GIẢI TRÍ

“Tân binh” đồng quê

Tạp chí Billboard đã đưa ra bảng tổng kết các ca khúc nhạc đồng quê thành công nhất mùa Hè này, tính từ 17/6/2017 đến 12/8/2017.

“Vượt rào” giỏi nhất là…

Ở bảng xếp hạng “Hot Country Songs” (tổng hợp lượt phát sóng, lượt nghe “streaming” và doanh số đĩa), bài hát xếp đầu là Body Like A Back Road của Sam Hunt, kế đó là In Case You Didn’t Know của Brett Young, Hurricane của Luke Combs, Craving You của Thomas Rhett & Maren Morris, The Fighter của Keith Urban và Carrie Underwood. Trong các nghệ sĩ này, có lẽ, vị trí thứ năm là quen thuộc nhất, dù không theo dõi nhạc đồng quê Mỹ vẫn có thể biết đến Carrie Underwood, Quán quân American Idol năm 2005 và nghe loáng thoáng đâu đó về phu quân của Nicole Kidman là Keith Urban. Các nghệ sĩ còn lại rất nổi trong làng nhạc đồng quê nhưng không được biết đến nhiều bên ngoài biên giới thể loại này.

Sam Hunt là nghệ sĩ “vượt rào” tốt nhất, vì không chỉ chơi rặt đồng quê mà thêm các chất liệu R&B và pop trong nhạc của mình. Trước khi bắt đầu sự nghiệp “solo”, Sam Hunt đã viết nhạc cho các ngôi sao nhạc đồng quê, như: Kenny Chesney, Keith Urban, Billy Currington, Reba McEntire…

Glen Campbell.

Cho đến nay, Sam chỉ có trong tay album đầu tay là Montevallo, một đĩa nhạc nghe khá dễ chịu và hấp dẫn. Bài Body Like a Back Road là đĩa đơn đầu từ album thứ hai của anh, vẫn chưa được công bố tên. Ca khúc này đang giữ kỷ lục xếp nhất bảng xếp hạng nhạc đồng quê bước qua tới tuần thứ 26, đồng thời, phá kỷ lục xếp đầu bảng xếp hạng doanh số nhạc số của nhạc đồng quê (“Country Digital Song Sales”) của bài Cruise từ nhóm Florida Georgia Line, hồi năm 2012 và 2013. Cruise xếp nhất 25 tuần. Body Like a Back Road không buồn bã kể lể mà tươi tắn và nghịch ngợm, là bản nhạc viết về hôn thê của Sam là Hannah Lee Fowler, kể về sức cuốn hút của một cô gái có thân hình cực kỳ hấp dẫn và hành động gần gũi, âu yếm trên cơ thể nóng bỏng đó. Nội dung của ca khúc này khá giống với bài hát “nóng sốt” nhất hiện giờ là Despacito.

Cho mình, cho người

Brett Young đến từ quận Cam, bang California, nơi có đông đảo cộng đồng người Việt. Ca khúc In Case You Didn’t Know cũng vừa phá một kỷ lục là xếp hạng nhì lâu nhất, 16 tuần. Kỷ lục này trước đó được giữ bởi bài Break Up in a Small Town của Sam Hunt, với 11 tuần ở hạng nhì, vào năm 2015/2016. Sự nghiệp của Brett y hệt Sam Hunt, cũng là “lính mới” của làng nhạc, với một album trong tay. Anh chính là người đã diễn mở màn cho chuyến lưu diễn Home Team Tour của Thomas Rhett, người có bài Craving You xếp ở vị trí thứ tư, mùa Hè này. So với hai giọng hát trên thì Thomas kỳ cựu và có gốc gác. Bố của anh là Rhett Akins, một ca sĩ có 14 bài hát nằm trong “top” nhạc đồng quê của Billboard,cũng như viết nhiều bài hát cho vô số ca sĩ nhạc đồng quê khác. Anh đã phát hành 2 album vào năm 2013 và 2015 và chuẩn bị tung ra album Life Changes trong năm nay.

