THEO DÒNG THỜI SỰ

Xét tuyển bổ sung: lác đác thí sinh đến nộp hồ sơ

Đến ngày 31/12/2017 mới hạn chót các trường phải kết thúc việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Nhưng hiện tại, số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển rất thưa thớt, dù còn hàng ngàn chỉ tiêu ở rất nhiều trường.

Trường công cũng thiếu

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD – ĐT, các trường tuyển không đủ chỉ tiêu ở NV1 sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 13/8/2017. Ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, các trường được tự chủ về thời gian xét tuyển và kéo dài đến hết ngày 31/12/2017. Chẳng hạn, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM xét nguyện vọng bổ sung 150 chỉ tiêu cho 3 ngành ở hệ đại học là: An toàn thông tin, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa. Đây là những ngành mới tuyển sinh trong năm 2017. Ngoài ra, trường cũng tuyển bổ sung 150 chỉ tiêu của các ngành đại học chương trình chuẩn quốc tế, 300 chỉ tiêu của các ngành hệ cao đẳng.

Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cũng thông báo tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo đại học hệ chính quy đại trà và hệ chất lượng cao. PGS. TS Nguyễn Đức Minh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho biết, điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung của trường dự kiến sẽ tương đương so với điểm chuẩn đợt 1. Lượng hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung tương đối nhiều nên trường sẽ canh vừa đủ chỉ tiêu để kết thúc xét tuyển. “Hiện nay, rất nhiều trường đại học công lập đã thực hiện tự chủ tài chính nên mức học phí khá cao. Khi thí sinh đăng ký xét tuyển, các bạn ít quan tâm đến học phí mà chỉ quan tâm đến ngành, trường có mức điểm phù hợp. Khi trúng tuyển, thí sinh rất bất ngờ khi trường thông báo mức học phí mà nhiều gia đình không thể kham nổi. Do vậy, nhiều thí sinh từ chối trúng tuyển để tham gia xét tuyển bổ sung vào những trường đại học có mức học phí thấp, chủ yếu là trường địa phương. Đây là nguồn tuyển bổ sung cho các trường đại học công lập ở tỉnh”, ông Minh nói.

Ảnh: Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM.

Tương tự, trường ĐH Mở TP. HCM xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu cho 4 chương trình đào tạo chất lượng cao và 7 ngành đại học hệ đại trà , với điểm xét tuyển bằng điểm trúng tuyển đợt 1. Đa số những ngành tuyển sinh thêm là những ngành khó tuyển sinh trong những năm qua, như: Đông Nam Á, Công tác xã hội, Xã hội học… Một số phân hiệu tại địa phương của các trường đại học lớn, như Phân hiệu trường ĐH Nông Lâm TP. HCM tại Ninh Thuận mới tuyển được 66 sinh viên trong tổng số 250 chỉ tiêu. Còn tại Phân hiệu Gia Lai, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM mới tuyển được 113 sinh viên, trong khi chỉ tiêu là 260. Phân hiệu trường ĐH Công nghiệp TP. HCM tại Quảng Ngãi tuyển mới được 66 sinh viên trong tổng số160 chỉ tiêu. Trường ĐH Tôn Đức Thắng xét tuyển bổ sung cho 3 cơ sở ở Nha Trang, Lâm Đồng và Cà Mau.

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, trong số 322 trường đại học, cao đẳng (Sư phạm) xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, kết thúc đợt 1 có 170 trường tuyển đủ chỉ tiêu. Còn 152 trường vẫn đang thiếu, trong đó có 58 trường thiếu trên 50%. Tuy nhiên, chỉ có hơn 242.000 trong số 363.600 thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học. So với tổng chỉ tiêu tuyển sinh theo kết quả thi THPT quốc gia là 352.174 thì trên thực tế, chỉ có trên 68,7% chỉ tiêu đã tuyển được. Đây là cơ hội cho thí sinh đã trượt NV1 vẫn có thể vào học trường công lập.

Mòn mỏi ngóng thí sinh

Mùa tuyển sinh năm nay cũng giống như các năm trước, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung là cuộc đua của những trường tốp dưới. Hàng loạt trường đại học tốp dưới dành từ 50% – 70% chỉ tiêu cho đợt xét tuyển này đang đứng ngồi không yên vì chỉ tiêu nhiều nhưng rất ít thí sinh đăng ký xét tuyển. Điều đáng nói, dù đã vận dụng mọi cách để tuyển sinh và điểm trúng tuyển luôn ở mức thấp nhất có thể nhưng nhiều trường vẫn không có sức hút với thí sinh. Đây là hệ quả tất yếu của việc một thời gian dài chạy theo số lượng, nâng cấp trường đại học ồ ạt nên chất lượng đào tạo còn bỏ ngỏ, sinh viên ra trường không có việc làm.

