GIẢI TRÍ

Phim chiếu rạp: Tuần này có gì hay?

Trùm Hương Cảng

Bối cảnh của Trùm Hương Cảng diễn ra vào thời kỳ Hồng Kông vẫn đang bị thực dân Anh đô hộ. Chàng trai nghèo Ngô Tích Hào vốn sống ở Đại Lục, trốn sang Hồng Kông để tìm cơ hội đổi đời. Ngô Tích Hào đã đầu quân vào nhiều băng đảng khác nhau, dần dần được giới xã hội đen chú ý nhờ khả năng võ thuật của mình. Một lần, Ngô Tích Hào đã bị kẻ thù đập gãy chân, khi anh cố gắng cứu mạng Lôi Lạc – một cảnh sát từng có ơn giúp đỡ mình. Từ đó, Tích Hào có biệt danh Hào “què” và được Lôi Lạc hết sức trọng dụng.

Cả hai kết giao huynh, cùng thiết lập nên một đế chế “Trắng – Đen” bao phủ cả Hồng Kông. Trong khi Hào “què” trở thành ông trùm, nắm hết tất cả đường dây buôn bán ma túy trong thành phố thì Lôi Lạc với cương vị là cảnh sát trưởng, lại một tay bao che cho Hào “què” để cùng nhau phân chia lợi nhuận và thống trị thế giới ngầm Hồng Kông.

Có một điều thú vị khi đây là lần thứ hai, Lưu Đức Hoa thể hiện vai diễn Lôi Lạc. Năm 1991, anh đã đóng nhân vật này trong phim Lee Rock và nhận được đề cử “Nam diễn viên chính xuất” sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông. Còn Chân Tử Đan cũng khiến khán giả bất ngờ trong một vai diễn mới lạ, khác hẳn những hình tượng trước đây của anh. Chân Tử Đan cho biết, anh nhận lời tham gia Trùm Hương Cảng vì muốn thử sức ở một vai phản diện kinh điển như nhân vật Hào “què” và được kết hợp cùng Lưu Đức Hoa. Để có thể vừa nhập vai một người bị tật ở chân, vừa đảm bảo được tính hành động cho phim, Chân Tử Đan đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu, tập luyện cho vai diễn này trước khi bấm máy.

Cô Ba Sài Gòn

Như Ý vốn là cô chủ hiệu may Thanh Nữ, nổi tiếng là người tạo ra những mẫu áo dài tuyệt đẹp. Như Ý vô tình xuyên không đến tương lai, vô cùng bỡ ngỡ khi đứng trước xã hội ở thế kỷ 21, với nhiều thay đổi. Nhưng Như Ý không vì thế mà quên đi tình yêu với chiếc áo dài của mình, cô vẫn theo đuổi hành trình tạo ra những mẫu áo dài ai nhìn cũng mê. Và cũng chính áo dài sẽ là chìa khóa giúp Như Ý trở về quá khứ như cô mong muốn.

Ngay từ khi bắt đầu bấm máy, Cô Ba Sài Gòn đã gây chú ý với tấm “poster” đậm chất Sài Gòn xưa, từ tạo hình nhân vật đến kiểu chữ, màu sắc hình ảnh. Tuy có đề tài tôn vinh áo dài nhưng Cô Ba Sài Gòn không sa đà vào hô hào khẩu hiệu sáo mòn mà có kịch bản khá thú vị. Chưa kể, phim quy tụ được dàn diễn viên hùng hậu thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Lý giải tên phim Cô Ba Sài Gòn, nhà sản xuất cho biết từ “cô Ba” nhằm gợi nhớ đến hình ảnh người phụ nữ miền Nam thời xưa, chứ không phải tên riêng và khẳng định, đã đăng ký bản quyền tên này để tránh nhầm lẫn với một số thương hiệu ẩm thực, mỹ phẩm.

Suburbicon – Bí ẩn vùng ngoại ô

Trong mắt những người có dịp ghé thăm thì thị trấn Suburbicon vô cùng yên bình và hứa hẹn là một địa điểm sống lý tưởng. Gardner Lodge cũng đã nghĩ thế, cho đến khi vợ anh bị một nhóm tội phạm sát hại. Với cương vị là một người chồng, một người cha, giờ đây, Lodge sẽ phải tìm ra sự thật về kẻ đã giết vợ mình. Và từ đó, lớp mặt nạ phồn thịnh và an bình của thị trấn này dần bị lột bỏ.

Suburbicon là bộ phim thứ bảy mà nam diễn viên George Clooney làm đạo diễn và cũng là tác phẩm đầu tiên mà ngôi sao này chỉ ngồi ghế chỉ đạo, chứ không đảm nhận vai diễn nào. George Clooney đã mời được nhiều đồng nghiệp nổi tiếng tham gia, như: Matt Damon, Julianne Moore, Oscar Isaac. George Clooney đã bốn lần đóng phim dựa theo kịch bản của anh em nhà Coen nhưng Suburbicon đánh dấu lần đầu tiên anh hợp tác với họ ở vị trí đạo diễn.

Hồng Tuyết

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 43, phát hành ngày 30/10/2017:

To Top