Sam Hunt.

Craving You là đĩa đơn đầu từ album Life Changes, có sự góp giọng của ca sĩ từng nhận giải Grammy là Maren Morris. Có vẻ như tất cả các ca sĩ nhạc đồng quê đều có khuôn mẫu khá giống nhau:Đã viết được nhạc thì vừa viết cho mình, vừa viết cho người.

Người mới nhất là…

Nhân vật ở vị trí thứ ba cũng là “lính” mới nhất trong “Top 5”mùa Hè này: Luke Combs. Album đầu tay của Luke vừa được phát hành hồi tháng Sáu, có tên là This One’s For You. Ba vị trí đầu tiên là những tên tuổi mới và 2 vị trí còn lại mới là kỳ cựu, có vẻ như làng nhạc đồng quê trẻ hóa đội ngũ của mình.

Trong danh sách “Top 5” bài hát được phát sóng radio nhiều nhất mùa Hè, có vài thay đổi. Craving You lên hạng nhất, Body Like A Back Road xuống hạng tư, The Fighter giữ vững hạng năm và có 2 bài mới: My Girl của Dylan Scott và Yours If You Want It của Rascal Flatts. Dylan Scott là một tên tuổi mới toanh, còn nhóm Rascal Flatts đã có gần 20 năm kinh nghiệm (quen thuộc với các bài Bless The Broken RoadWhat Hurts The Most).

Sam Hunt.

Nếu như nghệ sĩ nhạc đồng quê “vượt rào” qua nhạc pop thành công nhất là Taylor Swift thì cách đây vài thập niên, Glen Campbell, người vừa qua đời ngày 9/8/2017 đã có những bài hát thành công ở cả 2 bảng xếp hạng nhạc pop và nhạc đồng quê. Tổng cộng, trong khoảng thời gian 1967 – 1980, Glen có 48 bài “hit” nhạc đồng quê và 34 bài “hit” nhạc pop! Wichita Lineman, By the Time I Get to Phoenix, Galveston, Southern Nights là những bài hát thành công nhất của ông nhưng với người yêu nhạc ở Việt Nam, Glen còn được nhớ với Yesterday When I Was Young, version tiếng Anh của bài Hier Encore (sáng tác của Charles Aznavour). Hơn nữa, Glen còn là một tay guitar xuất sắc, tiếng đàn của ông xuất hiện trong Stranger In The Night của Frank Sinatra, ở vị trí “rhythm guitar”; trong bài I’m a Believer của nhóm Monkees, ở vị trí “lead”; trong bài Viva Las Vegas của Elvis Presley và trong album Pet Sounds của nhóm Beach Boys.

                                                                              TRÍ QUYỀN

 

1. “Top 5” bài hát nhạc đồng quê:

2. Sam Hunt, Body Like a Back Road.

3. Brett Young, In Case You Didn’t Know.

4. Luke Combs, Hurricane.

5.Thomas Rhett & Maren Morris, Craving You. Keith Urban & Carrie Underwood, The Fighter.

“Top 5” bài hát nhạc đồng quê được phát trên radio nhiều nhất:

1. Thomas Rhett & Maren Morris, Craving You.

2. Dylan Scott, My Girl.

3. Rascal Flatts, Yours If You Want It.

4. Sam Hunt, Body Like a Back Road.

5. Keith Urban & Carrie Underwood, The Fighter.

“Top 10”nghệ sĩ nhạc đồng quê mới đáng chú ý:

1. Becca Mancari.

2. Lewis Brice.

3. Brandon Lay.

4. Carson McHone.

5. Jason Wilber.

6. Tristen.

7. Morgan Evans.

8.Jillian Cardarelli.

9. Billy Strings.

10. Makayla Lynn.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 32, phát hành ngày 14/08/2017:

To Top