Theo thống kê, trong đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều trường đại học chỉ tuyển được vài chục sinh viên. Cụ thể, trường ĐH Dân lập Phú Xuân ở Thừa Thiên – Huế tuyển được 5 sinh viên, trong khi chỉ tiêu 240. Trường ĐH Việt Bắc ở Thái Nguyên chỉ có 2 thí sinh đến nhập học, còn chỉ tiêu tuyển sinh là 230. Trường ĐH Quang Trung ở Bình Định chỉ tuyển được 4 trong tổng số 275 chỉ tiêu. Trường ĐH Lương Thế Vinh ở Nam Định có 5 thí sinh đến nhập học, trong khi chỉ tiêu là 1.083… Thiếu thí sinh nhập học, trường ĐH Vinh dành đến 2.050 chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung, với điểm nhận hồ sơ bằng điểm sàn của Bộ GD – ĐT. Trường ĐH Quy Nhơn xét tuyển đến 1.230 chỉ tiêu, với điểm xét tuyển bằng điểm sàn.

Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tình hình tuyển sinh của các trường đại học công lập cũng rất èo uột. Trường ĐH Trà Vinh dành gần 1.990 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung, đến nay, chỉ có 200 hồ sơ đăng ký. Điều đáng nói, trường này đã vận dụng đầy đủ các phương thức tuyển sinh, như: Xét điểm thi THPT quốc gia 2017, xét kết quả học bạ THPT, thí sinh khu vực Tây Nam Bộ được giảm 1 điểm so với điểm sàn năm 2017 nhưng vẫn không thu hút được thí sinh. Trường ĐH Bạc Liêu dành đến hơn 50% chỉ tiêu xét tuyển bổ sung, với 3 phương thức xét tuyển: Kết quả thi THPT quốc gia 2017, điểm học bạ THPT và thí sinh thuộc khu vực Tây Nam bộ dưới điểm sàn 1 điểm… Nhiều trường đại học khác tại khu vực Tây Nam Bộ như: ĐH Đồng Tháp, ĐH Kiên Giang, ĐH An Giang, ĐH Xây dựng miền Tây, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long… cũng dành hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung, với điểm xét tuyển bằng điểm chỉ bằng điểm sàn.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, một chuyên gia giáo dục cho rằng, năm nào các trường đại học ngoài công lập và đại học công lập ở các tỉnh cũng tuyển sinh khó khăn. Tuy nhiên, chưa có năm nào số lượng thí sinh đến nhập học và xét tuyển ít như năm nay. Nguyên nhân là do Bộ GD – ĐT tính nhầm dữ liệu nguồn tuyển. Bộ GD – ĐT tính toán, năm nay, cả nước có 865.975 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017. Trong đó, số thí sinh đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển là 640.425. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng (Sư phạm) thuộc quản lý của Bộ là 392.000. So với tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 là 420.000 thí sinh thì chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm nay giảm khoảng gần 100.000. Tuy nhiên, số liệu này không chính xác, vì Bộ GD – ĐT dường như đã quên rằng, chỉ tiêu năm nay không bao gồm các trường cao đẳng ngoài Sư phạm đã chuyển sự quản lý về Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội. Còn ở năm trước là số liệu của tất cả các trường đại học, cao đẳng chính quy. Như vậy, nếu tính chính xác thì con số này sẽ không phải giảm 20% mà tiếp tục tăng.

 QUẾ SƠN

NĂM 2018, TRƯỜNG SƯ PHẠM CÓ ĐIỂM CHUẨN RIÊNG

Thống kê của Bộ GD – ĐT cho thấy, kết thúc đợt xét tuyển NV1, trong số 673 ngành đào tạo Sư phạm có thí sinh trúng tuyển, chỉ có 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên; 158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 điểm; 302 ngành lấy điểm xét tuyển từ 15,5 đến dưới 20 điểm; 197 ngành tuy lấy điểm xét tuyển dưới sàn. Việc một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào Sư phạm thấp đã khiến cho xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai. Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, cần các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo Sư phạm, trong đó, có chất lượng đầu vào. Việc đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua.

Những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng. Để nâng cao chất lượng đầu vào, từ năm 2018, Bộ GD – ĐT sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học, cao đẳng Sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Đồng thời, Bộ GD – ĐT cũng sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có những chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo, tạo sức hấp dẫn người học đối với ngành Sư phạm.

B ài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 34, phát hành ngày 28/08/2017:

 

 

To Top