THEO DÒNG THỜI SỰ

Sinh viên muốn khởi nghiệp thì phải nghiên cứu khoa học

Sinh viên ra trường thiếu kinh nghiệm thì đi làm thuê rồi trở thành chủ hoặc tham gia chương trình bồi dưỡng khởi nghiệp để rút ngắn khoảng cách đó. TP. HCM sẽ hỗ trợ vốn và đất đai cho sinh viên khởi nghiệp.

Gắn với nghiên cứu khoa học

Lễ khai khóa là hoạt động thường niên của ĐHQG TP. HCM, mỗi năm đều có một lãnh đạo cấp cao làm diễn giả khách mời, với các chủ đề khác nhau. Năm nay, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân là khách mời đặc biệt và bài phát biểu của ông trước hàng ngàn tân sinh viên của ĐHQG TP. HCM có chủ đề “Sinh viên và khởi nghiệp”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nói đến khởi nghiệp sáng tạo là khởi nghiệp của thiểu số. Bởi 100 sinh viên tốt nghiệp đại học thì số người chọn con đường thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sáng tạo không nhiều. Cứ hình dung, nếu 100 sinh viên tốt nghiệp thì chỉ khoảng 10 bạn có mong muốn thành lập doanh nghiệp. Trên thực tế, có thể khoảng 5 bạn khởi nghiệp và sau 5 năm, có khoảng 3% vẫn còn muốn làm doanh nghiệp, sau 7 năm thì có thể chỉ còn 1% nhưng đó là hiện tượng bình thường và số lượng đó cũng đã rất quý: “Mỗi năm, có 10.000 sinh viên ĐHQG TP. HCM tốt nghiệp. Nếu có khoảng 500 sinh viên muốn trở thành chủ doanh nghiệp, con số này rất đáng trân trọng. Việc thành lập doanh nghiệp nói chung của đất nước ta đang là nhu cầu cấp bách. Hiện nay, ở các nước phát triển châu Âu, Nhật Bản, bình quân cứ 25 – 30 người dân thì có một công ty. Trong khi con số này ở Việt Nam năm 2016 là 200 người dân thì có một công ty, riêng ở TP. HCM là 53 người dân thì có một công ty. Áp lực nâng số công ty trên 100 dân của nước ta còn rất lớn. Vì vậy, việc sinh viên tốt nghiệp đại học có mong muốn trở thành doanh nhân là hết sức có ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận, có rất nhiều thách thức đối với một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học ra lập doanh nghiệp. Các bạn có quyết tâm nhưng lại vướng 3 điều “không”: Kinh nghiệm, tiền và đất. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, ý chí lập nghiệp, các bạn có. Nếu thiếu kinh nghiệm, mình phải đi làm thuê, rồi trở thành chủ hoặc tham gia chương trình bồi dưỡng khởi nghiệp để rút ngắn khoảng cách đó. Về vốn, phải tham gia vốn chương trình khởi nghiệp. Còn về đất, TP. HCM đang có chương trình xây dựng khu công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp có một phần dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ nay đến cuối năm, TP. HCM sẽ công bố dự án hình thành khu công nghiệp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Hiện nay, TP. HCM có 4 chương trình khởi nghiệp, do 4 cơ quan phụ trách: Thành Đoàn, Sở Khoa học – Công nghệ, Khu Công nghệ cao (ĐHQG TP. HCM), cùng Công viên phần mềm Quang Trung hình thành chương trình khởi nghiệp cho doanh nghiệp công nghệ thông tin. Đây là 4 chương trình khởi nghiệp đang vận hành, góp phần tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp giúp các bạn sinh viên nếu có nguyện vọng thành lập doanh nghiệp có cơ hội giảm bớt khó khăn…

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với sinh viên ĐHQG TP. HCM về chủ đề khởi nghiệp trong lễ khai khóa.

Sinh viên có thể đi theo con đường khởi nghiệp chung nhưng nếu muốn khởi nghiệp sáng tạo thì đòi hỏi thêm nhiều tố chất khác, đặc biệt là năng lực nghiên cứu. Có nghiên cứu khi còn ngồi trên ghế nhà trường để khi tốt nghiệp có thể nhận được cơ hội của thị trường cho nghiên cứu của mình. Khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với tiềm năng nghiên cứu khoa học, là đặc thù mà đất nước ta rất cần sau này để góp phần tạo nên sự phát triển đột phá của đất nước. Do đó, các trường thành viên thuộc ĐHQG TP. HCM nên khuyến khích sinh viên nghiên cứu. Bởi khởi nghiệp sáng tạo không thể thiếu nghiên cứu, phải biết nhu cầu thị trường và trong quá trình nghiên cứu thì sẽ tiếp xúc được các doanh nghiệp thành đạt.

