kiến của ai mỗi khi công việc kinh doanh của ông gặp rắc rối?” khiến Jack Ma mất vài giây suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Khởi nghiệp là một trong những vấn đề được Jack Ma nhắc tới trong phần diễn thuyết dài gần 20 phút trước khi đối thoại trực tiếp với sinh viên. Đây cũng là nội dung được nhiều bạn trẻ quan tâm. Một sinh viên năm thứ 2, ĐH Ngoại thương đặt câu hỏi: “Lựa chọn khởi nghiệp sớm khi nhiệt huyết tràn đầy dù còn ít kinh nghiệm hay tích lũy kinh nghiệm rồi mới khởi nghiệp, lúc đó có thể nhiệt huyết đã vơi dần?”

Và Jack Ma đáp: “Cuộc sống là sự trải nghiệm. Bạn đang là sinh viên, điều quan trọng nhất với bạn bây giờ là hãy trở thành một sinh viên giỏi ở trường.” Jack Ma chia sẻ. Ông nói thêm: “Thời điểm thì cũng nào cũng tốt để trở thành doanh nhân. Tôi tốt nghiệp đại học, dạy 6 năm ở trường rồi bắt đầu công việc kinh doanh. Khi ở trường đại học, tôi làm chủ tịch hội sinh viên của trường. Tôi cũng là chủ tịch của hội sinh viên thành phố. Tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu con người, giúp con người.

Chúng ta có IQ, EQ, tôi nghĩ cũng ta cần LQ nữa (chỉ số tình yêu). EQ để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn. Nhiều người cả thèm chóng chán, khi đạt cơ hội không dễ, nhưng mất cơ hội lại dễ ngã lòng. Chúng ta cần LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng lại không được tôn trọng.”

Jack Ma còn nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ như: “Làm thế nào để đứng lên sau nhiều lần thất bại?”, “Chọn người đồng hành trong công việc như thế nào?”, “Cách truyền cảm hứng cho nhân viên?”. Đặc biệt, một nam sinh còn thể hiện tình cảm đặc biệt của mình với ông chủ Alibaba bằng cách gửi quà và thư tay đến ông ngay tại buổi giao lưu.

Kết thúc “Đối thoại cùng Jack Ma”, Hoàng Xuân (Sinh viên Học viện Ngoại giao) chia sẻ trong niềm xúc động. “Sau một vài lần mua đồ online, mình trở thành “fan” của Alibaba – trang thương mại điện tử do Jack Ma xây dựng nên. Mình thích cách sống, cách kinh doanh và tinh thần tự học của ông. Hôm nay, mình đã cảm nhận được tất cả những điều ấy qua buổi giao lưu này.”

Nguyễn Hữu Hoài Nam (Sinh viên năm 1, Tổ chức Giáo dục FPT) chia sẻ: “Jack Ma là một trong những thần tượng của mình. Mình thích nghe ông nói về khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh. Dù về vấn đề gì thì ông đều suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra câu trả lời và đó đều là những chia sẻ khiến mình cảm thấy có cảm hứng.”

“Đối thoại cùng Jack Ma” do Tập đoàn FPT, Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng báo điện tử VnExpress phối hợp tổ chức, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào chiều 6/11.

Buổi giao lưu giúp sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội hiểu hơn về một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ngành thương mại điện tử thế giới hiện nay. Những câu chuyện về thời thơ ấu gian khó, kinh nghiệm thực tế của Jack Ma về tự học, đứng lên sau thất bại liên tiếp khi khởi nghiệp truyền cảm hứng và gợi mở cho các bạn trẻ nhiều hoài bão.

Giải Giải

Tỷ phú Jack Ma là một doanh nhân Trung Quốc nổi tiếng. Ông còn có tên Mã Vân (tiếng Trung Quốc: 马云; sinh 10 tháng 9 năm 1964). Là người sáng lập và chủ tịch điều hành trang thương mại điện tử Alibaba với tổng giá trị tới 460 tỷ USD, ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes. Nổi tiếng là một tỷ phú tự thân, ông luôn truyền cảm hứng cho những người trẻ, cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp bằng những bài học kinh nghiệm và lời khuyên thú vị.

Trước khi đến Đà Nẵng dự Tuần lễ cấp cao APEC, Jack Ma tham gia Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam và nói chuyện với sinh viên tại Hà Nội trong ngày 6/11.

To Top