Tri ân người thầy

Sinh viên Sư phạm ra trường thất nghiệp, sao vẫn liên kết tràn lan?

1. UBND TP. HCM vừa gửi văn bản tới Bộ GD – ĐT xin chấp thuận cho trường CĐ Xây dựng số 2 liên kết với trường ĐH Sư phạm TP. HCM đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học, hệ vừa làm vừa học đối với ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học và hệ văn bằng 2 đối với ngành Quản lý Giáo dục, Sư phạm Toán. UBND TP. HCM cũng kiến nghị Bộ GD – ĐT chấp thuận cho trường trung cấp Phương Nam liên kết với trường ĐH Sư phạm TP. HCM đào tạo liên thông đối với ngành Giáo dục Mầm non, hệ vừa làm vừa học. Trước đó, các trường ĐH Sư phạm TP. HCM, CĐ Xây dựng số 2 và trung cấp Phương Nam đã gửi văn bản lên UBND TP. HCM xin liên kết đào tạo.

2. Trường ĐH Sư phạm TP. HCM nằm cách trụ sở của trường trung cấp Phương Nam 5 km và cách trường CĐ Xây dựng số 2 hơn 10 km. Khoảng cách này không quá xa để sinh viên di chuyển đến trường ĐH Sư phạm TP. HCM học tập. Hơn nữa, trường CĐ Xây dựng số 2 có chuyên môn về khối ngành Kỹ thuật, Xây dựng lại xin liên kết đào tạo Sư phạm. Còn trường trung cấp Phương Nam có thế mạnh về Y – Dược, Kinh tế cũng muốn nhảy sang đào tạo Sư phạm. Nếu TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam thiếu nhân lực ngành Sư phạm thì điều này là bình thường, thậm chí cần thiết. Thế nhưng, HCM từng là nơi có nhu cầu lớn về tuyển giáo viên vào các trường công lập trong một thời gian dài nhưng năm học vừa qua cũng đã dư thừa, không bố trí được 1.400 cử nhân ngành Sư phạm. Còn Sở GD – ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết, số lượng học sinh các bậc học những năm qua có chiều hướng giảm. Năm 2013 đến nay, tỉnh không có chỉ tiêu tuyển giáo viên cấp THPT. Những năm sắp tới cũng dự đoán không có nhu cầu nhiều. Tỉnh Bình Dương cũng không tuyển mới giáo viên ở các cấp Tiểu học, THCS và THPT. Tỉnh này chỉ thiếu rất ít giáo viên dạy môn Nhạc, Họa và Thể dục. Thời gian tới, chỉ tiêu cho các môn học này cũng có nhưng không nhiều. Vậy, 3 trường này xin liên kết đào tạo để làm gì?

3. Mùa tuyển sinh 2017, ngành Sư phạm trở thành một “điểm đen” của ngành giáo dục. Trong khi hàng loạt ngành học khác có điểm chuẩn cao ngất ngưởng thì nhóm các trường Sư phạm lại có điểm chuẩn bằng mức điểm sàn. Năm nay, các trường đào tạo giáo viên, bao gồm cả trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp vẫn tuyển mới hơn 55.600 chỉ tiêu. Việc xác định chỉ tiêu đào tạo dường như tách biệt với nhu cầu nhân lực. Hiện tại, cả nước đang có hơn 100 trường, khoa có đào tạo ngành Sư phạm. Thế nhưng, trong kỳ tuyển sinh năm nay, chỉ 3 trường có điểm trúng tuyển ở mức trên dưới 20 điểm. Đó là các trường: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP. HCM và ĐH Sài Gòn. Điểm đó là cao nhưng so với điểm chuẩn của các ngành: Công an, Quân đội, Y – Dược, Kinh tế… thì mức điểm nói trên vẫn nằm ở “chiếu dưới”. Các trường Sư phạm còn lại tại thì có mức điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD – ĐT là 15,5 điểm. Điều đáng nói, trường Sư phạm là nơi đào tạo ra các thầy, cô giáo tương lai. Nhiều người băn khoăn, vì sao nghề dạy học lại kém hấp dẫn như vậy? Câu trả lời là cả nước hiện thừa 26.700 giáo viên. Số liệu của các trường đang đào tạo ngành Sư phạm cho thấy, đến năm 2018, số lượng sinh viên Sư phạm ra trường mỗi năm sẽ là: Cấp Tiểu học 19.200 người, THCS là 18.700 và THPT 23.030 người. Dù tăng số học sinh/giảng viên bình quân lên tương đương các nước công nghiệp phát triển, thì năm 2020, ngành giáo dục cũng không thể tuyển dụng hết số giảng viên mới tốt nghiệp ra trường. Khi đó, nước ta sẽ thừa khoảng 41.000 giáo viên Tiểu học, 12.200 giáo viên THCS và 16.900 giáo viên THPT. Với những con số trên, sẽ rất khó hiểu, nếu Bộ GD – ĐT chấp thuận kiến nghị của UBND TP. HCM và cho phép 3 trường nói trên liên kết đào tạo ngành Sư phạm.

NGUYỄN QUANG

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 40, phát hành ngày 09/09/2017:

To Top