THEO DÒNG THỜI SỰ

Đồng hành với tân sinh viên

Thí sinh trúng tuyển NV1 vào các trường đại học đang làm thủ tục nhập học và đóng học phí, lệ phí và nhiều khoản phí khác. Đối với những tân sinh viên hoàn cảnh khó khăn, hiện có rất nhiều chương trình đồng hành để tiếp sức các bạn đến giảng đường.

Hỗ trợ tối đa

PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, để hỗ trợ cho các thí sinh trúng tuyển cả hai phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia và và xét học bạ, trường đã tập trung nhân lực, từ Ban Giám hiệu, các phòng, khoa, ban, cán bộ tuyển sinh và tình nguyện viên để sẵn sàng cho việc hỗ trợ tân sinh viên và phụ huynh làm thủ tục nhập học một cách nhanh chóng. Khi nhận được hồ sơ đăng ký xét tuyển, trường đã gọi điện trực tiếp cho thí sinh thông báo trường đã nhận được hồ sơ. Khi có danh sách trúng tuyển và gửi giấy trúng tuyển về cho thí sinh, cán bộ tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ gọi điện thêm một lần nữa để nhắc nhở các thí sinh những giấy tờ cần thiết nên mang theo khi nhập học. Khu làm thủ tục nhập học được kê từng dãy bàn có mái che phía trên để che mưa che nắng, trên mỗi bàn đều có bảng hướng dẫn cụ thể, như: Nơi làm thẻ sinh viên, nơi làm thẻ ATM, nơi làm hồ sơ nhập học, nơi nộp sổ Đoàn, nơi đăng ký ký túc xá. Dù số lượng thí sinh đến nhập học đông nhưng không hề có sự chen lấn hay chờ đợi lâu.

Nếu thí sinh nào không muốn ở ký túc xá của trường và muốn ở trọ bên ngoài thì nhà trường cũng sẵn sàng giới thiệu các khu nhà trọ an ninh, giá cả phải chăng và được hướng dẫn cụ thể các tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố. “Để phục vụ công tác tuyển sinh, trường làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.  Ngoài ra, trường sẽ tặng cho mỗi tân sinh viên một phần quà là chiếc mũ bảo hiểm để các bạn sử dụng khi tới trường. Tùy vào mức điểm các bạn đạt được khi xét tuyển, trường sẽ hỗ trợ từ 1 – 3 triệu đồng học bổng cho các tân sinh viên tới nhập học, số tiền này sẽ đươc trừ thẳng vào học phí học kỳ đầu tiên của tân sinh viên”, ông Hùng nói.

Năm 2017, tại TP. HCM, có tới 8 trường đại học công lập tự chủ tài chính. Những trường này được cho phép tăng kịch trần, thấp nhất khoảng 16,5 triệu đồng trong năm học học 2017 – 2018. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều có nhiều biện pháp hỗ trợ tân sinh viên. TS Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cho biết, mức học phí năm 2017 là 16,5 triệu đồng/năm, thấp hơn so với mức quy định của Thủ tướng khi cho trường tự chủ trong thời gian 2015 – 2017. Ngoài những sinh viên thuộc diện chính sách được miễn giảm học phí, trường còn có nhiều chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho tân sinh viên khi làm thủ tục nhập học. Cụ thể, với những trường hợp hoàn cảnh khó khăn, trường sẽ miễn giảm học phí từ 50 – 100%, hoặc có thể cho sinh viên làm thủ tục nhập học, chứ không bắt buộc phải đóng học phí. Với những sinh viên bị ảnh hưởng thiên tai, gặp khó khăn đột xuất, trường sẽ giải quyết giảm học phí ngay cho các bạn.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM.

Tương tự, ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo,  trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết, học phí năm nay của trường là 17,8 triệu đồng/năm, bằng với mức học phí trong quyết định cho trường thí điểm tự chủ từ năm 2015 – 2017. Mức học phí trong mỗi học kỳ có tăng lên so với năm trước, do trường rút ngắn thời gian đào tạo từ 4 năm xuống còn 3,5 năm. Để hỗ trợ tân sinh viên, với trường hợp thuộc diện chính sách, trường giải quyết miễn giảm ngay để nhập học, chứ không yêu cầu phải đóng học phí rồi sau đó mới xem xét trả lại. Về học bổng, năm nay, nhà trường trích thêm 16 tỷ đồng để hỗ trợ các sinh viên hoàn cảnh khó khăn, sinh viên vượt khó học giỏi.

