GIẢI TRÍ

Dale… tiến tới đi!

Việc Taylor Swift tung ra bài hát mới đã làm “cơn sốt”Despacito– bùng lên mấy tháng vừa qua – giảm nhiệt kha khá. Thế nhưng,“cơn sốt” ấy đã chứng minh, reggaeton là thể loại Latin đang tạo dấu ấn rất rõ rệt trong làng nhạc thế giới.

Reggaeton – Từ đâu “em” đến?

Nguồn gốc của reggaeton có thể truy về thể loại reggae, khi được chơi ở Panama. Các công nhân người Jamaica đến Panama để xây dựng kênh đào đã mang theo thể loại này và thực hiện vài sự thay đổi so với reggae Jamaica. Dù được cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha ở các quần đảo Caribe yêu thích nhưng reggae chủ yếu được hát bằng tiếng Anh. Đến khi được hát bằng tiếng Tây Ban Nha, kiểu reggae mới này cũng gây nhiều tranh cãi và có hẳn một tên gọi riêng để phân biệt với reggae tiếng Anh: Reggae en espanol. Theo đó, nhạc rap Mỹ cũng tìm được đường tiến xuống các quốc gia phía Nam.

Có thể Despacito quá nhàm với bạn. Thế nhưng nếu ra giữa biển trong xanh hay bãi biển cát trắng và những hàng dừa, bạn nghe ca khúc này lại thấy hay và hợp hơn hẳn bất cứ bản nhạc nào.

Mọi thứ hòa trộn lại: Reggae tiếng Tây Ban Nha, hát rap kiểu La Tinh và thêm vào hương vị Puerto Rico. Làm cho reggaeton vang danh chính là Puerto Rico. Có thể với thế giới, nghệ sĩ gốc Puerto Rico quen thuộc nhất là Jennifer Lopez nhưng với cộng đồng Latin, các cái tên như: Tego Calderon, Don Omar, Ivy Queen, Hector & Tito… mới thuộc hàng có “số má”.

Reggaeton là thể loại mới mà thế hệ trẻ lựa chọn trong những năm 2000. Năm 2004 là năm cột mốc mà reggaeton lan qua Mỹ và châu Âu, với một cái tên mới, mà sau này sẽ xuất hiện trong Despacito: Daddy Yankee. Ca khúc Gasolina của anh được xem là mở cánh cửa cho reggaeton và mở lối cho các ngôi sao reggaeton khác. Năm sau là lúc Shakira phát hành album Fijación Oral Vol. 1, trong đó có bài La Tortura La Tortura – Shaketon Remix càng giúp thể loại này lan rộng, với tên tuổi quen thuộc của cô ở thị trường ngoài thế giới Latin.

Pitbull.

Rapper Pitbull là một cái tên khác “phết” reggaeton lên “miếng bánh sandwich” của làng nhạc thế giới. Vì Pitbull “phết” quá rộng và gần như lan qua mọi thể loại nên một số danh sách “top những bài hát reggaeton hay nhất” đã tỏ ra kỳ thị (!) và chú thích “không có Pitbull trong danh sách này”.

Tiến tới đi!

Daddy Yankee thường hay bị nhầm với Pitbull, vì cả hai đều có màu da sáng và đều thích mang mắt kính. Nhưng so sánh họ với nhau giống như nói Kayne West giống P. Diddy. Daddy Yankee được mệnh danh là “ông vua của reggaeton”. Các giải thưởng của dòng nhạc La Tinh luôn dành cho Daddy Yankee một sự ưu ái nhất định. Kể từ năm 2004 được thế giới biết đến cho đến năm 2017, anh đã có 82 giải thưởng, từ 270 lần được đề cử! Với sự thành công của Despacito, cùng với vốn liếng đã có trước đó, tháng 6/2017, Daddy Yankee vươn lên trở thành nghệ sĩ được nghe nhiều nhất trên Spotify. Với hơn 44,7 triệu người nghe trong tháng, anh qua mặt Ed Sheeran và trở thành nghệ sĩ La Tinh đầu tiên chiếm vị trí hàng đầu trong những nghệ sĩ được nghe nhiều nhất tháng trên Spotify.

Ozuna.

Các ngôi sao mới nổi khác của reggaeton là Ozuna, Maluma, Danny Ocean… Ozuna, chàng ca sĩ 25 tuổi vừa có các buổi diễn bán sạch vé ở Manhattan, New York đã tỏ vẻ ngạc nhiên với sự đón nhận của “fan” trên YouTube. Anh nói: “Tôi đưa một đĩa đơn lên YouTube và trong vòng 20 tiếng, có gần 6 triệu người xem. Trong vòng một tháng, tôi có 100 triệu và một năm là cả tỷ lượt xem. Quá nhiều!”.

Cộng đồng La Tinh hết sức quan trọng với các nền tảng nhạc số như YouTube Spotify. Một trong những “playlist” quan trọng và có tầm ảnh hưởng nhất của SpotifyBaila Reggaeton (đang có hơn 5 triệu người theo dõi). Phần mô tả của “playlist” này hết sức ngắn gọn: “Daleeeeeee!!!”, nhắc tới từ “dale” quen thuộc mà Pitbull rất hay dùng khi biểu diễn. Dịch nôm na có nghĩa là “tiến tới đi”. “Dale” được Pitbull và Lil Jon dùng tới 25 lần trong bài The Anthem. Trong bài hát quen thuộc Give Me Everything diễn chung với Ne-Yo, Afrojack và Nayer, Pitbull cũng dùng từ này khi đọc rap: “I can’t promise tomorrow, but I promise tonight. Dale!” (tôi chẳng thể hứa ngày mai nhưng đêm nay thì tôi hứa, tiến tới đi!).

Daddy Yankee.

Reggaton cũng xuất hiện trong các bảng xếp hạng ở Anh, với Despacito (đương nhiên) và Reggaeton Lenton (Bailemos),do CNCO hát cùng nhóm Little Mix. CNCO là nhóm “boyband” tập hợp từ các thành viên chiến thắng tại mùa đầu tiên của chương trình La Banda. Đây là cuộc thi hát trên truyền hình, tương tự American Idol, hay The Voice, được tạo ra bởi Simon Cowell và Ricky Martin. Cuối năm 2015, ngay sau đêm chung kết La Banda, 5 thành viên chiến thắng đã được tập hợp lại thành nhóm đặt tên là CNCO (phát âm là “cinto”, có nghĩa là 5 trong tiếng Tây Ban Nha). Họ trở thành nhóm nhạc diễn mở màn cho “tour” của Ricky Martin và Ariana Grande, được xem như cầm ngọn đuốc cho thế hệ mới của “boyband” La Tinh.

                                                                  TRÍ QUYỀN

Reggaeton Lento là đĩa đơn thứ ba từ album đầu tay của nhóm CNCO. Đến ngày 20/8/2017, MV ca khúc này đã đạt 1 tỷ lượt xem trên YouTube. Giống như trường hợp của Despacito, một cái tên nổi danh nào đó của làng nhạc Anh Mỹ sẽ được mời tham gia vào bản “remix” của ca khúc này, nhằm tạo bàn đạp bước vào làng nhạc tiếng Anh. Lần này, nghệ sĩ được chọn là nhóm Little Mix, rất quen thuộc, cũng thành danh từ một cuộc thi khác của Simon Cowell là The X Factor. Hiện tại, bản “remix” ca khúc này đang xếp hạng 7 ở Anh, trên cả Despacito.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 36, phát hành ngày 11/09/2017:

To Top