Nhiều cơ hội

Gợi mở hướng đi cho sinh viên khởi nghiệp, ông Nhân nói, hiện nay, máy móc nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long phần lớn đều nhập khẩu. Đây là cơ hội cho khởi nghiệp sáng tạo. Chúng ta cần hình thành những máy nông nghiệp thông minh cho nông nghiệp, thủy sản. Sắp tới, sẽ có cuộc gặp gỡ giữa các trường đại học của TP. HCM với các doanh nghiệp điện tử để trao đổi về chương trình sản xuất thiết bị nông nghiệp thông minh cho Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nam Bộ nói riêng. Việc hình thành công nghiệp chế biến thiết bị thông minh cho nông nghiệp là nhu cầu rất lớn hiện nay. Nhu cầu lớn thứ hai là các thiết bị tiêu dùng thông minh, sinh viên có thể nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu này. Lĩnh vực thứ ba, chìa khóa của nhân loại trong thời gian tới là trí tuệ nhân tạo, robot. TP. HCM mong muốn, các trường đại học cùng với thành phố nghiên cứu, tham gia sản xuất robot. TP. HCM cũng đang có chương trình trở thành trung tâm cung cấp giống cây, giống con của phía Nam. Bên cạnh đó, vấn đề an ninh mạng cũng đang hết sức cấp bách. TP. HCM phải trở thành trung tâm nghiên cứu mạnh về an ninh mạng để an toàn trong hội nhập. Ông Nguyễn Thiện Nhân mong thầy cô và sinh viên ĐHQG TP. HCM liên kết thành những nhóm nghiên cứu mạnh về vấn đề này.

“Năm nay, các bạn bước vào trường và 4 năm nữa ra trường thì cuộc sống lúc đó sẽ có nhiều thay đổi, nên các bạn hãy khởi động từ bây giờ để không muộn. Ngoài khởi nghiệp theo thiểu số thì sinh viên vẫn có thể nghiệp theo đa số, đó là trở thành người làm thuê trí tuệ chủ động. Khởi đầu vẫn phải là người đi làm thuê cho doanh nghiệp và dần dần rèn luyện, tích luỹ thì chúng ta có thể trở thành những người chủ ở các mức độ khác nhau. Đòi hỏi phải nắm bắt nhu cầu thực tế để chuẩn bị làm thuê chủ động sáng tạo, có hoài bão, đồng thời, phải rèn luyện về chuyên môn và rèn luyện về văn hóa để làm người. Văn hóa của người Việt Nam coi gia đình là tế bào nên khởi nghiệp của cá nhân cũng gắn với sự phát triển của gia đình, dân tộc. Yếu tố văn hoá của người Việt thì gia đình cực kỳ quan trọng, các bạn vào đời phải nghĩ làm sao kiếm tiền để nuôi được mình, phải làm sao để gia đình hạnh phúc và đưa đất nước phát triển bền vững”, ông Nhân nhắn nhủ.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cũng nêu một loạt “đơn đặt hàng” cho ĐHQG TP. HCM, như mong muốn đại học này hỗ trợ TP. HCM tiến hành kiểm định chất lượng tất cả các trường đại học trên địa bàn. Nhà trường phải có động lực đổi mới, sinh viên tham gia đánh giá giảng viên và từ đó nâng cao chất lượng đào tạo. Nếu thầy giáo không nghe sinh viên nêu ý kiến của người sử dụng dịch vụ thì sẽ chậm phát triển, không thể đào tạo tốt được. Năm qua, ĐHQG TP. HCM đạt 255 tỷ đồng doanh thu chuyển giao công nghệ. Đó là một con số ấn tượng, tuy nhiên, nên đặt mục tiêu phấn đấu trong 5 năm tới có thể nâng lên 400 tỷ đồng. “Thành phố sẽ mời ĐHQG TP. HCM cùng với các sở, ngành rà soát quy hoạch 3 quận phía Đông Sài Gòn, với trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, Khu Công nghệ cao. Sắp tới là khu Công viên khoa học tiếp tục trở thành khu đô thị sáng tạo, tạo sự tương tác hợp lý về mặt không gian vật chất, cầu đường, không gian mạng để trở thành vùng đặc thù sáng tạo ở khu phía Đông này”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

QUẾ SƠN

 

TĂNG LƯƠNG GIẢNG VIÊN GẤP ĐÔI

ĐHQG TP. HCM đang xếp ở vị trí 147 trong số 200 trường đại học hàng đầu châu Á. Đại học này đang có 2.500 cán bộ giảng dạy, 1.000 cán bộ nghiên cứu, hơn 53.000 sinh viên đại học và trên 8.000 học viên sau đại học. Năm 2016, ĐHQG TP. HCM có 700 công bố quốc tế, bình quân 4,9 giảng viên có một bài báo quốc tế mỗi năm. “Con số này chưa cao, cần phấn đấu hơn nữa để lâu dài bình quân đạt tỷ lệ 2 giảng viên có một bài báo quốc tế. Muốn làm được điều này, ĐHQG TP. HCM cần có lộ trình phấn đấu cụ thể. Thu nhập của giảng viên trung bình 7 – 8 triệu đồng/tháng là chưa nhiều. Cần có lộ trình tăng thu nhập lên mức 15 triệu đồng/tháng trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

ĐÀO TẠO NHÂN LỰC CHO BÌNH DƯƠNG ĐHQG

TP. HCM và UBND tỉnh Bình Dương vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, giai đoạn 2017 – 2022. Theo đó, ĐHQG TP. HCM tiếp tục triển khai nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao… nhằm đáp ứng mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, góp phần phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh. Ở giai đoạn 2013 – 2017, ĐHQG TP. HCM và tỉnh Bình Dương đã triển khai 5 nhóm dự án: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa tỉnh Bình Dương. Xây dựng, phát triển trường Phổ thông Năng khiếu. Hỗ trợ đại học và doanh nghiệp của tỉnh. Khai thác dự án Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An. Hỗ trợ phát triển cơ sở vật chất cho ĐHQG TP. HCM.

 

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 41, phát hành ngày 16/10/2017:

To Top