Trong khi đó, hàng loạt trường công lập tự chủ khác như: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Mở TP. HCM, ĐH Tài chính Marketing… có nguồn học bổng để hỗ trợ sinh viên rất dồi dào. Nếu sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chỉ cần làm đơn có xác nhận của địa phương thì trường sẽ miễn giảm để tân sinh viên an tâm nhập học. Các trường đại học ngoài công lập lại có nhiều cách tiếp sức khác, như: ĐH Công nghệ TP. HCM hỗ trợ sinh viên chỗ ở trọ gần trường, với khoảng 3.000 chỗ trọ, mức giá từ 800.000 – 1 triệu đồng/tháng, ký hợp đồng 3.000 chỗ tại Ký túc xá ĐHQG TP. HCM cho các sinh viên có nhu cầu. Trường ĐH Văn Hiến tặng balô, laptop và Quỹ học bổng Hoàng Như Mai của trường dành hơn 1 tỷ đồng để giúp những sinh viên hoàn cảnh khó khăn…

Được vay nhiều tiền

Theo Quyết định 751 điều chỉnh mức cho vay quy định tại Quyết định 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, từ ngày 15/6/2017, mức cho vay tối đa sẽ tăng từ 1,25 triệu đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức cũ thì mức cho vay tối đa đã tăng thêm 250.000 đồng/tháng. Cũng tại quyết định này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch – Đầu tư bố trí cấp đủ nguồn vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách Xã hội, theo quy định. Ngân hàng Chính sách Xã hội có trách nhiệm thực hiện cho vay, giám sát và thu hồi nợ.

Đối tượng được vay vốn là học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo, theo quy định của pháp luật. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Điều kiện vay vốn cũng được giải quyết nhanh chóng và đơn giản, các bạn chỉ cần đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay, có đủ các tiêu chuẩn nêu trên. Đối với sinh viên năm thứ nhất, phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường. Từ năm thứ hai trở đi, phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,5%/tháng. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Thời hạn trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi sinh viên có việc làm nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách Xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng. Riêng sinh viên 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị được miễn 100% học phí và bảo hiểm y tế.

QUẾ SƠN

30% THÍ SINH TRÚNG TUYỂN NHƯNG KHÔNG NHẬP HỌC

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, đã có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia của các trường là 352.000, đạt tỷ lệ gần 70%. Hạn cuối để thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi THPT xác nhận nhập học đợt 1 là hết ngày 7/8/2017. Như vậy, vẫn còn hơn 30% thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng không đến nhập học. Thống kê theo nhóm trường cho thấy, có 57 trường tỷ lệ nhập học từ 90% trở lên, 74 trường tỷ lệ nhập học từ 70% đến gần 90%, 65 trường tỷ lệ nhập học từ 50% đến gần 70%. Bộ GD – ĐT dự báo, đợt 1 các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu. Đây là tỷ lệ đạt được ở mức cao so với những năm trước đây.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Nông Lâm TP. HCM cho biết, tại cơ sở TP. HCM có hơn 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tiếp tại trường. Số thí sinh còn lại có thể gửi qua đường bưu điện. Do đó, nhiều khả năng trường tuyển đủ chỉ tiêu và không xét tuyển các đợt kế tiếp. ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM thông tin, trường cũng có trên 80% thí sinh trúng tuyển đợt 1 nộp Giấy chứng nhận kết quả thi và nhận giấy báo trúng tuyển để nhập học. Dự kiến, trường sẽ không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Còn trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận được gần 90% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học ở cơ sở chính tại TP. HCM. Do đó, trường chỉ xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho các cơ sở tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Nha Trang (Khánh Hòa) và Cà Mau. ThS Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing TP. HCM cho biết, trường gọi vượt chỉ tiêu khoảng 10%. Kết quả thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhập học vừa đủ so với chỉ tiêu cần tuyển. Do đó, trường không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tương tự, nhiều trường đại học lớn như các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM, ĐH Y Dược TP. HCM, ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM… có hơn 90% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. Những trường này sẽ không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trong khi đó, nhiều trường đại học tốp dưới như đại học các tỉnh, đại học ngoài công lập, tình hình thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhập học với tỷ lệ khoảng 70%. Do đó, các trường phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục dành hàng ngàn chỉ tiêu cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở tất cả các ngành, hạn chót nộp hồ sơ là ngày 15/8/2017. Điểm xét tuyển bằng điểm trúng tuyển đợt 1. Trường ĐH Công nghệ TP. HCM nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đối với tất cả các ngành, với chỉ tiêu là 1.500. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các ngành bằng với điểm chuẩn đợt 1 trở lên. Trong đó, 3 ngành mới gồm: Thú y, Kinh doanh Quốc tế, An toàn thông tin điểm xét tuyển là 15,5 điểm. Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM dành 600 chỉ tiêu cho nguyện vọng bổ sung, ở tất cả các ngành đào tạo, với điểm xét tuyển bằng điểm chuẩn đợt 1 trở lên. Riêng 3 ngành: Quan hệ Quốc tế, Luật Quốc tế và Ngôn ngữ Nhật có mức điểm xét tuyển từ 16 điểm.

Bài viết được đăng trên Báo Sinh Viên Việt Nam số 32, phát hành ngày 14/07/2017:

 

 

To Top