THEO DÒNG THỜI SỰ

Tự chủ đại học sẽ tạo hướng đột phá cho giáo dục

Vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm và làm việc tại trường ĐH Tôn Đức Thắng. Phát biểu trước cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm, xem giáo dục – đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đổi mới nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn

Trong những năm qua, giáo dục – đào tạo nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước. Hệ thống giáo dục đào tạo ngày càng được hoàn thiện và tiếp tục được mở rộng, đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục ngày càng được tăng cường cả lượng và chất lẫn cơ cấu. Nội dung, phương pháp giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất trang thiết bị trường học đã có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục đào tạo từng bước được nâng lên. Bên cạnh đó, vấn đề giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp phát triển đất nước vẫn còn nhiều điều trăn trở, làm sao để chúng ta có thể đẩy nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn công cuộc đổi mới giáo dục – đào tạo, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học, yêu cầu xây dựng một xã hội học tập, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển lâu dài bền vững của đất nước. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ cùng toàn ngành giáo dục – đào tạo nói chung, cũng như mỗi học viên, sinh viên, các bậc phụ huynh, đặc biệt là các thầy cô giáo trong sứ mệnh giáo dục – đào tạo đầy khó khăn và thách thức trong giai đoạn vừa qua, hiện nay và cả trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Ký túc xá trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đánh giá về trường ĐH Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trước đây, dù chỉ đi ngang trường nhưng bà đã rất ấn tượng với bề mặt, khuôn viên trường. Giờ đi thăm tận các phòng học, giảng đường, thư viện, khu thể thao chức năng, từng chỗ ăn, nghỉ của sinh viên thì bà thực sự ấn tượng vì nét đẹp từ trong ra ngoài của trường… Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quá trình 20 năm xây dựng, trưởng thành của nhà trường, với đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng lớn mạnh, trường cũng là một trong những đơn vị có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, công tác nghiên cứu khoa học của trường đã đạt được những thành tích ấn tượng. Điều đáng ghi nhận khác, trường là một trong những trường đại học công lập đầu tiên thực hiện thành công mô hình tự chủ đại học, tạo ra hướng đột phá để cải cách hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống đại học công lập nói riêng.

Khuyến khích tự chủ toàn diện

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, sắp tới thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa 12) về đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó có định hướng thực hiện hạch toán như doanh nghiệp đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện, nếu nhà trường có đủ điều kiện, sẽ hoạt động tự chủ như một doanh nghiệp, để đạt hiệu quả cao hơn. Chính phủ cũng đang đẩy mạnh việc sắp xếp, cơ cấu lại, giao quyền tự chủ đầy đủ cho các tổ chức sự nghiệp công lập. Chắc chắn, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế quản lý cho trường ĐH Tôn Đức Thắng, sau một thời gian thí điểm. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với trường trong giai đoạn tới rất lớn và nặng nề. Với vai trò là một trong những đơn vị thực hiện tự chủ đại học tốt, nhà trường sẽ phải cố gắng hơn nữa, đổi mới hơn nữa để tiếp tục là một trong những hình mẫu cho các trường đại học khác học tập. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ phát huy tốt thành tựu đạt được, tiếp tục tự chủ toàn diện, thu được nhiều thành quả trong giáo dục, khoa học – công nghệ và xây dựng thành công mô hình đại học đẳng cấp quốc tế, đóng góp tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục đại học nước nhà. “Chúng ta có quyền hy vọng, trong tương lai, đại học của Việt Nam sẽ phát triển kịp và ngang bằng với các nền giáo dục đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Nếu như bây giờ chưa xếp hạng được thì trong tương lai 5 – 10 năm hay 20 năm nữa, chúng ta có quyền hy vọng sẽ được xếp vào tốp những trường đại học danh tiếng của khu vực và thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

QUẾ SƠN

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 36, phát hành ngày 11/09/2017:

 

 

To Top